หน้าแรก
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
อังคาร, 27 พฤษภาคม 2008
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม            เมื่อปลายปี ๒๕๑๖ ถึงปี ๒๕๑๗ ต่อไปจนถึงปลายปี ๒๕๑๘ ซึ่งเป็นเวลาที่ผมได้เข้าไปสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ของหลวงปู่ทิม เพื่อหาปัจจัยก่อสร้างและทำนุบำรุงวัดละหารไร่ มีพระเครื่องอยู่พิมพ์หนึ่ง เมื่อเวลาสร้างโด่งดังมากและหมดอย่างรวดเร็ว ไม่ถึง ๑ อาทิตย์ ก็มีของปลอมออกมาและวัตถุมงคลนี้ปลุกเสกนานที่สุดนั้นก็คือ “พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตตโม”

            เมื่อผมไปสร้างพระเครื่อง,เหรียญและของขลังอื่นๆ ให้วัดละหารไร่ เพื่อตอบแทนผู้ร่วมทำบุญ ผมมักจะไปพบปะสังสรรค์กับบรรดานักสร้างพระที่บ้านนายช่างเกษม มงคลเจริญ ปฏิมากรสร้างวัตถุมงคลผู้มีฝีมือเป็นอันดับหนึ่งในยุดนั้น (ปัจจุบันก็ยังหาใครมาเทียบฝีมือไม่ได้) ที่เราพบปะกันเป็นประจำก็มีคุณสมชาย จันทรวังโส อดีตนายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนชื่อดังในยุดนั้น, คุณถนอมศักดิ์ อนุกุล หรือ คุณปรืด ลำปาง ,สามเณรนิตลักษณ์ หรือ พ่อเณรซุปเปอร์, หลวงพี่สมบูรณ์ วัดอินทร์ และ หลวงพี่เฉลิมชัย คณะ ๘ วัดสามปลื้ม ถ้าหาก คุณธงชัย อุดมความสุข ขึ้นมาจากเชียงใม่ ก็จะมาพบกันที่ บ้านช่างเกษม มงคลเจริญ วันหหนึ่งเราคุยกันเรื่อง ปิดตาแร่บางไผ่ และ ปิดตายันต์ยุ่งวัดทอง ว่าการทำพิมพ์สมัยนั้นต้องปั้นหุ่นเทียน ขึ้นมาทีละองค์แล้วจึงเอาดินพอก เมื่อสำรอกเทียนแล้วจึงเททองหล่อเป็นโลหะ
            พระปิดตาที่สร้างจึงมีไม่มาก การสร้างพิมพ์พระปิดตายันต์ยุ่งสมัยนั้นต้องเอาเทียนมาคลึงเป็นเส้นๆ แบบเส้นขนมจีน แล้วจึงเอาขดกันเป็นองค์พระปิดตาและอักขระเลขยันต์กว่าจะสร้างได้หรือหล่อได้แต่ละองค์ต้องใช้เวลาหากให้พี่เกษมแกะจากหินอ่อนเป็นแม่แบบ ก็จะหล่อได้ปริมาณมาก พอกับความต้องการในยุดนี้ ความคิดเห็นในเรื่อง พระปิดตายันต์ยุ่ง ยังไม่ทันยุติ คุณถนอมศักดิ์ อนุกูล มีความคิดก้าวไกลและเป็นเสือปืนไวได้ขอให้นายช่างเกษม ออกแบบให้ทันที่ เพื่อให้หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน จังหวัดลำปาง ปลุกเสก เรียกว่า พระปิดตาอุตตมะ เมื่อผมโดนคุณปรืด ลำปาง แซงตัดหน้าไปผมจึงขอทำเป็นรายที่สองในนามของหลวงปู่ทิม เรียกว่า พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตตโม หลวงพี่สมบูรณ์, หลวงพี่เฉลิมชัย และ สามเณรซุปเปอร์นิติลักษณ์ ก็ขอจองคิวเป็นรายต่อๆ มา การสร้างพระปิดตายันต์ยุ่งโดยฝืมือ นายช่างเกษม ในยุดนั้นดังมาก และก็มีการสร้างพระปิดตามอีกหลายสำนัก พระปิดตามหาอุตตโม ยันต์ ยุ่งของหลวงปู่ทิม ซึ่งมีท่าทีว่าจะดังและโดดเด่นกว่าหลวงพ่ออื่นๆ ในยุดนั้น ก็โดนโจมตีว่าเป็นพระที่สร้างขึ้นโดยใช้ไสยศาสตร์เดรัจฉานวิชา ผิดกับของหลวงพ่อที่เขาสร้างว่าใช้จิตบริสุทธิ์ ล้วนๆ ไม่ใช้เดรัจฉานวิชาเหมือนแบบที่ผมสร้างและหลวงปู่ทิมปลุกเสก ซึ่งก็เป็นธรรมดาของพวกลูกศิษย์ที่ต้องเกทับกนไปว่าของตนนั้นแน่กว่าของคนอื่นๆ แต่ของจริงก็เห็นได้พิสูจน์กันได้ตั้งแต่เวลานั้น พระปิดตามหาอุตตโมของหลวงปู่ทิม ที่ผมสร้าง หมดเกลียงตั้งแต่เวลาสั่งจอง ของปลอมก็ออกมาทันที และประสบการณ์ก็เกิดทันตา ผลงานก็ออกมาให้เห็นอย่างรวดเร็ว ผมเอาเงินที่ได้จากการออกพระปิดตามหาอุตตโมไปสร้างหอฉันท์ที่มีรูปพระปิดตาที่ซุ้มประตู เสร็จถวายหลวงปู่ทิม ทันฉลองอายุครบ ๘ รอบ เมื่อวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ ทัน พอผมกล่าวถวายหอฉันท์แก่หลวงปู่ทิมเสร็จ ฝนก็โปรยปรายเบาๆ แบบพระพรมน้ำพุทธมนต์ ทั้งๆ ที่วันนี้นอากาศร้อนวัดไม่มีฝนมานานแล้ว หลวงปู่ทิม ท่านบอกว่าเบื้องบนรับรู้และอนุโมทนา

พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เนื่้อทองคำ ตอกโค๊ดเม็ดงาที่กำลังสึกทั้งด้านซ้ายและขวาของหางตัวเฑาะภาพแสดงให้เห็นทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และก้นพระปิดตา
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ด้านหลัง
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ใต้ฐาน
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เนื้อเงิน ด้านหลังต๊อกโค๊ด ตัวนะในเม็ดงาที่กำลังสึกอยู่ในช่องซ้ายมือของหางตัวเฑาะแสดงให้เห็นก้น
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ด้านหลัง
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ใต้ฐาน
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม โมเนื้อนวะโลหะ ตอกโค๊ดตัวนะในเม็ดงา ไว้ด้านขวาตอนบนของยันต์เฑาะ
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ด้านหลัง
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ใต้ฐาน
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม เนื้อกะไหล่ทอง ตอกโค๊ดตัวนะในเม็ดงา ไว้ด้านขวาตอนบนของยันต์เฑาะ
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ด้านหลัง
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ใต้ฐาน
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโมเนื้อตะกั่วสร้างจำนวน ๕,๐๐๐ องค์ ปลุกเสกหลังเนื้อนวะโลหะไม่นานโดยใส่ไว้ในลังลูกปืน USA ที่ใช้ใส่พระกริ่งชินบัญชรหลวงปุ่ทิมปลุกเสกนานกว่า ๗ เดือน ครั้งแรก ตั้งใจจะนำออกให้บูชาเมื่อหลวงปู่ทิม อายุครบ ๑๐๐ ปี ในวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๒๒ แต่ท่านมรณะภาพก่อนจึงนำออกให้บูชาองค์ละ ๕๐ บาทนำรายได้เป็นเงินทอดกฐินปี ๒๕๑๘ เวลาปลุกเสกได้เอาปูนขาวและทรายเสกใส่ ลงไปด้วยและหมั่นเปิดหีบเติมน้ำมนต์ลงไปเดือนละ ๒ ครั้งเพื่อหวังให้เกิดสนิทแดง ซึ่งก็มีสนิทแดงเกิดขึ้นบ้างในส่วนที่อยู่ก้นกล่อง
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ด้านหลัง ตอกโค๊ดตัวนะในเม็ดงา ไว้ด้านขวาตอนบนของยันต์เฑาะ
พระปิดตายันต์ยุ่งมหาอุตโม
ใต้ฐาน


             ผมขอคัดเอาเรื่อง พระปิดตามหาอุตตโม ที่เขียนไว้เมื่อ ๓๒ ปีทีแล้วมาลงอีกครั้ง
            เมื่อมีการปลอมแปลงพระปิดตามหาอุตตโมขึ้น ผมก็รีบทำใบประกาศออกมาแจกเพื่อชี้แจงให้ผู้ที่บูชาไปทราบทันที่ว่า ของปลอมกับของแท้ต่างกันอย่างไร? แม้นจะปกป้องพระเครื่องเหรียญที่ผมทำถึงขนาดนี้ แต่ก็ยังมีผู้มีจิตริษยา บิดเบือนหาว่าผมเป็นคนทำปลอม ขึ้นมาเพื่อทำลายชื่อเสียงผม


ประกาศ


            ตามที่คณะศิษย์วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ได้สร้าง พระปิดตามหาอุตตโม ขึ้นเพื่อหารายได้ไปสร้างหอฉันนั้น บัดนี้ได้มีผู้ทุจริตคิดมิชอบ ทำพระปลอมเลียนแบบขึ้น คณะศิษย์ผู้จัดสร้างจึงขอแจ้งท่านผู้สนใจทราบถึงความแตกต่าง ระหว่างพระแท้กับพระปลอมและขอให้ความพินาศฉิบหายจงบังเกิดขึ้นกับผู้ปลอมแปลงพระนี้ด้วย
            อิทธิฤทธิ์พระปิดตามหาอุตตโม หลวงปู่ทิม อิสริโก คณะศิษย์วัดละหารไร่ ทดลองยิงด้วย .๓๘ นัดแรกปากกระบอกปืนบวม กระสุนคาลำกล้อง นัดที่สองกระสุนด้านเข็มแทงชนวนหัก
            อีกรายรถคว่ำพังยับเยิน เพื่อนนั่งข้างตาตัวเองสลบ ไม่มีบาดแผล หมอต้องเอ็กซเรย์ซ้ำ ๒ ครั้งเพราะไม่แน่ใจว่ารอดตายได้อย่างไร
            เมื่อปลายเดือนธันวาคม ๒๕๑๗ พระปิดตาอุตตมะของหลวงพ่อเมืองวัดท่าแหน จังหวัด ลำปาง ซึ่งคุณถนอมศักดิ์ อนุกุล เป็นผู้ดำเนินการสร้างออกมาได้รับความนิยมและหมดอย่างรวดเร็ว ผมซึ่งเป็นผู้เสนอความคิดสร้างพระแบบยันต์ยุ่งขึ้นก่อนจึงคิดว่าควรจะสร้างถวายหลวงปู่ทิมปลุกเสกบ้าง เพื่อหารายได้ไปสร้างหอฉัน ซึ่งของเก่าผุพังจะล้มลงน้ำหลายครั้งแล้ว ผมได้ของร้องให้ นายช่างเกษม มงคลเจริญ ช่วยแกะและออกแบบพระพิมพ์นี้ให้อย่างรวดเร็วเพื่อทันออกในระยะต้นปี ช่างเกษมก็ดีใจหาย ออกแบบและแกะพิมพ์ให้เสร็จในชั่วระยะเวลาคืนเดียว ระหว่างที่คดำเนินการแกะพิมพ์อยู่นั้น ผมเองก็ยังไม่ได้ขออนุญาตหลวงปู่ แต่ก็แน่ใจว่าท่าจะต้องปลุกเสกให้ เพราะท่านออกปากอนุญาตให้ผมและเพื่อนๆ สร้างพระได้เพียงคณะเดียว ผมจึงได้แต่จุดธูปเทียนบอกท่าน พอวันเสาร์ต่อมาผมก็รีบไปวัด และนำเอาแบบซึ่งหล่อขึ้นแล้ว ๕ องค์ไปให้ท่านดู และตั้งใจจะไปขอให้ท่านลงแผ่นโลหะมาหลอมรวมเป็นเนื้อพระด้วย
            นับเป็นการประหลาดมาก เมื่อผมไปถึงวัดปรากฏว่า แผ่นทองแดงลงอักขระเลขพร้อมแล้ว ไม่ทราบว่าหลวงปู่ท่านรู้ได้อย่างไร และเมื่อหล่อพระเสร็จก็นำขึ้นไปให้หลวงปู่ทิมปลุกเสก เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๑๗
            นำพระทั้งหมดให้ท่านตรวจดูแล้วก็นำไปวางไว้ในห้องพระของท่าน ปรากฏว่าหลวงปู่ได้ตามเข้าไปดูและสั่งให้ยกหีบใส่พระ ๒ หีบเล็กๆ (กล่องกระสุนปืน) นั้นไปวางไว้บนหัวนอนท่าน ซึ่งแสดงว่าท่านตั้งใจทำให้อย่างดี เมื่อท่านปลุกเสกครบ ๘ วัน ๘ คืนแล้วผมก็ไปรับพระมาแจกจ่ายยังหน่วยรับจองต่างๆ ทั้งระยองและกรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ มกราคม ๒๕๑๘ ปรากฏว่าพระชุดนี้ได้รับความสนใจมากนักนิยมพระอย่างกว้างขวาง ผมเองนั้นวนเวียนหาพระหาอาจารย์ต่างๆ มาตั้งแต่เด็กๆ จนอายุจะย่างเข้า ๓๖ ปีนี้แล้ว เห็นพระมาก็มากพึงจะนับถือและถวายตัวเป็นลูกศิษย์กับหลวงปู่ทิมองค์นี้แหละ เพราะเห็นท่านเป็นพระเรียบร้อยสำรวม มีความเป็นอยู่ง่ายๆ ไม่ยึดหรือติดในสิ่งใดเลย ท่านไม่เคยโอ้อวดและคุยว่าตัวเองเก่ง ไม่ติดแม้กระทั่งบุหรี่, หมาก, หรือน้ำชา ผมเองเป็นคนเชื่อและนับถืออะไรยาก แต่ก็ได้เห็นเชื่อในบุญบารมีของท่านมาแล้ว ด้วยความเชื่อถือที่ผมมีต่อหลวงปู่ทิม เมื่อคุณสุภาพ ธีรภัทรโยธิน นายช่างตรีกองแผนงานกรมชลประทาน มารับพระปิดตาที่จองผมไว้หนึ่งองค์ไปเมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๑๘ แกถามผมว่า ลองได้ไหม ผมก็บอกว่าตามสบาย
            พอรุ่งขึ้นวันจันทร์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๑๘ คุณสุภาพมาคอยผมที่โต๊ะทำงานแต่เช้า บอกว่าอยากได้พระอีกองค์ ผมถามว่า เพราะอะไร คุณสุภาพตอบว่า ผมเอาไปลองยิงมาแล้ว นัดแรกกระสุนค้างลำกล้อง เอากระสุนออกแล้วยิงใหม่ กระสุนด้านเข็มแทงชนวนหัก ผมขอให้คุณสุภาพเล่าเหตุการณ์ให้ฟังใหม่ คุณสุภาพเล่าว่า คืน วันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม คุณนพพร เพื่อนที่จะเดินทางไปเชียงใหม่ แวะมาหาที่บ้าน (ร้าน ส.กิจรุ่งเรือง) เพื่อขอให้ขับรถไปส่งที่บริษัททัวร์ ระหว่างนั้นก็คุยกันถึงเรื่องพระ คุณสุภาพก็ควักพระปิดตาอวดและบอกว่าองค์นี้ทดลองได้ คุณนพพรจึงควักปืนคอลรีวอลเวอร์ขนาด .๓๘ ออกมา และตกลงจะทดลองยิงกัน นัดแรกได้ทดลองสมรถภาพของปืนยิงขึ้นฟ้า ปรากฏว่าปืนลั่นปัง แสดงว่าปืนและลูกปืนชนิดนี้อยู่ในสภาพดี คุณสุภาพจึงเอาพระปิดตาวางในที่อับกระสุน อาราธนาบอกกล่าวและขอโทษนัดแรกคุณสุภาพยิ่งเอง ปรากฏดัง...พรู๊ด...กระสุนออก เสร็จแล้วคุณนพพรบอกลองยิงอีกครั้ง คุณสุภาพเล่าว่าใจเสียแล้วไม่กล้ายิง คุณนพพรจึงยิงเอง ครั้งนี้เข็มแทงชนวนสับหัวกระสุนดังแชะ แต่กระสุนไม่ดังปัง ปรากฏว่าพระสุนด้าน และยังปรากฏว่าเข็มแทงชนวนหักปลาย นับเป็นการประหลาดมากหากท่านผู้ใดต้องการยืนยันเรื่องนี้โทรศัพท์มาถามคุณสุภาพได้ที่ ๘๕๑๖๓๐ กองแผนงานกรมชลประทานทุกวัน
            อีกรายหนึ่งของสงวนนาม จองพระที่ร้าน รุ่งศิลป์ บางลำภู แล้วก็ขับรถไปเชียงใหม่ ระหว่างทางเกิดอุบัติเหตุชนกับรถ เพื่อนที่นั่งข้างๆ ถึงแก่ความตายทันที สภาพรถพังยับเยิน คุณผู้นี้สลบคาที่เลิอดออกเต็มตัว ข้าวของต่างๆ ถูกคนข้างทางค้นมารู้สึกตัวฟื้นที่โรงพยาบาล เนื้อตัวไม่เป็นอะไรเลย แม้แต่น้อย ในกระเป๋าเสื้อมีพระปิดตามหาอุตตโม อยู่เพียงองค์เดียว พระองค์นี้เช่าไปจากร้านรุ่งศิลปและคุณผู้นี้ได้มาเล่าให้ร้านรุ่งศิลป์ฟัง พร้อมทั้งนำเอาฟิลมืเอ๊กซเรย์ ซึ่งหมอต้องเอีกซเรย์ซ้ำถึง ๒ ครั้ง ๒ หนเพราะไม่เชื่อว่าจะรอดได้โดยไม่มีอาการซ้ำใน
            นอกจากสองรายนี้แล้วที่ระยองมีผู้เอาไปทอลองกันหลายรายปรากฏว่าสวนใหญ่กระสุนด้านและบางรายถึงกับปืนเสีย ซึ่งผมจะได้ติดตามนำชื่อเสียงเรียงนามมาเสนอท่านผู้อ่านต่อไป
            เพราะเหตุที่พระชุดนี้ดัง และหมดไปอย่างรวดเร็ว จึงมีผู้ทุจริตปลอมแปลงติดตามมาภายใน ๒ วัน หลังจากพระออกจึงของเสนอแนวทางในการพิจารณาให้ทราบตามรูปข้างล่างประการสำคัญในการพิจารณา คือ โค๊ด ต้องดูให้แม่น เพราะทำอย่างไรก็ทำไม่เหมือน
            และเพื่อที่จะให้ท่านผู้อ่านได้ทราบว่า ผมได้สร้างพระขึ้นจำนวน ๒๕๑๘ องค์จริงๆ ผมจึงขอแจ้งยอดจองตามหมวดต่างๆ ให้ทราบเลยดังนี้

 


สถานที่รับจอง

เนื้อนวโลหะ

เนื้อเงิน

๑.คณะ ๘ วัดสามปลื้ม

๑,๒๐๐ องค์

๘๐ องค์

๒.ร้านรุ่งศิลป์ บางลำภู

 ๕๐๐ องค์

๔๐ องค์

๓.ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ ระยอง

 ๓๐๐ องค์

๕๐ องค์

๔.วัดละหารไร่ ระยอง

 ๕๐ องค์

-

๕.ร้านอักษรสุวรรณ กรุงเทพ

 ๑๕๐ องค์

๑๐ องค์

๖.คุณมานพ กรุงเทพ

 ๑๐๐ องค์

 ๕ องค์

๗.คุณอารมย์ กรุงเทพ

 ๕๐ องค์

-

๘. คุณวิรัช กรุงเทพ

 ๕๐ องค์

 ๕ องค์

๙.โรงพิมพ์บำรุงฯ กรุงเทพ

 ๕๐ องค์

-

๑๐.ผมสำรองไว้ให้แฟนๆ ต่างจังหวัด

 ๖๘ องค์

๑๐ องค์

 

            สำหรับที่แจกกรรมการและแจกในวัดนั้นมีส่วนเกินที่ช่างเกษมแถมให้นวโลหะ ประมาณ ๑๐๐ องค์ และเงินอีกเล็กน้อย
            สำหรับโค้ตตัวนะในเมล็ดงานั้นได้ตอกตามเนื้อดังนี้
            เนื้อทองคำ ตอกไว้ทางช่องไฟด้านซ้ายและขวาของหางตัว เฑาะ
            เนื้อเงิน ตอกไว้ทางด้านซ้ายและขวาของตัว เฑาะ
            เนื้อนวโลหะ ตอกไว้ทางด้านขวาของหางตัว เฑาะ


            นอกจากเนื้อทองคำ เงิน และ เนื้อนวะโลหะ แล้วได้สร้างเนื้อตะกั่วดำไว้อีก ๕,๐๐๐ องค์ แต่ขณะนี้ยังไม่นำออกให้เช่าบูชา จะออกในงานฉลองอายุครบ ๑๐๐ ปี ของหลวงปู่ทิม คืออีก ๔ ปี ข้างหน้า จึงขอเรียน ให้ท่านผู้อ่านทราบได้ด้วย
            ท่านที่ต้องการพระปิดตา ซึ่งหลวงปู่ทิมปลุกเสกชุดนี้แต่ผิดหวัง ผมขอแนะนำให้ท่านหาพระปิดตาหลวงพ่อทิพย์ ธมุมนิยโก ไว้ใช้ เพราะท่านเป็นพระบริสุทธิ์ที่มีวิทยาอาคมดุจเดียวกับหลวงปู่ทิมพิเศษสุดสำหรับพระปิดตาชุดหลวงพ่อทิพย์ก็คือ พระสมบูรณ์ ธมมจาโร ผู้สร้างได้นำพระปิดตาชุดนี้ ไปขอให้หลวงปู่ทิมปลุกเสกให้เป็นกรณีพิเศษ อีกครั้ง ซึ่งผมเป็นผู้นำไป เพราะเห็นว่าท่านสร้างขึ้นเพื่อหารายได้ไปสร้างโบสถ์วัดโพธิ์ทอง จริงๆ ผิดกับคณะอื่น ซึ่งไม่มีจุดมุ่งหมายแน่นอน
            ข้อความทั้งหมดนี้ ผมคัดลอกเอามาจากหนังสืออภินิหารและพระเครื่อง ฉบันที่ ๓๑ ปีที่ ๓ ออกจำหน่าย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๑๘ บุคคลในเรื่อง คุณสุภาพ ธีรภัทรโยธิน ยังคงรับราชการอยู่ที่กรมชลประทาน เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับซี ๘ แล้ว การสร้างพระในสมัยนั้น ประกาศว่าสร้างเท่าใดก็ต้องทำเท่านั้นจะเกินเลยก็เพียงนิดหน่อย เพราะมีผู้คอยตรวจยอดจองของหน่วยตลอดเวลา การสร้างแต่ละครั้งผมจึงต้องลงยอดจองของหน่วยจองแต่ละแห่งไว้ด้วย เพื่อให้ตรวจสอบได้ ตัวเลขและข้อความทั้งหมดเขียนตั้งแต่ปี ๒๕๑๘ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเลย

 


 ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พุธ, 28 พฤษภาคม 2008 )