บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39780554
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
วัตถุมงคลชุดแรกของหลวงปู่ทิม ตอนที่ ๒ (ตะกรุด) PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
พุธ, 10 ตุลาคม 2007

            โดยที่หลวงปู่ทิมเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เคร่งครัด สำรวมและถือสัจจะมั่น คติที่ท่านถือ คือจะสร้างรูปท่านให้ผู้คนนำไปสักการะบูชาต้องอายุเลยพระ บรรดาพระเครื่องและรูปเหมือนจึงยังไม่มีการสร้าง จะมีแต่เครื่องรางของขลัง ที่ท่านสร้างมากที่สุด คือปลัดขิก แต่ก็สร้างครั้งก่อสร้างพระอุโบสถ โดยออกให้บูชาเพียงตนละ ๑๐ บาท ทำด้วยฝีมือชาวบ้านไม่ได้ตอกโค๊ตหรือเครื่องหมายใดๆทั้งสิ้น ผู้ที่บูชาไปใช้ต่างบอกกล่าวร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ต่างๆนานา จนเมื่อปี ๒๕๑๗ ซึ่งเป็นปีที่มีการสร้างพระกริ่งชินบัญชร ,สร้างเหรียญเจริญพรเพื่อนำรายได้ไปสร้างศาลา คุณประชา ตรี พาสัย ได้ชักชวน คุณพัฒนา บุญอนุกูล เข้าไปหาหลวงปู่ทิม คุณพัฒนา ก็คิดสร้างปลัดขลิกก็ขึ้นเพื่อไว้ใช้กันเอง และคิดทำโค๊ตตอก เพื่อให้รู้ว่านี่คอปลัดหลวงปู่ทิม ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าปลัดขลิกโค๊ตเลข 3

            แต่เครื่องรางฯที่สร้างสมัยแรกๆ คือตะกรุดโทน และต่อมาได้สร้างตะกรุดสามกษัตริย์,ตะกรุดเจ็ดดอก,ตะกรุดมหานิทราหรือตะกรุดมหากำบัง ,ตะกรุดสาริกา,ตะกรุดท้องแก่หรือตะกรุดคลอดลูก
           ตะกรุดโทนยุคแรกๆสร้างจากอลูมีเนียม บ้างสร้างจากทองเหลือง หรือจากเศษโลหะต่างๆบ้าง เมื่อคราวที่หมอไพโรจน์ สหัสโชติ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดกำแพงเพชร เข้าเยี่ยมหลวงปู่ทิม อิสริโก แล้วถือวิสาสะเข้าไปในกุฏิ หยิบพระเครื่องต่างๆไปมากๆจนพวกผมอดใจไม่ได้เลยฟ้องหลวงปู่ทิม ท่านบอกว่าเขาขอแล้ว ให้เขาไปเถอะ มันลูกเจ๊กดำ เจ๊กขายขวด เคยช่วยเหลือวัด สมัยโน้นวัดจนมาก เจ๊กดำเอาเศษหม้อข้าวอลูมีเนียม ,เศษหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ซื้อมาจากชาวบ้านมาถวายก็เลยได้ทำเป็นตะกรุดรุ่นแรกของหลวงปู่ทิม ซึ่งทำจากอลูมีเนียมซึ่งเป็นเศษจากหม้อหุ้งข้าวเก่าๆ ,เศษทองเหลืองจากหม้อต้มก๋วยเตี๋ยวหรือวัตถุอื่นใดที่มาม้วนเป็นตะกรุดได้ เรียกกันต่อมาว่า ตะกรุดหม้อทองบ้าง ,ตะกรุดใต้น้ำบ้าง ป้าตุ้ย ป้าแดงสองผู้เฒ่าที่มารับใช้หลวงปู่ทิมอยู่ที่วัดนานแสนนานเล่าให้เจ้าหน้าที่จังหวัดระยองฟังว่า เคยเห็นหลวงปู่ทิมท่านลงไปม้วนตะกรุดใต้น้ำ ตรงบริเวณหล่มน้ำเย็นหรือวังสามพญา ซึ่งทางจังหวัดระยองใช้เป็นสถานที่ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และครั้งล่าสุดในวันศุกร์ที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ จะมีการมาตักน้ำเข้าไปร่วมทำน้ำพุทธมนต์ถวายในหลวง เฉลิมพระชนมายุครบ๘๐พรรษา(๕ ธันวาคม ๒๕๕๐)
            ตะกรุดโทนครั้งต่อๆมา ทางวัดละหารไร่ได้ซื้อแผ่นทองเหลืองหรือทองแดง มาตัดเป็น๔ชิ้น ม้วนเป็นตะกรุดออกวางให้บูชาดอกละ ๑๐-๒๐บาท หลังจากปี๒๕๑๗ ที่เททองหล่อพระชุดชินบัญชรไปแล้ว จึงได้ทำตะกรุดเป็นขนาดมาตรฐาน ตอกโค๊ตกันปลอมไว้ด้วย ส่วนใหญ่จะทำเป็นตะกรุดโทนออกให้บูชาดอกละ ๕๐บาท มีราคาแพงกว่าเหรียญเจริญพร และพระขุนแผนพรายกุมาร ที่องค์ละ ๑๐-๒๐บาทเสียอีก
            ตะกรุดที่หลวงปู่ทิม อิสริโก ปลุกเสกและออกให้บูชามากที่สุด คือ ตะกรุดโทน ส่วนตะกรุดอื่นๆ อย่างตะกรุดสามกษัตริย์,ตะกรุดเจ็ดดอก,ตะกรุดมหากำบังหรือตะกรุดมหานิทราจะทำให้ ก็ต่อเมื่อมีผู้มาขอร้องให้ทำ สำหรับตะกรุดสาริกานั้นสร้างเท่าใดก็หมด ส่วนตะกรุดท้องแก่นั้นท่านสร้างไว้มากพอสมควร เป็นตะกรุดที่คลอดลูกง่าย จนเป็นที่เลื่องลือกัน แต่ก็เป็นตะกรุดแบบทั่วๆไป ไม่มีโค๊ต จะรู้ว่าเป็นตะกรุดท้องแก่ก็เฉพาะ ผู้ที่รับไปจากมือหลวงปู่ท่านเท่านั้น

 

วัตถุมงคลชุดแรกของหลวงปู่ทิม ตอนที่ ๑ (ปลัด)  

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2007 )