บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 7 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39377842
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow บทความ arrow พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ บูชาแล้ว"ไม่รู้ยาก ไม่รู้จน" สร้างจากชนวน ?พระกริ่งชินบัญชร? อันโด่งดัง
พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ บูชาแล้ว"ไม่รู้ยาก ไม่รู้จน" สร้างจากชนวน ?พระกริ่งชินบัญชร? อันโด่งดัง PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
เสาร์, 22 ธันวาคม 2007

พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ            เถลิงศกใหม่ ๒๕๕๑ บูชาพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ... จะไม่รู้ยาก ไม่รู้จน

           

            เมื่อคืนวันเสาร์ที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๓๗ ก่อนถึงวันทำบุญระลึกถึงวันมรณภาพของหลวงปู่ทิมครบ ๑๙ ปี ๑ วัน มูลนิธิหลวงปู่ทิมและวัดละหารไร่ ได้ร่วมกันจัดพิธีปลุกเสกหุ่นขี้ผึ้งและรูปหล่อยืนเท่าองค์จริงของหลวงปู่ทิม และวัตถุมงคล เพื่อหาปัจจัยทำนุบำรุงวัดละหารไร่
            นอกจากรูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม ขนาดเท่าองค์จริงแล้ว มูลนิธิหลวงปู่ทิมยังได้สร้าง รูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิมในอิริยาบถยืนแผ่เมตตา ไว้สำหรับประจำบ้านเรือนและสำนักงานร้านค้าขึ้นอีก ๒ ขนาด คือ ขนาดสูง ๑๒.๙ นิ้ว และ ขนาดสูง ๑๙ นิ้ว ทั้งยังได้สร้าง พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ขนาดพระเครื่องที่ใช้ประจำตัวขึ้นเป็นพิเศษอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากจะผสมชนวนพระกริ่งชินบัญชรอันโด่งดังของหลวงปู่ทิม, ชนวนพระชัยฟ้าลั่น, ชนวนพระกริ่งปรโมของหลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ, และชนวนพระกริ่งเก้าแก้วของหลวงปู่แก้ว เกสาโร แล้วยังได้ผสม ขอบปรกใบมะขามพ่อปู่ฤาษี รุ่นปืนแตกหรือรุ่นน้ำมันเหล็กไหล พร้อมทั้งแผ่นทองแผ่นเงิน จารยันต์กาฬนาคของหลวงปู่พรหมมา เขมจาโร ลงไปด้วย

            ทั้งพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ และรูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม ประกอบพิธีบวงสรวงเททองตามแบบโบราณ โดยอาจารย์ทองเจือ ผู้ให้ฤกษ์เททองพระกริ่งชินบัญชรปี ๒๕๑๗ อันโด่งดังเป็นผู้ให้ฤกษ์บวงสรวงและฤกษ์ปลุกเสก พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ ซึ่งสร้างตั้งแต่วันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๓๗ ตรงกับ วันขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙  สร้างตามเคล็ดลับของ ท่านเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปรมาจารย์ (สิริจันโท)

พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ ขนาดบูชา ๙ นิ้ว ฐานลงหัวใจเศรษฐีอุดมวลสาร
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
ด้านหลัง
รูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม
รูปเหมือนยืนแผ่เมตตาหลวงปู่ทิม ขนาด ๑๒.๙ นิ้ว
รูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม
ด้านหลัง ใต้ฐานบรรจุผงพรายและเถ้าอังคารหลวงปู่ทิม อิสริโก


            นอกจากจะผสมด้วยไม้มงคล ตามตำราแล้วยังผสมด้วยดินจังหวัดกำแพงเพชร, ดินทุ่งเศรษฐีเหนือ, ดินตำบลอ่างทอง, และเถ้าธนบัตรแสนล้านจากธนาคารแห่งประเทศไทย
            เสร็จแล้วได้นำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกครั้งใหญ่ที่วัดซึ่งมีลาภสักการะมากมายคือ วัดโสธรวราราม (หลวงพ่อพระพุทธโสธร) จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศมาปลุกเสกมากมายภายในพระอุโบสถ เบื้องหน้าหลวงพ่อโสธร
            อันดับต่อมาได้ไปขอบารมี หลวงพ่อเจ็ก วัดระนาม จังหวัดสิงห์บุรี ปลุกเสกให้เป็นกรณีพิเศษอีกหนึ่งครั้ง หลวงพ่อเจ็กถึงกับเอ่ยปากว่า “ฉันรู้เจตนาของเธอดี” 
            องค์ต่อมาได้นำไปให้ พระอาจารย์สมบูรณ์ วัดเขาถ้ำบุนนาค ศิษย์ก้นกุฏิผู้มีพลังจิตแก่กล้าของหลวงปู่สี ปลุกเสกให้ทั้งคืน เมื่อท่านปลุกเสกให้แล้ว ท่านถึงกับพูดว่า “พระของมึงแรงจัง ทำเอากูถึงป่วยเลย”
            และครั้งสุดท้ายปลุกเสกโดยมวยจริง ๔ องค์ หน้ากุฏิเก่าหลวงปู่ทิมพร้อมหุ่นขี้ผึ้ง และรูปหล่อยืนขนาดเท่าองค์จริง ในคืนวันเสาร์ที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๓๗  ยอดพระเกจิอาจารย์ทั้ง ๔ องค์ คือ 


๑. พระโสภณธรรมคณี หรือเจ้าคุณอภัย อดีตเจ้าคณะจังหวัดระยอง ผู้ที่ชาวระยองยกย่องว่าเป็นพระที่กราบไหว้ได้โดยสนิทใจ, 
๒. หลวงพ่อชม วัดโป่ง จังหวัดชลบุรี ศิษย์เอกหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, 
๓. หลวงพ่อสิน วัดละหารใหญ่ ศิษย์เอกหลวงปู่ทิม ซึ่งหลวงปู่คร่ำเคยเอ่ยชมว่า หลวงพ่อสินจิตท่านนิ่งดี 
    และองค์ที่ ๔ คือ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ยอดพระเกจิอาจารย์เขมรต่ำ วัดเพชรบุรี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งดังเงียบๆ ในท้องถิ่นมานานแล้ว


            เมื่อเสร็จพิธีปลุกเสก หลวงปู่หงษ์บอกว่า “หลวงพ่อใหญ่ (ซึ่งหมายถึงหลวงปู่ทิม) ท่านมายืนตรงเสาใกล้รูปเหมือนหุ่นขึ้ผึ้งของท่าน ท่านช่วยปลุกเสกอยู่นานแล้วก็หายไป หลวงปู่หงษ์พูดว่า หลวงพ่อใหญ่องค์นี้บารมีสูงมาก ของท่านทุกอย่างในพิธีนี้ล้วนสำเร็จเพราะท่าน ต้นไม้ใบหญ้า ดินหินทุกอันล้วนศักดิ์สิทธิ์หมด”

พิธีปลุกเสกพระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ และรูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม
หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ท่ามกลางศิษยานุศิษย์ ครั้งปลุกเสกพระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ,รูปเหมือนยืน,หนุมาน ,มัจฉานุและพระชัยอวโลกิเตศวร ณ.วัดละหารไร่เมื่อ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๓๗
พิธีปลุกเสกพระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ และรูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม
พิธีปลุกเสกพระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ,รูปเหมือนยืนหลวงปู่ทิม,พร้อมหนุมานและมัจฉานุ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๓๗


            นอกจากหลวงปู่ทิมมาปลุกเสกรูปหล่อของท่านแล้ว หลวงปู่หงษ์ ท่านยังบอกว่า เทพพรหมครูบาอาจารย์มากันมากมาย แต่แปลกที่ พระโพธิสัตว์กวนอิม ก็ยังมาด้วย เพราะในพิธีนี้พระสงฆ์จีนแห่งวัดโพธิ์แมนองค์หนึ่ง ท่านได้ขอให้มูลนิธิหลวงปู่ทิมช่วยสร้าง พระชัยอวโลกิเตศวร (กวนอิม) เพื่อบูชาคุณหลวงปู่ทิม ที่ท่านฉันเจมาตลอดชีวิต ซึ่งหลวงปู่หงษ์ท่านก็ไม่ทราบมาก่อนว่ามี พระชัยอวโลกิเตศวร มาร่วมปลุกเสกด้วย
            สิริจันโท หรือ เจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปรมาจารย์ พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระหรือสายพระป่า ท่านได้ศึกษาค้นคว้า และสร้างพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ขึ้นตามตำรามอญโบราณ สมัยที่ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดลิงขบ เพื่อคงไว้ซึ่งตำราอันสำคัญมิให้สาปสูญ อีกทั้งเป็นการช่วยสงเคราะห์ญาติโยมให้อยู่ดี กินดี มีความร่มเย็นเป็นสุข หากบุญมีวาสนาส่งจะทำให้ร่ำรวยเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี
            สิริจันโท ได้บวชและศึกษาธรรมวินัยอยู่ที่วัดลิงขบ ตั้งแต่เป็นสามเณร เพราะพระสงฆ์มอญเป็นพระปฏิบัติที่เคร่งครัดถูกต้องตามพุทธบัญญัติ แต่ถึงกระนั้นท่านยังได้ศึกษาค้นคว้าสร้างพระมหาเศรษฐีนวโกฏิขึ้นตามตำราโบราณของมอญ โดยเอาบุญบารมีของมหาอุบาสกมหาอุบาสิกาที่เป็นมหาเศรษฐี มีทรัพย์สินเงินทองเป็นสิบเป็นร้อยโกฏิ ในสมัยพุทธกาล ๙ ท่าน มาร่วมสร้างเป็นพระพุทธรูป ๙ พระพักตร์ขึ้น

พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ เนื้อเงิน อุดผงไม้มงคล ๙ ชนิดตามตำราดั่งเดิมของท่านเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปรมาจารย์ และเม็ดทับทิมที่ทันหลวงปู่ทิม อิสริโก
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
ด้านหลัง ตอกโค๊ต นะในเม็ดงา ที่สึกแล้ว
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
ใต้ฐาน บรรจุมวลสารศักดิ์สิทธิ์พร้อมไม้มงคล๙ชนิดและทับทิมเสกของหลวงปู่ทิม
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ เนื้อทองแดงรมดำ อุดผง (บูชาองค์ละ ๑,๕๐๐ บาท)(เนื้อทองแดงรมดำอุดผงก้นหุ้มเงิน องค์ละ ๓,๐๐๐บาท)
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
ด้านหลัง ตอกโค๊ต นะในเม็ดงา ที่สึกแล้ว
พระมหาเศรษฐีนวะโกฏิ
ใต้ฐาน อุดผงไม้มงคล๙ชนิดและทับทิมเสกหลวงปู่ทิม


            พร้อมทั้งแต่งคำสวดเรียกว่า “พระคาถามหาเศรษฐี” เพื่อสวดบูชา พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ท่านจารึกคำสวดไว้ว่า เมื่อสวดบูชาพระพุทธมหาเศรษฐีนวโกฏิทุกค่ำคืนแล้ว จะไม่รู้ยาก ไม่รู้จน ครอบครัวจะอยู่เย็นเป็นสุข และถ้าสวดบูชาในวันสำคัญ แล้วอธิษฐานทำน้ำพุทธมนต์ประพรมบ้านเรือน, ร้านค้า, บริษํทและบริวารแล้วจะร่ำรวยและอยู่เย็นเป็นสุขตลอดปี
            ดังตัวอย่างคำแปล ในคาถามหาเศรษฐีช่วงหนึ่งว่า  “ ขอแก้วแหวนเงินทอง โภคทรัพย์ทั้งปวงจงตกลงมาในเรือนของเรา เหมือนที่ตกลงมาในเรือนของท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐี ...  ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอสรรพมงคลทั้งปวงจงบังเกิดแก่ข้าพเจ้าฯ“

พระกริ่งอวโลกิเตศวร
พระกริ่งอวโลกิเตศวร เนื้อนวะโลหะ อุดผงพรายกุมารผสมสีผึ้งหลวงปู่ทิม สร้างวาระบรมครู ๓๒ พิธีใหญ่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙ และเสกเรื่อยมา (บูชาองค์ละ ๙๐๐ บาท)
พระกริ่งอวโลกิเตศวร
ด้านหลัง ตอกโค๊ต ชุดชินบัญชร บรมครู ๓๒
พระชัยอวโลกิเตศวร
พระชัยอวโลกิเตศวร สร้างจากเนื้อชนวนพระกริ่งชินบัญชรและชนวนพระกริ่งสายหลวงปู่ทิม (บูชาองค์ละ ๕๐๐ บาท)
พระชัยอวโลกิเตศวร
ด้านหลัง ตอกโค๊ต นะในเม็ดงา ของพระกริ่งชินบัญชรอันลือลั่น ที่สึกแล้ว เห็นเพียงตัวนะ รางๆ
พระชัยอวโลกิเตศวร
ใต้ฐานตัน

 

            และเมื่อวัน ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙ ซึ่งตรงกับวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๔๓ เวลา ๙.๑๙ นาฬิกา เป็นวันที่เป็นมงคลตรงตามตำราการสร้าง พระมหาเศรษฐีนวโกฏิ มูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก จึงได้นำพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ขนาด ๙ นิ้ว สำหรับบูชาประจำบ้านเรือน และนำพระมหาเศรษฐีนวโกฏิขนาดบูชาติดตัวที่เหลือทั้งหมด ไปทำพิธีปลุกเสกเพิ่มพลังโภคทรัพย์อีกครั้ง ที่วัดทุ่งเศรษฐี ตำบลทุ่งเศรษฐีเหนือ จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเป็นเคล็ดให้ผู้ที่จะนำไปบูชาได้ร่ำรวยเป็นเศรษฐี มหาเศรษฐี มั่งมีเงินทอง สมกับนามของวัดทุ่งเศรษฐี โดยนิมนต์พระทั้งวัดทุ่งเศรษฐี จำนวน ๑๔ รูปนำโดย พระครูวชิรปราการ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเศรษฐีและแม่ขาวอีก ๑๔ ท่าน มาร่วมสวด พระคาถามหาเศรษฐี และท่านเจ้าอาวาสวัดทุ่งเศรษฐี ประกาศที่จะใช้ “พระคาถามหาเศรษฐี” เป็นคาถาประจำวัดทุ่งเศรษฐี
            


            เนื่องในโอกาสเถลิงศก ขึ้นศักราชใหม่ ปี ๒๕๕๑  ทางมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก เปิดให้บูชาพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ ใต้ฐานอุดผงมวลสารตามตำราและทับทิมเสกของหลวงปู่ทิม ขนาดติดตัวสร้างปี ๒๕๓๗

            เนื้อทองแดงรมดำ องค์ละ ๒,๕๐๐ บาท , เนื้อทองแดงรมดำอุดผงก้นหุ้มแผ่นเงินจารยันต์ นะมหาเศรษฐี องค์ละ ๕,๐๐๐ บาท (มีน้อย)

            ขนาด ๙ นิ้วบูชาประจำบ้านเรือน สร้างปี๒๕๔๓ (เหลือน้อย) องค์ละ ๓๕,๐๐๐ บาท (ขนาดบูชา ๕ นิ้วสร้างปี ๒๕๓๗ องค์ละ ๑๕,๐๐๐ บาท หมดนานแล้ว) 
            และยังมี พระชัยอวโลกิเตศวร เนื้อทองแดงรมดำ ปี๒๕๓๗ ให้บูชาองค์ละ ๕๐๐ บาท ซึ่งสร้างพร้อมกันและหลวงปู่หงษ์ถึงกับเอ่ยทัก
            พระกริ่งอวโลกิเตศวร เนื้อนวโลหะ อุดผงพรายกุมารผสมสีผึ้งหลวงปู่ทิม สร้างเพียง ๕๓๒ องค์ เปิดให้บูชาองค์ละ ๙๐๐ บาท เสกพิธีใหญ่บรมครู๓๒ ที่วัดละหารไร่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙ ชุมนุมด้วยยอดเกจิอาจารย์ที่นิมนต์มาคือ หลวงพ่อทรง วัดศาลาดิน, หลวงพ่อแจ่ม วัดสำเภาทอง, หลวงพ่อสิน วัดละหารใหญ่ ,หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ และปลุกเสกเรื่อยมา (หลวงพ่อ ทรง วัดศาลาดิน เสกเดี่ยวเพิ่มพลัง เมื่อ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๔๙,/ หลวงปู่จ้อย ชลบุรี,หลวงปู่โทน ชลบุรี,หลวงพ่อนาค วัดหนองพะวา,หลวงพ่อสิน วัดละหารใหญ่,หลวงพ่อนุช จันทบุรี และคณะพราหมณ์ในพิธีเทวาภิเษกจตุคามรามเทพรุ่นมนต์มหาจินดามณีของมูลนิธิฯ ณ.วัดละหารไร่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๐,/หลวงปู่กาหลงเขี้ยวแก้ว, หลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร, และหลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง เสกเบื้องหน้ารูปเหมือนหลวงปู่ทิม ที่มูลนิธิฯ ในงานไหว้ครูหลวงปู่ทิม ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๐)

            สนใจติดต่อบูชา ได้ที่สำนักงานมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ ทางไปรษณีย์ (เพื่มค่าจัดส่ง ๖๐ บาท)

         เช่าบูชา หรือ ติดต่อสอบถาม โทร ๐-๒๕๑๑-๔๙๑๘

         ในเวลาทำการ ๑๐.๐๐-๑๗.๐๐ น.(เท่านั้น) สามารถติดต่อได้อีกหมายเลข คือ ๐๘-๐๑๐๑-๙๗๔๔

           


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

“ขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๙” บูชาพระมหาเศรษฐีนวโกฏิ แล้วจะไม่รู้ยาก รู้จน

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 18 กันยายน 2013 )