บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39338852
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
พระร่วงรัตนฤทธิ์หลวงปู่ทิม ปลุกเสกหรือไม่? โค้ตและหนุมาน PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
ศุกร์, 29 กรกฎาคม 2011
พระร่วงรัตนฤทธิ์หลวงปู่ทิม ปลุกเสกหรือไม่? โค้ตและหนุมาน            พระร่วงรัตนฤทธิ์ เป็นวัตถมงคลองค์หนึ่งในชุด ๘ รอบ ฉลองอายุ ๙๖ เป็นของหลวงปู่ทิมเมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ ช่างเกษม มงคลเจริญปฏิมากร ชื่อดังเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ตามความคิดของผมที่ต้องการจะให้เกิดประติมากรรมสุดยอดแบบเดียวกับพระร่วงสนิมแดง ช่างเกษมจึงบรรจงแกะพิมพ์อย่างตั้งใจและทำอย่างเร่งรีบ พระร่วงเสร็จก่อนพระพิมพ์อื่นๆ ใส่กล่องลูกปืน USA ขนาดกลางกล่องเดียว เพราะมีพระเพียง ๒,๕๐๐ กว่าองค์พะร่วงฯ อยู่ในกุฏิหลวงปู่ทิมนานถึง ๗ วัน ๗ คืน

อาทิตย์ต่อมาผมไปหาหลวงปู่ทิม ท่านบอกให้ผมเอาพระร่วงไปเพิ่มธาตุคือ นะมะพะทะ อีก ๔ ตัว ผมก็รับกลับมาให้ ช่างเกษม และบอกว่าเพิ่มธาตุให้ด้วย ส่วนค่าจ้างทำพระร่วงฯผมจ่ายไปให้ครบแล้ว เมื่องาน ๘ รอบผ่านไป ช่างเกษมก็ยังไม่แก้ไขเพิ่มธาตุให้ จนหลวงปู่มรณภาพ ผมจึงไปทวงถาม ช่างเกษมบอกว่า ถ้าจะเพิ่มธาตุอีก ๔ ตัว ก็ต้องหล่อใหม่ยุบพระเก่าทั้งหมดคือ ต้องแกะพิมพ์ให้ใหม่และต้องเสียค่าหล่อใหม่อีกครั้ง เป็นเงินหลายหมื่นบาทผมจึงนำพระร่วงทั้งเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะกลับคืนมาพร้อมทั้งพระร่วงเนื้อชินอีก ๕,๐๐๐ องค์ ปัญหาเรื่องนี้จึงเกิดขึ้น หลวงปู่ทิมปลุกเสกหรือ ? เพราะอยู่กับหลวงปู่ทิม ๗ วัน แต่พระร่วงทั้ง ๒ เนื้อ(เงิน,นวะ) พร้อมทั้งเนื้อชินก็นำไปเข้าพิธี ๑๐๐ วันเมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๑๘ ที่มีพิธีปลุกเสกรูปหล่อหลวงปู่ทิมและก็เอาให้หลวงปู่แก้วปลุกเสกเดียวอีกด้วย

 

พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก เนื้อนวะ
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังยันต์ห้าจินดามณี ชื่อฉายาหลวงปู่ แต่ไม่มีแม่ธาตุทั้งสี่
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
พระร่วงรัตนฤทธิ์ เนื้อตะกั่ว หลวงปู่แก้วเสก
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังเหมือนเนื้อนวะ
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก เนื้อนวะลองพิมพ์
พระร่วงรัตนฤทธิ์ หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังองค์ลองพิมพ์ หลังเรียบ จารยันต์ภายหลัง


            นานๆ เข้าพระหลวงปู่ทิมดังขึ้นเพราะวัตถุมงคลของท่านมีพุทธานุภาพแก่ผู้ใช้และพระร่วงรัตนฤทธิก็มีปัญหาว่าหลวงปู่ทิมปลุกเสกหรือไม่ ? ก็เลยมาทบทวนดูวัตรปฏิบัติของหลวงปู่ทิม ทราบว่าทุกคืนท่านจะต้องทำวัตรสวดมนต์และเมตตาปลุกเสกของที่มีผู้นำมาขอบารมีท่านก็เมตตาปลุกเสกให้ ทุกคืนแม้กระทั่งเจ็บป่วยก็ไม่ได้เว้น พระร่วงรัตนฤทธิ์ ซึ่งอยู่ในกุฏิกับท่านนานถึง ๗ วัน ๗ คืน ท่านก็น่าจะต้องปลุกเสกให้ทุกคืนอย่างแน่นอน เพียงแต่อักขรด้านหลังที่ขาด “นะมะพะทะ” ไม่ได้หล่อมา ท่านจึงให้ผมเอากลับไปเพิ่มธาตุ “นะมะพะทะ” อีก ๔ ตัว พระร่วงรัตนฤกทธิ์หลวงปู่ทิมท่านจะปลุกเสกให้หรือไม่ท่านต้องคิดเอาเอง ?
            สำหรับหนุมานที่มีผู้ถามว่าหลวงปู่ทิมปลุกเสกให้เพียงเสาร์เดียวนั้นจริงหรือไม่ ไม่จริงครับหนุมานทำเสร็จมานานแล้วพร้อมกับเจาะก้นอุดผงมาพร้อมกันหลวงปู่ทิมท่านบอกเวลาปลุกเสกต้องนั่งบนหนังเสือและต้องข่มอาวุธทุกชนิดตามตำราต้องปลุกเสกให้ได้ ๕ เสาร์ ๕ อังคาร ท่านสั่งให้พี่สาย แก้วสว่าง เอาผงพรายและแป้งขาวเสกนาน บรรจุไว้ใต้ก้น และให้จารกำลังหนุมาน ลงไปด้วย ผมแย้งว่า ไม่ใช้ “หนุมานะ” เหมือนวัดอื่นๆ หรือ ท่านบอกว่านั้นคือชื่อหนุมาน ไม่ใช่กำลังหนุมาน แต่การจารเด็กวัดเกียงไปเกียงมามั่วแต่ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับช่างก่อสร้างจนผมต้องไปว่ากล่าวตักเตือนจึงมาจารให้ หลวงปู่ปลุกเสกได้ ๓ เสาร์ ๓ อังคาร ก็ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลและผมได้ขอให้พี่สาย แก้วสว่าง เอากล่องบรรจุหนุมานมาที่โรงพยาบาล เพราะเกรงว่าถ้าอยู่ที่วัดอาจโดนมือดีหยิบเอาไป เพราะเคยโดนมาแล้วเมื่อผมไปเยี่ยมหลวงปู่ที่โรงพยาบาล เรียนท่านว่า “เมื่อหลวงปู่กลับวัด ก็ช่วยเสกหนุมานให้สำเร็จ” ท่านบอกว่า “ทำให้เสร็จแล้ว” ผมถามว่าป่วยจะเสกให้อย่างไร ท่านบอกว่า “ป่วยแต่กาย ใจไม่ได้ป่วย ทำให้เสร็จแล้ว” ส่วนหนุมานเนื้อตะกั่ว ๕,๐๐๐ องค์ นั้นไม่ทันแต่เอาไปให้หลวงปู่แก้วปลุกเสกแล้วเอาเข้าพิธีทำบุญ ๑๐๐ วัน

หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก
หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก เนื้อนวโลหะ
หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลัง
หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก
หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก
หนุมาน หลวงปู่ทิม อิสริโก


            ส่วนเรื่องโค๊ตนั้นผมเป็นผู้คิดทำขึ้นมาเพื่อกันปลอมเพาะก่อนนั้นมักจะไม่มีโค้ดต้องพิจารณาจากเนื้อจากพิมพ์ เป็นหลักหาข้อยุติแท้-เก๊ยาก เหรียญเจริญพร เป็นเหรียญแรกที่ทำโค๊ดตัว “ท” มาตอกไว้ แต่ก็ตอกเฉพาะเหรียญทองคำ เงิน นวะ และเนื้อชินบางเหรียญเท่านั้น ส่วนเหรียญทองแดงไม่ได้ตอก เมื่อตอกเสร็จก็มอบให้วัดเก็บโค้ด “ท” ไว้ซึ่งต่อมาก็เอาโค้ดมาตอกกันมั่วไปหมด ระหว่างสร้างพระกริ่งชินบัญชร ก็เลยทำโค้ดเตรียมไว้ โค้ดแรกตัว “อ” ที่ย่อมาจากฉายาหลวงปู่ทิม คือ อิสริโก แต่เห็นว่าไม่สวยทั้งดูง่ายเกินไปจึงไม่ใช้ก็ทำโค้ดตัว “นะใหญ่” หรือ “นะแอล” แล้วลองตอกพระกริ่งไปราว ๒๐ กว่าองค์ ก็ดูไม่รับกับองค์พระจึงไม่ใช้เมื่อยกพระกริ่งชินบัญชรไปให้หลวงปู่ปลุกเสก ๗ วัน ๗ คืน จึงยกกลับมาแล้วจึงไปทำโค้ตตัว “นะในเม็ดงา” มาตอกแต่โค้ตตัวศาลานั้นมีอยู่แล้ว ดัดแปลงเอามาจากโค้ตที่ช่างสมร จะให้ตอกพระกริ่งพุทธสิหิงส์ ของเมืองชลบุรีแต่กรรมการไม่เอา ผมเลยขอมาใช้ตอกแผ่นเงินกริ่งกรรมการและพระกริ่งสำคัญอย่างพระกริ่งก้นหุ้มทองคำ โดยตะไบคำว่า “ชบ” ออกไปเส้นล่างจึงบางมากเมื่อเอามาตอกเหรียญใหญ่ขันน้ำมนต์ก็เส้นล่างก็เริ่มขาด นอกจากโค้ดตัว “เฑาะ” ตัว “อุ” , ตัว “นะ”, โค๊ต “ตราศาลา” , ตัว “อ” และ “นะใหญ่” หรือ “นะแอล” แล้ว ในงาน ๘ รอบ ได้สร้างโค้ดตัว “อิ” ขึ้นมาอีกตัวหนึ่งเพราะโค้ตที่กล่าวมาค่อนข้างจะสึก เพราะใช้ตอกพระไปเป็นจำนวนหมื่นๆ องค์ โค้ดสำคัญคือ ตัว “นะ ในเม็ดงา” และ “โค๊ตตราศาลา” ผมเก็บรักษาไว้เองเพราะกลัวเอาไปตอกกันจนพัง เมื่อหลวงปู่ทิม มรณะภาพแล้วผมเอาไปตอกเหรียญหล่อฉลุ เนื้อทองคำให้คุณสมชาย จันทรวังโส ที่บ้านนายช่างเกษม มงคลเจริญ ๒ เหรียญแล้ว ก็ทำลายผมบอกให้คุณสมชาย ซึ่งเป็นนายกสมาคมช่างภาพ และเป็นผุ้มีชื่อเสียงให้ช่วยเป็นพยาน ผมเอาค้อนตอกทั้งตัว “นะ” และโค๊ต “ตราศาลา” (ซึ่งมัดไว้คู่กัน) จนหมดสภาพเวลาเขียนถึง เรื่องพระกริ่งชินบัญชรครั้งใดผมก็จะอ้างคุณสมชายด้วยเสมอ และคุณสมชายก็บอกว่ามีผู้มาถามอยู่บ่อยๆ ก็ตอบไปตามที่เห็น

 

โค๊ตตราศาลา และ โค๊ตนะ ในเม็ดงา
โค๊ตตราศาลา และ โค๊ตนะ ในเม็ดงา
โค๊ตตราศาลา และ โค๊ตนะ ในเม็ดงา ที่ทำให้หมดสภาพ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

หนุมานชาญสมร ขุนกระบี่ หลวงปู่ทิม อิสริโก (ปฐมบท)

ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( จันทร์, 08 สิงหาคม 2011 )