บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 43 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 26313317
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow บทความ arrow พระกริ่งใหญ่ ?ถัง? ต้นกำเนิดพระกริ่งดังๆ ของไทย และพระกริ่งชินบัญชรด้วย
พระกริ่งใหญ่ ?ถัง? ต้นกำเนิดพระกริ่งดังๆ ของไทย และพระกริ่งชินบัญชรด้วย PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
จันทร์, 19 พฤศจิกายน 2007

พระกริ่งใหญ่ ราชวงศ์ถัง            เมื่อหลวงปู่ทิม อิสริโก อนุญาตให้ผมสร้างพระกริ่งชินบัญชรในนามของวัดละหารไร่ เพื่อหาเงินบูรณะวัด พวกผมปรึกษากันแล้วก็ตกลงใจจะถอดแบบจากพระกริ่งใหญ่ราชวงศ์ถัง ซึ่งเป็นต้นแบบของพระกริ่งในเมืองไทยเกือบทุกรุ่น ส่วนพระชัยวัฒน์ซึ่งต้องเททองก่อนพระกริ่งก็ตั้งใจว่าจะถอดแบบจากพระชัยกะไหล่ทองของสมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์รุ่นที่พระยาศุภกรณ์บรรณสารสร้างไว้เป็นพระชัยวัฒน์ประจำตระกูล “วสุธาร”
            ในยุค ๓๐-๔๐ ปีที่ผ่านมาพระเครื่องสำคัญๆที่พวกนักนิยมพระเครื่องรุ่นเด็กๆ อย่างพวกผมมักจะได้ยินแต่เพียงชื่อพระเท่านั้น รูปแบบพระเครื่องหน้าตาเป็นอย่างไรมักจะไม่ค่อยเห็นกันเลย เพราะเซียนรุ่นปู่-รุ่นพ่อมักจะหวงวิชา ไม่บอกไม่สอนใครง่ายๆ การสื่อสารก็ยังไม่แพร่หลายรูปแบบพระเครื่องดังๆ จึงมักจะได้ยินเพียงแต่ชื่อเท่านั้น เว้นแต่พวกที่มีลูกพี่ดีดี
            พระชัยกะไหล่ทองวัดสุทัศน์ที่จะใช้เป็นต้นแบบ พระชัยวัฒน์ชินบัญชร โชคดีไม่น้อยและก็คงจะเป็นนิมิตหมายที่ดีของการสร้างพระกริ่งชินบัญชร เพราะได้ต้นแบบมาพอดี คุณเกื้อ บุญนาค นักนิยมพระเครื่องรุ่นพี่ทั้งยังเป็นนักเขียนเรื่องพระเครื่องในทีมงานของผม ไปเปิดกรุพระชัยกะไหล่ทองตระกูล “วสุธาร” จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะขอยืมมาทำแบบพระชัยวัฒน์ชินบัญชรหลวงปู่ทิม ทั้งคุณเกื้อ บุญนาคและคุณลำยอง วสุธาร หลานพระยาศุภกรณ์ เต็มใจให้ถอดแบบทันที ผมจึงคัดเอาองค์ที่สวยที่สุดชื่อ “ระตะนุตะมะ” (แปลว่า แก้วอันประเสริฐ) มาเป็นต้นแบบพระชัยวัฒน์ของหลวงปู่ทิมทันที

             นอกจากจะให้พระชัยวัฒน์กะไหล่ทอง มาถอดพิมพ์แล้วคุณลำยอง วสุธาร หลานพระยาศุภกรณ์ ยังให้ผงดำวัดสุทัศน์ที่ค่อนข้างชำรุดมาอีก ๓๐ องค์ เพื่อผสมสร้างพระผงดำ แต่ต้องให้สัจจะว่าให้เก็บเป็นส่วนตัวได้เพียงคนละองค์
            ส่วนพระกริ่งจีนใหญ่ราชวงศ์ถังในยุคนั้นมีอยู่หลายองค์ด้วยกัน แต่พวกเราไม่มีพาวเวอร์พอที่จะขอยืมท่านมาถอดแบบได้เพราะพระกริ่งใหญ่ถัง แต่ละองค์ราคาเป็นแสนๆบาทแล้ว คงมีแต่ของ “เพชร หลีแซ” อยู่เพียงองค์เดียวที่พอจะไปขอยืมมาได้ เมื่อเอ่ยปากขอยืมพระกริ่งจีนใหญ่มาทำต้นแบบ “เพชร หลีแซ” ก็เต็มใจทันที แต่ขอร้องว่าขอให้เทพระกริ่งชุดพิเศษให้ช่อหนึ่งโดยจะเอาชนวนพระกริ่งพิเศษมาให้ เรียกว่า “ชนวนพระกริ่งบรมพุทโธ” โดยอาจารย์หน่ำใช้ แซ่โค้ว ปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญพระกริ่งและรูปเหมือนเอาออกมาจากในวังเป็นของสูง ผม, คุณประชา และคุณอารมย์ รับปากทันที ดังนั้นพระกริ่งชินบัญชรจึงมีชุดเนื้อพิเศษ บรมพุทโธ ออกมาด้วยและประกาศให้ทราบกันในหนังสือ ”อภินิหารและพระเครื่อง” ที่ผมเป็นบรรณาธิการ