หน้าแรก
หนุมานชาญสมร ขุนกระบี่ หลวงปู่ทิม อิสริโก (ปฐมบท) PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

หนุมาน

            คุณเชื่อหรือไม่ครับ? ถ้าผมจะบอกว่า มีดหมอของหลวงปู่ทิม แพงที่สุดในโลก! มีคนใจถึงซื้อมีดหมอหลวงปู่ทิม อิสริโก ไปแล้วในราคาเล่มละ ๓๕๐,๐๐๐ บาท!(ข้อมูล ณ. ปี ๒๕๔๕ นะครับ) ไม่ใช่คนเดียวนะครับที่กล้าซื้อเล่มละเกือบครึ่งล้าน แต่มีถึงสามคน! ถ้าไม่เชื่อ? คุณลองถามนักเลงพระสายหลวงปู่ทิมดู หลายคนรู้เรื่องดี!

            มีดหมอเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งในกระบวนเครื่องรางของประเทศไทย หลวงปู่ทิม อิสริโกหรือ พระครูภาวนาภิรัติ อดีตเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง สร้างขึ้นเมื่อคราวทำพิธีไหว้ครูครั้งสุดท้ายของท่าน เมื่อพฤหัสบดีที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘ สร้างเพียง ๒๐ เล่ม สำเร็จเป็นมีดหมอเพียง ๑๙ เล่ม

            นอกจากมีดหมอแล้ว หลวงปู่ทิม ได้สร้างเครื่องรางของขลังไว้หลายอย่างเช่นเดียวกับพระเกจิอาจารย์ในยุคก่อนๆ ท่านสร้างได้ขลังไม่แพ้อาจารย์องค์ใดๆเลย เครื่องราวที่หลวงปู่ทิม สร้างครั้งแรกๆได้แก่ ตะกรุด มีหลายชนิดหลายขนาดด้วยกัน นอกจากนั้นก็มี ลูกอม, ลิงแกะ ซึ่งส่วนมาแกะเป็นรูปลิงจับหลัก, เสือแกะ, ปลักขิก, หนุมาน, มีดหมอ, ผ้ายันต์, และผงพรายกุมารทอง

มีดหมอ หลวงปู่ทิม อิสริโก
มีดหมอ หลวงปู่ทิม อิสริโก รุ่นแรก มีราวๆ ๕ เล่ม
 
            หนุมาน เป็นเครื่องรางของหลวงปู่ทิม ชนิดหนึ่งที่ผม มีส่วนในการสร้างนอกเหนือไปจาก พระกริ่งชุดชินบัญชร, เหรียญต่างๆ และพระเนื้อผง สาเหตุของการสร้างมาจากลูกชายคนโตของผมซื่งขณะนั้น (ปี พ.ศ.๒๕๑๗) มีอายุเพียงสามขวบเศษ เป็นเด็กที่เลี้ยงยาก มักป่วยไข้และเจ็บป่วยอยู่เสมอ เป็นมากเข้าภรรยาผมถึงกับเครียดหนัด ต้องเข้าหาที่พึ่ง พระองค์หนึ่งท่านจึงดูให้และทำนายว่า เด็กคนนี้มีบุญบารมีเกินพ่อเกินแม่ ต้องเอาไปยกให้เป็นลูกของผู้มีศีลบริสุทธิ์ มิฉะนั้น จะอายุไม่ยืน พอดีกับในระยะนั้น ผมไปพบหลวงปู่ทิมเข้าพอดี จึงเอาลูกชายนั่งรถไปหาหลวงปู่ทิมด้วยและยกให้เป็นลูกท่าน หลวงปู่ทิมก็รับเป็นลูกและฝากผมกับภรรยาผมช่วยเลี้ยงให้ด้วย แล้ว ท่านปรารถว่าอยากจะทำของขวัญให้ลูกไว้ติดตัว และท่านก็มองมาที่ผม บอกเอาของในกระเป๋าเสื้อมา ก่อนไปหาหลวงปู่ทิม ครั้งนั้น ผมได้ไปเช่าหนุมานของ หลวงปู่เม้า พลวิริโย วัดสี่เหลี่ยม จังหวัดบุรีรัมย์ มาองค์หนึ่ง ผมจึงหยิบออกมาให้ท่าน หลวงปู่ทิมท่านรับไปแล้วก็เอาเข้าไปในกฏิ วันนั้นเป็นวันเสาร์และคืนนั้นผม, ภรรยา, ลูกชายและเพื่อนๆ ก็ค้างอยู่หน้ากุฏิท่าน ก่อนที่ผมจะลากลับกรุงเทพฯในเย็นวันอาทิตย์ หลวงปู่ทิม ท่านก็เอาหนุมานมาให้ลูกชายผม บอกเอาไปติดตัวห้อยคอไว้ นี่แหละครับคือจุดเริ่มต้นที่ผมเกิดความคิดที่จะสร้างหนุมานให้หลวงปู่ทิม ปลุกเสกเพื่อนำเงินรายได้ เป็นค่าก่อสร้างปฏิสังขรณ์วัดละหารไร่

หลวงปู่ทิม อิสริโก
หลวงปู่ทิม อิสริโก, คุณชินพร สุขสถิตย์ นั่งข้างล่างกับลูกชาย


            ผมจึงได้ไปปรึกษา นายช่าง เกษม มงคลเจริญ ช่างแกะพระ ผู้มีฝีมือยอดเยี่ยม นายช่างเกษม มงคลเจริญ ก็รับปากด้วยความดีใจเพราะเป็นปีเกิด(เกิดปีวอก) และยังไม่เคยแกะหนุมานให้วัดไหนมาก่อนเลย ช่างเกษมทำการแกะหินอ่อนเป็นต้นแบบคือ หนุมานหลวงปู่ทิมที่รู้จักกันดีอยู่นั้นเอง
             เมื่อ ช่างเกษม มงคลเจริญ แกะหินอ่อนเสร็จแล้ว ก็หล่อเป็นตัวอย่างขึ้นมาชุดหนึ่ง ผมก็เอาไปให้หลวงปู่ทิม หลวงปู่ทิมท่านชอบใจมากถึงกับหัวเราะให้พวกเราเห็น เพราะปกติหลวงปู่ทิมท่านจะนั่งนิ่งเฉย ไม่พูดไม่คุยกับใคร การที่หลวงปู่หัวเราะหรือยิ้ม พวกเราแทบจะไม่เคยเห็น ท่านจะนั่งสงบอยู่ในอารมณ์เดียว แต่เมื่อท่านเห็นหนุมาน ท่านก็หยิบไปพิจารณาดูแล้วหัวเราะ ยิ้มด้วยความชอบใจ และรับปากว่าท่านจะปลุกเสกให้ ๕ เสาร์ ๕ อังคาร ในระหว่างปลุกเสกต้องนั่งทับอาวุธมี มีด หอก ดาบ ปืน ซึ่งถือเป็นการข่มอาวุธ เพราะหนุมานนั้นมีฤทธิ์เดชมาก ใครฆ่าไม่ตาย และเวลาปลุกเสกต้องนั่งทับ หอก ดาบ แล้วมีหนังเสือปูทับอีกชั้นหนึ่ง

 

หนุมานหลวงปู่เม้า พลวิริโย
องค์ที่หลวงปู่ทิม เอาเข้าไปปลุกเสกในคืนวันเสาร์แล้วให้เป็นของรับไหว้ ที่รับ ด.ช.ชินวุธ สุขสถิตย์ เป็นลูกบุญธรรม องค์นี้เป็นต้นกำเนิดหนุมาน ๕๐๐ ของหลวงปู่ทิม
หนุมานหลวงปู่เม้า พลวิริโย
ด้านหลัง
หนุมานหลวงปู่เม้า พลวิริโย
ด้านข้าง
หนุมานหลวงปู่เม้า พลวิริโย
ใต้ฐาน

 

            หนุมานทหารเอกของพระราม ที่บรรดาพระเกจิอาจารย์ นำมาสร้างเป็นเครื่องรางนั้นก็คงเพราะว่า หนุมานนั้นมีฤทธิ์มีเดช ใครฆ่าก็ไม่ตาย ประการสำคัญหนุมานนั้นมีความซื่อสัตย์ กตัญญูเป็นอย่างยิ่ง คงจะด้วยคุณสมบัติของหนุมาน พระเกจิอาจารย์ทั้งหลายที่มีตบะเดชะแก่กล้าจึงนำเอานามของหนุมาน มาสร้างเป็นเครื่องรางของขลัง ในรูปของผ้ายันต์ รูปลอยตัวหนุมาน รอยสักหนุมานในรูปแบบทรงต่างๆ แม้แต่คาถาอาคมที่เป็นหัวใจขอหนุมาน ก็เอามาภาวนากันให้เกิดความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้คุ้มครองป้องกันตัว
            หนุมาน ยอดเครื่องรางของขลังที่เกจิอาจารย์นำมาสร้างเป็นเครื่องรางนั้น มีกำเนิดมาจาก พระพาย(คือลม)กับ นางสวาหะ กล่าวคือ นางสวาหะนั้นเป็นลูกสาวของ นางกาลอัจนา นางสวาหะได้นำเรื่องที่แม่คือ นางกาลอัจฉาลอบเป็นชู้ ทำรักกับพระอินทร์ และพระอาทิตย์ จนเกิดลูกคือ พระยาพาลีและ พระยาสุครีพ ไปบอกพระฤาษีโคดม พระฤาษีจึงสาปให้นางกาลอัจนา กลายเป็นหินไปถมถนนเข้ากรุงลงกา ก่อนที่นางกาลอัจนาจะกลายเป็นหิน ได้สาปนางสวาหะให้ไปยืนเท้าเดียว อ้าปากกินลมอยู่ที่เชิงเขาจักรวาลจนกว่าจะมีลูกเป็นลิง จึงจะพ้นคำสาป

ลิงจับหลัก หลวงปู่ทิม อิสริโก