บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39738230
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
ก๋งเตื่อง แสดงเดช เหนือฟ้า เหนือดิน พระกริ่งปทุมสุริยวงศ์ ทองคำไม่ละลาย ฝนหยุดตก PDF พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
พฤหัสบดี, 30 สิงหาคม 2012

พระกริ่งปทุมสุริยวงศ์            เมื่อวันอังคารที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๕ วัดคลองจาก ต.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้ประกอบพิธีเททองหล่อพระกริ่งมหาลาภปทุมสุริยวงศ์ ทามกลางความวิตก กังวลของวัดและผู้คนที่จองพระกริ่ง  เพราะฝนตกหนักตลอดทั้งสัปดาห์ แม้กระทั้งเตาสุมทองก็ยังต้องสร้างหลังคาปิดเพื่อกันฟ้ากันฝน การเททองหล่อพระกริ่งแบบโบราณก็ต้องให้ได้ตามฤกษ์ที่ ก๋งเตื่องและโหร กำหนดอีกทั้งคนคลองใหญ่ ก็จับจองกันหมดในเวลาไม่ถึง ๗ วัน

            กระทั่งเช้าวันอังคารที่ ๒๘ ซึ่งเป็นวันเททองหล่อพระกริ่งฝนก็ยังโปรยปรายทั่วบริเวณวัดและฝนตกทั่วจังหวัดตราด ก่อนจะถึงพิธีมีคนแนะให้ อ.ชินพรเอาผ้าไวนิลผืนใหญ่ที่โฆษณาพระกริ่งชินบัญชรบัวรอบไปกางคุ้ม เครื่องบรวงสรวงสังเวย กรรมการวัดก็รีบไปซื้อเชือกมาอย่างรีบด่วน กลัวจะไม่ทันฝนซึ่งหนาเม็ดหนักขึ้นทุกที่ แต่ อ.ชินพร เจ้าพิธีเททองบอกไม่ตก เมื่อฝนเริ่มซ่าเม็ดลง และหยุดตกถึงเวลา ๐๙.๔๙ จึงนิมนต์ ก๋งเตื่อง จุดธูปเทียนบรวงสรวงครูบาอาจารย์  ขณะก๋งเตื่องรอฤกษ์เททองเวลา ๑๐.๒๙ น. พระอาจารย์เคนเจ้าอาวาสวัดคลองจาก  ก็นำเอาทองคำแท่ง ที่ร้านทองนำมาส่งทั้งหมดให้ ก๋งเตื่อง ปลุกเสกและจาร เมื่อทำพิธีเททองพระกริ่งเนื้อนวะโลหะและเนื้อสัมฤทธิ์เดช เสร็จแล้วก็เททองหล่อพระกริ่งปทุมสุริยะวงศ์ เนื้อทองคำทั้ง ๑๙ องค์โดยใช้วิธีหลอมทองคำด้วยไฟแก๊สแรงสูงที่ละองค์ มีก๋งเตื่องนั่งบริกรรม เจ้าอาวาสวัดคลองจากนำทองก่อนแรกหนัก ๒๐ บาท ส่งให้ อ.ชินพร ลงเบ้า ช่างขุน เอาไฟแก๊สเป่าทองให้ละลายเพื่อเทลงเบ้าต่อหน้าก๋งเตื่อง กรรมการวัดและผู้ร่วมพิธีอีกจำนวนมาก ที่มามุ่งดู ช่างขุน หล่อด้วยแก๊สแรงสูงแต่ทองทั้งแท่งก็ไม่ละลายยังเป็นก้อนอยู่ อ.ชินพร บอกก๋งเตื่องว่าทองคำไม่ละลายเหลอมนานกว่า ๒๕ นาทีเปลี่ยนคนเป่าไฟก็แล้ว ทองคำก็ยังไม่ละลาย ท่านบอก  “ไปเอาน้ำมนต์(ในพิธีบรวงสรวง)มา” ฤทธิ์เดชที่คนเห็นกันจะจะ ในพิธีเททองก็เกิดขึ้นทองคำแท่งหนัก ๒๐ บาทก็ละลายในเวลาไม่กี่นาทีและเททองคำต่อเนื่องไปที่ละองค์จนครบ และทุบเบ้าโชว์ให้เห็นพระกริ่งทองคำ สมบูรณ์สวยงามเหมือนกันทุกองค์สำหรับพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ และพระสังขจายและพระปิดตาที่เททองเสร็จก่อนหน้านั้นแล้ว ก็ทุบเบ้าเอาดินออก ล่างกันให้เห็นกันทั้งหมดเลย ทุกช่อทุกพิมพ์ชัดเจนสวยงาม และวันนั้นบริเวณวัดและใกล้เคียงไม่มีฝนตกลงมาอีกเลยไม่เรียกว่าพระกริ่งเหนือฟ้า เหนือดิน ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจทำไมชาว อ.คลองใหญ่ และ เกาะกง ถึงได้แห่จองพระกริ่งปทุมสุริยะวงศ์ หมดภายใน ๗ วัน

 

Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image


            ก๋งเตื่อง เป็นพระสงฆ์มาจากเกาะกง ในเขมร อ.ชินพร นำมาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ ในงานเททองพระกริ่งชินบัญชรบัวรอบ ที่วัดละหารไร่ คู่กับหลวงปู่คำบุ สุดยอดเกจิจากของฝั่งไทยร่วมกันเททองต่อหน้าหลวงปู่ทิม องศ์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังเปิดรับจองอยู่เพื่อนำรายได้ไปจัดสร้างรูปเหมือนหลวงปู่ทิม หน้าตก ๑๒ เมตร เหตุการณ์คล้ายกัน ฝนตกหนักและหยุดตกเมื่อได้ฤกษ์เททอง


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 30 สิงหาคม 2012 )