บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 40086099
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow บทความ arrow เจริญพร ๒, ปรกหลังเรียบ และ เหรียญเจริญพรหลังเรียบ
เจริญพร ๒, ปรกหลังเรียบ และ เหรียญเจริญพรหลังเรียบ PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
เสาร์, 15 ธันวาคม 2007
เหรียญเจริญพร            ก่อนจะถึงงานฉลองอายุครบ ๘ รอบของหลวงปู่ทิม ในวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ เหรียญเจริญพรทั้ง เจริญพรบนและเจริญพรล่าง ต่างเป็นที่แสวงหากันมากแล้ว นอกจากจะออกให้บูชาหมดอย่างรวดเร็วแล้วยังมีประสบการณ์อีกมากมาย มีผู้คนต้องการกันมาก ในงานฉลองอายุครบ ๘ รอบ หลวงปู่ทิมท่านให้ผมเป็นประธานในการจัดสร้างวัตถุมงคลฉลองอายุครบ ๘ รอบ หรือ ๙๖ ปีของท่าน
            นอกจากจะสร้างวัตถุมงคลชุด ๘ รอบแล้ว ผมขอสร้างพระกริ่งชินบัญชรขึ้นมาอีกครั้ง ตั้งใจจะสร้างแก้ตัวให้พระกริ่งออกมาสวยกว่าเก่า หลวงปู่ทิมบอกพระกริ่งชินบัญชรอย่าสร้างอีกเลย แม้จะขอสร้างเพียง ๙๖ องค์เท่าอายุของท่าน ท่านก็ไม่ให้สร้าง ท่านบอกว่า พระกริ่งให้มีรุ่นเดียว ถ้าจะดีก็ให้ดีไปรุ่นเดียวเลย

            เมื่อท่านไม่ให้สร้างพระกริ่ง ผมก็ขอสร้างเหรียญเจริญพรขึ้นมาอีกครั้ง ท่านอนุญาต ทั้งว่าให้เอาพระยันต์หัวใจต่างๆในยันต์สารพัดกันใส่ไว้ด้วย ดังนั้นเหรียญเจริญพรสอง นอกจากองค์หลวงปู่ทิมจะเลียนแบบเหรียญเจริญพรรุ่นแรกแล้ว อักขระเลขยันต์ต่างๆก็เปลี่ยนใหม่หมด เมื่อนำตัวอย่างหรือเหรียญลองพิมพ์ไปให้ท่านดู ท่านชอบใจมาก บอกกับพระประสิทธิ วัดโพธิสัมพันธ์ ว่าถูกใจท่านมากมีอักขระเลขยันต์ได้เต็มตามที่ท่านให้ไว้ แต่ถึงกระนั้นผมก็สร้างขึ้นไม่มาก เพราะเกรงว่าจะทำให้เกร่อเกินไป และจากการที่หลวงปู่ท่านชอบใจแบบยันต์หลังเหรียญเจริญพรสองนี้ ผมจึงนำแบบยันต์ด้านหลังเหรียญเจริญพรสองไป เป็นแบบด้านหลังเหรียญปรกไตรมาสด้วย  

เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรสอง ลองพิมพ์ด้วยเนื้อดีบุก ตอกโค๊ตตัว ?อิ? ไว้ที่สังฆาฏิ
เหรียญเจริญพร
ด้านหลังนำเหรียญอีกชิ้นหนึ่งมาประกบติดกัน แล้วเลี่ยมพลาสติก
เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรสอง เนื้อทองแดงลองพิมพ์ เป็นเหรียญที่ปั๊มให้ดูเป็นตัวอย่าง ด้านหลังเรียบ
เหรียญเจริญพร
ด้านหลังเรียบ มีจารมือ เป็นยันต์ห้า
เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรสอง เนื้อเงิน หมายเลข ๙๗ ตอกโค๊ต ?นะ ในเม็ดงา? ที่เกือบหมดสภาพ
เหรียญเจริญพร
ด้านหลังเหรียญลงอักขรเลขยันต์เต็มจนหลวงปู่ชอบใจมาก
เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรสอง เนื้อนวโลหะ หมายเลข ๙๗
เหรียญเจริญพร
ด้านหลังตอกโค๊ต ?อิ? กลางเหรียญ


            เนื้อทองคำ สร้างเพียง ๖ เหรียญ ด้านหน้าตอกโค๊ต “นะ ในเม็ดงา”ที่ตอกชุดชินบัญชร โดยตอกไว้แบบคว่ำ-หงาย ๒ ตัว ที่สังฆาฏิ ส่วนด้านหลังตอกโค๊ต “อิ” และหมายเลข ๑-๖ ไว้ตรงกลางเหรียญ
            เนื้อเงิน สร้าง ๑๑๑ เหรียญ ตอกหมายเลข ๑-๙๗ ไว้ ส่วนเหรียญที่ ๙๘-๑๑๑ จะตอกเลข ๙๗ ไว้ทุกเหรียญเนื่องจากเลข ๙๗ คืออายุของหลวงปู่ในขณะนั้น และตอกโค๊ตตัว “นะ ในเม็ดงา” ไว้ที่สังฆาฏิทุกเหรียญ
            เนื้อนวโลหะ สร้าง ๑๐๙ เหรียญโดยใช้ชนวนชินบัญชรมาหลอมรีดแล้วปั๊ม ด้านหน้าจะตอกหมายเลข ๑-๙๗, ส่วนเหรียญที่ ๙๘-๑๐๙ จะตอกหมายเลข ๙๗ ไว้ทุกเหรียญ ด้านหลังตอกโค๊ต “อิ” ไว้ตรงกลาง
            เนื้อทองแดง สร้าง ๒,๕๘๙ เหรียญ ทุกเหรียญจะตอกโค๊ต “อิ” ไว้ที่สังฆาฎิและหมายเลข ๑-๒๕๘๙
ปลุกเสกเดี่ยวตามแบบฉบับของท่านพร้อมพระชุด ๘ รอบ
            

            สำหรับเหรียญเจริญพรหลังเรียบหรือหลังไม่มีอักขรเลขยันต์เหมือนเหรียญอื่น (แต่มักจารมือลงอักขระไว้) นั้น ผมเองสร้างไว้เป็นการส่วนตัว สาเหตุการสร้างเหรียญเจริญพรหลังเรียบ มาจากการสร้างปรกใบมะขามหลังเรียบ เรื่องมีว่า พี่ชุน กรมชลฯ นักเลงพระรุ่นพี่ ซึ่งเราทำงานที่กรมชลประทานด้วยกัน พี่ชุนเป็นคนเพชรบุรี และเป็นศิษย์หลวงพ่อสุข วัดเขาบันไดทอง แกต้องการสร้างพระปรกใบมะขามถวายหลวงพ่อสุข ผู้เป็นอาจารย์ เพื่อหาเงินไปสร้างเขื่อนหน้าวัด พี่ชุนมาหาผม ให้หาช่างทำปรกใบมะขามให้ ๒,๐๐๐ องค์ มีงบอยู่ ๒,๐๐๐ บาท ซึ่งไปทำที่ไหนไม่ได้ เพราะต้องมีค่าแม่พิมพ์ด้วย ผมจึงรับไปทำให้

เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรหลังเรียบ เนื้อเงิน ปั๊มจากเหรียญปรกไตรมาสเนื้อเงิน ทำไว้เพียง ๒ เหรียญ
เหรียญเจริญพร
ด้านหลัง พระเย็น คำมี ศิษย์หลวงปู่ทิมและเป็นหลานหลวงปู่แก้ว เกสาโรเป็นผู้จารยันต์ห้า
เหรียญเจริญพร
เหรียญเจริญพรหลังเรียบ ตอกโค๊ต ?นะแอล? (นะใหญ่) ไว้ที่สังฆาฏิ องค์นี้พิเศษติดผงพรายกุมาร,เทียนชัยและเกศาหลวงปู่ทิมไว้ด้วยแล้วปิดทองคำเปลว
เหรียญเจริญพร
ด้านหลังจารมือ ลงยันต์ห้าหรือยันต์จินดามณี ซึ่งเป็นยันต์ครู ประจำตัวหลวงปู่ทิม


            โดยไปทำที่ร้านช่างยิ้ม เพื่อประหยัดและรวดเร็ว ไม่ต้องแกะพิมพ์ใหม่ โดยไปค้นแม่พิมพ์ที่มีแกะไว้แล้วและยังไม่ได้ปั๊ม ในครั้งนั้นผมได้พบแม่พิมพ์พระปรกใบมะขามที่เป็นตัวต้นแบบปรกมะขามหลวงปู่ทิม พร้อมกับตัวถอดสำรองเหรียญเจริญพร (บน) อยู่รวมกัน
            นอกจากปั๊มพระปรกใบมะขามหลังเรียบให้พี่ชุน ๒,๐๐๐ องค์ ในราคา ๒,๐๐๐บาทถ้วนแล้ว ผมยังปั๊มไว้อีก ๑,๐๐๐ องค์เพื่อขอให้หลวงปู่ทิมปลุกเสก (รวมปรกหลังเรียบที่ปั๊มทั้งสิ้น ๓,๐๐๐ องค์) แบ่งให้พี่ชุน ๒,๐๐๐ องค์ แล้วถวายหลวงปู่ทิมไว้ ๕๐๐ องค์, ผมเก็บไว้เอง ๕๐๐ องค์
            พระปรกใบมะขาม ๒,๐๐๐ องค์ของพี่ชุน นำไปให้หลวงพ่อสุขปลุกเสกอีกครั้งแล้วตอกโค๊ตด้านหลังเป็นตัว “อะ” ( ร-ร ) ในวงกลม ออกให้บูชาที่วัดเขาบันไดทององค์ละ ๒๐ บาท

ปรกใบมะขามหลังเรียบ
ปรกใบมะขามหลังเรียบหลวงปู่ทิม ปั้มจากเหรียญปรกไตรมาส ๑๐๐ เหรียญ ได้ปรกหลังเรียบราว ๕๐๐-๖๐๐ องค์ องค์พระจะหนากว่าปกติ บางองค์มีรอยเหรียญเก่า (ปรกไตรมาส) ด้วย
ปรกใบมะขามหลังเรียบ
ด้านหลังปรกใบมะขามหลังเรียบ องค์นี้เห็นร่องรอยเหรียญเก่าที่ปั๊มจากปรกไตรมาสหลวงปู่ทิมชัดเจน องค์พระจะหนากว่าปรกวัดเขาวัดบันไดทอง(เฉพาะส่วนของคุณชินพร๕๐๐องค์)เพราะปั๊มจากเหรียญไตรมาส
ปรกใบมะขามหลังเรียบ
ปรกใบมะขามหลังเรียบ วัดเขาบันไดทอง จ.เพชรบุรี ปั้มพร้อมกับปรกหลังเรียบหลวงปู่ทิม โดยหลวงปู่ทิมท่านปลุกเสก ๑ อาทิตย์ แล้วพี่ชุน กรมชล นำไปให้หลวงพ่อสุข วัดเขาบันไดทอง ปลุกเสกอีกครั้ง สร้างจำนวน ๒,๐๐๐ องค์เพื่อหาเงินไปสร้างเขื่อนหน้าวัด
ปรกใบมะขามหลังเรียบ
ด้านหลังปรกใบมะขามหลังเรียบวัดเขาบันไดทอง ตอกโค๊ต ?อะ? ( ร-ร ) ไว้ด้านหลัง

            อีก ๕๐๐ องค์ที่ถวายหลวงปู่ทิม เมื่อหลวงปู่ทิมมรณภาพแล้วก็ตกอยู่ที่ คุณเพียรวิทย์ จารุสถิติ และได้เอาโค๊ตตัว “ท” ตอกไว้ด้านขวามือองค์พระ

             ส่วนอีก ๕๐๐ องค์ซึ่งผมเก็บไว้นั้นทำจากเหรียญปรกไตรมาส ๑๐๐ เหรียญ เหตุเพราะโลหะที่จะปั๊มพระเล็กๆ อย่างปรกใบมะขามหมด ผมจึงเอาเหรียญปรกไตรมาส ๑๐๐ เหรียญมาตัดแล้วปั๊มเป็นพระปรกใบมะขามหลังเรียบไว้ พร้อมกันนั้นได้ให้ช่างยิ้ม ปั๊มเหรียญเจริญพรหลังเรียบขึ้น ๑,๐๐๐ เหรียญ เพื่อเก็บไว้เป็นของส่วนตัว แล้วจึงเอาแม่พิมพ์ทั้ง ๒ ตัวไปทิ้งแม่น้ำหน้าสโมสรกรมชลประทาน โดยมีพี่ชุนและคุณวิรัช ชำนาญณรงค์เป็นพยานรู้เห็นด้วย
            พระชุดหลังเรียบจึงมี พระปรกใบมะขามของวัดเขาบันไดทอง ๒,๐๐๐ องค์ตอกโค๊ตตัว “อะ” ( ร-ร ) ไว้ด้านหลัง และพระปรกใบมะขามหลังเรียบที่อยู่กับหลวงปู่ทิม ๕๐๐ องค์ซึ่งเนื้อและขนาดเหมือนของวัดเขาบันไดทองแต่ตอกโค๊ตตัว “ท” ตัวเดียวกับเหรียญเจริญพรกรรมการไว้ด้านขวาองค์หลวงปู่ และอีก ๕๐๐ องค์ที่อยู่กับผมซึ่งเป็นพิมพ์เดียวกันแต่ ค่อนข้างหนาเพราะเอาเหรียญนาคปรกไตรมาสมาปั๊ม 
           

             สำหรับเหรียญเจริญพรหลังเรียบ ทำทั้งหมด ๑,๐๐๐ เหรียญ นำไปติดรูปหล่อฐานปูปลา วัดหนองกรับปี ๒๕๓๐ จำนวน ๔๑๐ องค์ ที่เหลืออีก ๕๙๐ เหรียญตอกโค๊ตตัว “นะแอล”(นะ ใหญ่) ไว้ที่กลางสังฆาฏิ และชายสังฆาฎิก็มี ที่ตอกโค๊ตไว้ที่ชายสังฆาฏิเป็นเนื้อทองแดงที่นำเหรียญนาคปรกไตรมาสมาปั๊มไว้ประมาณ ๓๐๐ เหรียญ เหรียญเจริญพรหลังเรียบได้นำออกแจกในวาระทำบุญกฐิน, ผ้าป่า ไปหลายครั้งจนหมด และต่อมาผู้ที่ได้เหรียญเจริญพรหลังเรียบไปต่างประสบเหตุการณ์เหลือเชื่ออย่างมากมายไม่แพ้เจริญพรรุ่นแรก, และเจริญพรสอง

 

 


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม อิสริโก..เหรียญที่หมดภายใน ๓ วัน

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 26 ธันวาคม 2007 )