บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39383032
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
รูปเหมือนหัวโตพิมพ์ ?เป้งเกี๋ย? หลวงปู่ทิม อิสริโก PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
อังคาร, 04 มีนาคม 2008
รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก            คุณธณัช จอมเตี่ยง อยู่ที่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา มีจดหมายมาถึงผมเมื่อวันเสาร์ที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ นี้ เล่าถึงประสบการณ์พระรูปเหมือนหลวงปู่ทิมพิมพ์เศียรโต “เป้งเจี๋ย” (หรือเป้งเกี๋ย) ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร? ใช้แล้วดีเหลือเกินทั้งๆที่ใครๆก็ดูว่า เก๊หรือปลอม ก่อนที่ผมจะเล่าเรื่องรูปเหมือนเศียรโตพิมพ์เป้งเกี๊ย มาอ่านจดหมายของคุณธณัชก่อน เขียนมาจาก ๗๒ หมู่ ๔ ต.เจริญราษฏร์ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ดังนี้

 

เรียน อาจารย์ชินพร สุขสถิตย์

            ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่พึ่งได้รับพระหลวงปู่ทิมมาคล้องเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก่อนก็ได้ยินชื่อเสียงของท่านมานาน แต่ว่ายังไม่มีโอกาสหามาขึ้นคอซักองศ์หนึ่งครับและกลัวเมื่อประมาณเดือน กรกฏาคม ๒๕๕๐ ผมก็ได้เช่าเศียรโตพิมพ์เป๋งเจี๋ย (ไม่ทราบว่าเขียนถูกหรือเปล่าครับ) ที่พี่คนหนึ่งที่ผมนับถือจากระยองแบ่งให้ ซึ่งผมก็ได้เช่าเป็นองศ์แรกของพระหลวงปู่ทิมครับ และพี่เขาก็บอกว่าหลวงปู่นะเด่นทางเมตตามหานิยมมากๆ แล้วยิ่งเป็นเนื้อผงพรายด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง ซึ่งองศ์นี้ผมได้เห็นทางอินเตอร์เน็ตซึ่ง พี่เขาบอกว่าองศ์นี้ ได้ลงอินเตอร์เน็ตในกระดานโชว์พระและคุณเปี่ยมศักดิ์ พะเนียงทอง ได้ทำการขอเช่าและตกลงปล่อยให้แล้ว พอดีว่าเมื่อเอาพระไปให้คุณเปี่ยมศักดิ์ พะเนียงทองดูแล้วและได้ทราบประวัติ จึงไม่ได้ปล่อยและก็เก็บไว้ผมจึงได้โทรไปหาพี่เขาว่าผมขอแบ่งได้ไหม ซึ่งพี่เขาบอกว่า พิมพ์นี้ในวงการพระเขาไม่นิยมกัน ผมก็บอกว่าไม่เป็นไร ขอให้เป็นของแท้ๆ ไว้ก่อนครับ (ซึ่งผมได้กล่าวกับหลวงปู่ว่า อยากได้ พระที่ทันท่านเสกและอยากได้เนื้อผงพรายที่ราคาไม่แพง แต่ว่าเป็นของแท้ๆ มาคล้องดีกว่าไปเช่าแพงๆ แต่ว่าอาจจะได้ของปลอมมาก็ได้ซึ่งเนื้อผง เซียนพระแต่ละท่านมีวิธีการดูที่ต่างกันแน่นอนครับ) และอีกอย่างขนาดคุณเปี่ยมศักดิ์ พะเนียนทองขอเช่าแล้วในใจผมคิดว่า เรื่องเก๊ ตัดไปได้เลย เพราะย่างไรคุณเปี่ยมศักดิ์ก็คงจะเห็นเนื้ออย่างนี้มามากองศ์แน่นอนครับ ผมจึงได้รับพระองศ์นี้มาจากพี่เขาครับ แต่ว่าจริงๆ แล้วเศียรโตพิมพ์เป๋งเจี๋ยนี้ประวัติเป็นอย่างไรมีหรือไม่มีจริงผมไม่อาจทราบได้ครับ รู้แต่ว่า ตั้งแต่ที่ผมได้พระองศ์นี้มาแล้วนั้น ผมได้อาราธนา ขึ้นคอแล้ว มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดอยู่หลายอย่างและละครับ
            ๑. เรื่องติดต่อประสานงานหรือว่าทำงานกับคนอื่นคล่องขึ้นผิดหูผิดตาครับ
            ๒. เรื่องเมตตามหานิยมนี้รับรองได้ครับ ผู้หญิงที่เราคิดว่าอยากให้มาคุยด้วยหรือว่า พึ่งเจอครั้งแรกนี่นะครับรับรอง ได้เบอร์โทรตลอด โทรมาหาตลอด บางที่สามารถเลือกได้เลย ซึ่งแต่ก่อน ไม่ค่อยเยอะขนาดนี้หรือไม่มีอย่างนี้เลยครับ แม้กระทั่งเข้ามาหาที่ห้องนอนก็ยังมีครับ แต่ว่าด้วยอำนาจเมตตามหานิยมที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณสูงส่งด้วยแล้ว ยังปกป้องและดลใจได้ดีมากๆ ไม่ทำให้ผู้คล้องต้องเสียหายครับ คือว่าผู้หญิงที่เข้ามาถึงห้องนอนแล้วผมคิดว่า ร้อยทั้งร้อยเรื่องอย่างนี้ผู้ชายพลาดยากครับ แต่ปรากฏว่า พอคล้องแล้วผมก็พูดกับผู้หญิงปกติ แต่ในใจบอกว่าอย่านะ ให้ผู้หญิงคนนี้ออกไปโดยเร็ว คล้ายๆ ว่าจะทำให้เราเดือดร้อนแน่ ถ้าเราทำในสิ่งที่ไม่ดีลงไป ผมก็ได้ไล่ผู้หญิงคนนี้ออกไปนอกห้อง อาจารย์ชินพรเชื่อไหมครับ ว่าไม่ถึง ๕ นาทีเพื่อนร่วมงานผมเข้าห้องนอนมา และถ้าผู้หญิงคนนี้ไม่ออกไป จะต้องทำให้ผมเสียชื่อเสียงอย่างแน่นอน รวมทั้งงานผมด้วย ผมจึงนึกถึงเศียรโตองค์นี้และยกมือไหว้ ขอบคุณหลวงพ่อครับที่เตือนสติ อย่างฉิวเฉียด
            ๓. เรื่องนี้ยิ่งไม่น่าเชื่อครับ และผมก็งงและสงสัยมาจนถึงทุกวันนี้ครับ เรื่องมีอยู่ว่า ตั้งแต่ผมได้เศียรโตพิมพ์เป๋งเจี๋ย องศ์นี้มามีเรื่องผู้หญิงเข้ามาตลอด ผมจึงให้ใช้โทรศัพท์อยู่ ๒ เครื่องครับ คือเบอร์จริงเบอร์หนึ่งเบอร์โทรหาคนอื่นอีกเบอร์ครับ และแล้ววันที่เกิดเรื่องก็มาจนได้คือว่าวันนี้นผมได้ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนหญิงคนนี้ที่ผมคบด้วย ด้วยที่ว่าเครื่องโทรศัพท์สำรองผมจะปิดเสียงไว้แล้วอีกอย่างโทรศัพท์เครื่องนี้ระบบเสียงมันเสีย ใช้มาประมาณ ๑ – ๒ เดือน ซ่อมแล้วก็ไม่มีเสียงครับ ผมจึงนำไว้ที่เบาะหลังคนขับปรากฏว่า พอเราจะไปรับประทานอาหารกัน เสียงโทรศัพท์เครื่องเบาะหลังผมดังขึ้นเฉยเลยครับ เพื่อหญิงผมจึงถามว่าเสียงอะไรจนในที่สุดผม จึงสารภาพกับเธอว่า ผมมีอีกเครื่องหนึ่งครับ ซึ่งในขณะที่โทรศัพท์เครื่องนี้ดังผมคิดว่าเอาแล้วสิเศียรโตผงพรายเอาแล้วสิ ซึ่งโทรศัพท์ที่ใช้เกือบทุกวันไม่มีเสียงและพัง อยู่ดีๆ มีเสียงขึ้นมาครับ ซึ่งผมคิดว่าพระที่ผมคล้องอยู่นี้คงอยากให้เพื่อนหญิงผมทราบว่าผมมีอีกเครื่องหนึ่งและอยากให้ตัดผู้หญิงคนนั้นออกไป โดยไม่ต้องมาเกี่ยวข้องกันครับ เพราะว่าเพื่อนผู้หญิงผมเขาเป็นคนดี และผมคิดว่าพระคงปกป้องอันไหนไม่ดีกับชีวิตเรา ท่านจะช่อวยปัดป้องไม่ให้เข้ามาในชีวิตเราเลยครับ ซึ่งภายหลังมาผมได้ทราบว่าดีแล้วครับที่ผมไม่ได้โทรติดต่อผู้หญิงคนนั้นและเพื่อนหญิงผมรู้ก่อนผมจึงโชดดีไปครับ ซึ้งจริงๆ กับคำที่ว่า “คนดีผีคุ้ม” ครับ
            ๔. ผมเดินขึ้นบันไดที่ทำงาน และตอนขาลงซึ่งพื้นรองเท้าผมเปียกอยู่และผมไม่รู้ แต่ มีอะไรมาดลใจไม่รู้บอกว่าให้เกาะราวบันไดไว้ ผมจึงคว้าราวบันไดพร้อมกันนั้นผมก็ลื่นไถลลงมาแต่ว่าเดชะบุญก็คว้าราวบันไดได้พร้อมไปด้วย ผมจึงจับองศ์ที่คล้องไว้แน่น ขอบคุณมากครับที่ทำให้แคล้วคลาดอีกครั้ง

            และยังมีอีกหลายเรื่องครับ แต่ผมไม่ทราบว่าท่านอื่นจะได้รับประสบการณ์ที่ดีๆ เข้ามาในชีวิตเหมือนกับผมหรือเปล่าไม่รู้ครับ แต่ว่าผมเจอมาแค่นี้ก็สุดยอดแล้วครับ กับเศียรโตองศ์เป๋งเจี๋ยองศ์นี้ครับ ใครเจอก็หาเก็บเอาไว้บ้างนะครับ กับพระที่หลวงปู่ท่านปลุกเสกและราคาถูก ดีกว่าเจอของแพงแต่อาจจะปลอมครับแต่สำหรับองศ์นี้ คงจะอยู่กับผมได้อีกนานครับ ถึงแม้บางท่านจะดูปลอมก็ตามครับ แต่จริงๆ แล้วเศียรโตพิมพ์เป๋งเจี๋ยนี้ ประวัติเป็นอย่างไรสร้างจำนวนเท่าไหร่ สร้างเมื่อใด ใส่เนื้อผงพรายไหม อยากให้อาจารย์ชินพรเขียนไว้บ้างครับ เพื่อจะได้ประกาศเกียรติคูณของพิมพ์นี้ ที่เป็นของดีแต่วาเขาไม่นิยมกันครับและผมคิดว่าท่านที่ได้เห็นและได้สร้างพระพิมพ์นี้อย่างอาจารย์ชินพร คุณเปี่ยมศักศิ์ พะเนียงทอง และคุณลุงเป๋งเจี๋ย คงจะทราบดีว่าพระพิมพ์นี้ทันหลวงปู่หรือไม่ครับ

            ป.ล. ผมได้แนบรูปภาพมาให้ดูด้วยครับผม

 

รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก
รูปเหมือนเศียรโตพิมพ์เป้งเกี๊ย ของคุณ ธณัฐ จอมเตี่ยง

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูงครับ
นายธณัฐ จอมเตี่ยง

 

           “เป้งเกี๋ย” เป็นคนบ้านค่ายอายุรุ่นเดียวกับผม เป็นผู้มีฐานะดีคนหนึ่งมีไร่มันไร่อ้อยอยู่ใกล้วัดละหารไร่ เมื่อส่งคนงานเข้าทำงานในไร่แล้ว ก็จะแวะมาหาหลวงปู่ทิมเป็นประจำจึงได้รับแจกพระจากมือหลวงปู่ทิมอยู่บ่อยๆ เมื่อครั้งสร้างพระชุดฉลองอายุครบ ๘ รอบก็ยังจองเหรียญเสมาลงยาเนื้อทองคำไว้ถึง ๒ เหรียญเป็นเงินถึง ๗,๐๐๐ บาทในสมัยนั้น ส่วนพระปลีกย่อยอื่นคงไม่ต้องพูดถึงนับเป็นผู้มีพระเครื่องหลวงปู่ทิมมากคนหนึ่งและทุกองค์รับมาจากมือหลวงปู่ทิมทั้งนั้น เมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๔ ผมพบเป้งเกี๊ยในงานทำบุญหลวงปู่ทิมเป้งเกี๊ยบอกว่า “ชินพร อ้ายคนตัวโตคนนั้นเค้าว่าหลวงพ่อทิมทำพระเก๊ให้เราวะ” ผมเป็นงงเอามากๆ เป้งเกี๋ยบอกว่าเราเอาพระหลวงปู่ทิมออกให้มันก็ซื้อเป็นพิมพ์ที่เค้านิยมซื้อขายกันตอนหลังเหลือแต่พิมพ์เศียรโตที่เด็กๆ แถววัดทำไว้ใช้กันเองและเราก็รับมาจากมือหลวงพ่อทิม มันบอกว่าเก๊ไม่ซื้อ ผมจึงถึงบางอ้อ คนตัวโตที่เป้งเกี๋ยพูดถึงนี้คือเซียนพระเครื่องหลวงปู่ทิมคนหนึ่ง

รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก
รูปเหมือนเศียรโตพิมพ์แรกๆ ที่ นายสาย แก้วสว่าง แกะพิมพ์จากหินมีดโกนขนาดเกือบเท่ากล่องไม้ขีดไฟ ทำจากผงพรายผสมว่านขัดมอญ และยอดขี้เหล็ก ต่อมาแกะเป็นรูปพิมพ์หัวโตที่เรียกบล๊อกนิยม แต่ทำไม่มากนักมาหยุดสร้างเมื่อพิมพ์หัวเล็กเกิดขึ้น
รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก
ด้านหลังพิมพ์เศียรโตกล่องไม้ขีดองค์นี้ฝังด้วยก้อนแร่จากดาวตกไว้ด้วย


            พระรูปเหมือนพิมพ์เศียรโตที่ว่านี้ เป็นพิมพ์รูปเหมือนหลวงปู่ทิมที่คุณสาย แก้วสว่าง อดีตไวยาจักรศิษย์เอกหลวงปู่ทิมเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ขึ้นจากหินมีดโกนพิมพ์แรกมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากล่องไม้ขีดไฟ สร้างจากต้นขัดตามอญ ผสมผงพรายกุมารจึงดีทางเหนียวคงเป็นหลักประกอบกับสมัยนั้นคนบ้านค่ายมักมีเรื่องกันบ่อย พระพิมพ์หัวโตจับโบ้จึงดังเร็วเป็นที่แสวงหากัน คุณสาย เลยพัฒนาพิมพ์ใหม่ให้เล็กลงและสวยงามขึ้นเป็นพิมพ์หัวโตอย่างที่เห็นๆ กัน สร้างออกมาครั้งละ ๑ - ๒ ครก ประมาณครั้งละ ๓๐ – ๔๐ องค์ เอาออกวางให้บูชาองค์ละ ๒๐ บาทเท่ากับพระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ เด็กหนุ่มลูกหลานหลวงปู่ทิมแถวๆ วัดอยากได้แต่ไม่มีเงินบูชาจากตู้ก็เลยถอดพิมพ์ทำไว้ใช้กันเองโดยขอผงมาจากหลวงปู่ทิม กดพิมพ์ละ ๒๐ – ๓๐ องค์แล้วก็เอาไปขอให้หลวงปู่ทิมปลุกเสกเมื่อท่านเสกสำเร็จแล้วก็เอาออกมาให้ เป้งเกี๋ยที่มักจะแวะไปหาหลวงปู่ทิมบ่อยๆ ก็เลยได้รับติดมือมาด้วย

รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก
รูปเหมือนเศียรโตพิมพ์นิยม เนื้อยานัดมีเกศาติดเต็มด้านหน้า ส่วนด้านหลังเรียบไม่มียันต์
รูปเหมือนหัวโต หลวงปู่ทิม อิสริโก
รูปเหมือนเศียรโต พิมพ์ ?ประชา? ที่สร้างออกมาใช้กันเองจำนวนไม่มากนักองค็นี้ทำจากผงใบลานเผา และถ่านไม้จิ้มผี ผสมผงพรายกุมาร

 

            เมื่อเอามาขายให้เซียนตัวโตบอกว่าเป็นพระปลอมไม่ซื้อ เป้งเกี๋ยก็เลยมาบอกผม จึงเป็นจุดที่ทำให้รู้จักรูปเหมือนเศียรโตพิมพ์เป้งเกี๋ยขึ้น พิมพ์หัวโตพิเศษหรือพิมพ์เป้งเกี๋ย นอกจากที่เด็กที่วัดทำออกมาใช้กันเองแล้วเพื่อนที่พาผมเข้าไปกราบหลวงปู่ทิมก็ทำออกมาด้วย คนระยองเรียกกันอยู่พักว่า เศียรโตพิมพ์คุณประชา เป็นพระที่ถอดจากพิมพ์นิยม พิมพ์จึงเกิดไปเหมือนพิมพ์เป้งเกี๋ย ปัจจุบันพระเครื่องหลวงปู่ทิมมีราคาสูงขึ้นมากแล้วยังหาของไม่ได้พิมพ์แปลกๆ จึงมีปรากฏออกมาให้เห็นมากขึ้น พร้อมกันนั้นพิมพ์ที่อุปโลษณ์ขึ้นและอ้างว่าหลวงปู่ทิมสร้างเมื่อปีนั้นปีนี้ก่อนปี ๒๕๑๖ ที่ผมพึ่งจะเข้าวัดก็มักจะมีออกมาไม่ขาดสาย จะเช่าบูชาอะไรกันขอให้ศึกษาให้ดีเสียก่อน

 


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 06 มีนาคม 2008 )