บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 40085823
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
ประวัติหลวงปู่ ทองฤทธิ์ อุตตโม วัดป่าฉันทนิมิต PDF พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
เสาร์, 27 ตุลาคม 2007
หลวงปู่ทองฤทธิ์ อุตตโม
หลวงปู่ทองฤทธิ์ อุตตโม
          หลวงปู่ ทองฤทธิ์ อุตตโม วัดป่าฉันทนิมิต จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อสมัยเป็นเด็กวัยรุ่นอายุ ๑๘-๑๙ปี ได้ไปอุปัฏฐากรับใช้พระอาจารย์ มั่น ภูริทัตโต ครั้งมาพักอยู่วัดพอกใหญ่ พระอาจารย์มั่นได้เขียนพระคาถา “อ้อป่อง” สอดลอดช่องพื้นกระดานให้ ท่านบอกให้ท่องจำไว้จะได้ปัญญาดี

          ต่อมาเมื่ออายุครบบวชหลวงปู่ทองฤทธิ์ ได้บวชแล้วเดินทางไปเรียนวิชาธรรมกาย กับหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ราวพ.ศ.๒๔๘๑-๒๔๘๓ จนสำเร็จธรรมกายขั้นอุกฤต เรียกว่า “อัคนีธาตุกรด” หลวงปู่ทองฤทธิ์ท่านทำของได้ขึ้น ผู้คนจึงนับถือท่านมาก ต่อมาท่านไปขอเรียนวิปัสสนากับ หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล จนพบว่าสิ่งที่ทำมานั้น ไม่ถูกต้อง จึงสึกออกมานุ่งขาวห่มขาว ออกเดินดงอยู่ ๒ปี แล้วบวชใหม่กับ หลวงปู่ ขาว อนาลโย ในธรรมยุตนิกาย จากนั้นไปจำวัดอยู่ในพื้นที่สีแดง สั่งสอนชาวบ้านซึ่งขัดแย้งกับลัทธิคอมมูนิสต์อย่างมาก จนหัวหน้าใหญ่คอมมูนิสต์คิดฆ่าท่านโดยคิดจับท่านสวนทวาร ศิษย์ของท่านเลยพาท่านหนีมาอยู่ณ.วัดป่าฉันทนิมิต

หลวงปู่ทองฤทธิ์ อุตตโม
หลวงปู่ทองฤทธิ์ อุตตโม
          ก่อนมรณะภาพท่านได้อนุญาตให้ คุณชินพร สุขสถิตย์ สร้างพระให้ท่านหลายพิมพ์ จนลูกบุญธรรมซึ่งเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนรัฐบาลในกทม.ถามว่า”หลวงพ่ออยากดังหรืออย่างไรจึงให้นายชินพร สร้างพระ ทั้งที่รองผู้ว่าฯขอก็ไม่ให้” ท่านบอกว่า “ชินพร เขาเจตนาบริสุทธิ์ ซื่อตรง ทำแล้วจะใช้ได้ผลดี เพราะเขาเป็นคนดี”
          ลูกชายของข้าราชการชั้นใหญ่ในรั้วในวัง เล่าว่า คุณพ่อนำรูปเหมือนเนื้อเงินหลังเตารีดหลวงปู่ทองฤทธิ์ ให้น.อ.สมิธ โดแนน นักบินอาวุโสของคาร์ลิฟอร์เนีย คาร์โก้ ติดตัวไว้ เมื่อน.อ.สมิธ เอาเครื่องบินที่ซ่อมเสร็จใหม่ๆไปทดสอบ คุมเครื่องอยู่ก็เห็นพระสงฆ์แก่ๆลอยขวางทางบิน จึงนำเครื่องบินลงแล้วตรวจสอบ พบเครื่องยนต์มีความบกพร่อง น.อ.สมิธ จึงบินมากรุงเทพฯและถามว่า หลวงพ่อที่ไหน?

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อาทิตย์, 18 พฤศจิกายน 2007 )