บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 1 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39780567
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow ข่าวสาร arrow ร่วมสร้างพระพุทธนิมิตพิชิตมาร ในวันมรณภาพ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒
ร่วมสร้างพระพุทธนิมิตพิชิตมาร ในวันมรณภาพ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ PDF พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
เสาร์, 27 มิถุนายน 2009

พระพุทธนิมิตพิชิตมาร

สร้างพระพุทธนิมิตพิชิตมาร ในวันมรณภาพ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒

            พระครูวิจิตรธรรมภิรัต (เชย) เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ระยอง มาหาคุณชินพร สุขสถิตย์ ประธานมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก เพื่อหารือถึงเรื่องการสร้างพระประธานประดิษฐานไว้ในพระมหาเจดีย์ภาวนาภิรัต (ทิม อิสริโก) ซึ่งก่อสร้างเสร็จไปแล้วกว่า ๗๐ เปอร์เซ็นต์ ว่าอยากจะสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่หน้าตักประมาณ ๑๕๒ เซนติเมตร เพื่อประดิษฐานไว้ในพระมหาเจดีย์  จะโดยอะไรดลใจก็เหลือเดา คุณชินพร บอกให้สร้างพระพุทธรูปปางปราบท้าวมหาชมภูบดี (ทรงเครื่องจักรพรรดิ์)

ไว้ก็จะดีทั้งยังไม่เคยมีวัดใดในภาคตะวันออกสร้างมาก่อน อีกทั้งเป็นการปราบปรามสิ่งชั่วร้ายซึ่งเกาะกุมอยู่ทั่วทุกวงการในประเทศไทยให้ลดน้อยเบาบางลงจะ เป็นอุธาหรณ์ให้ผู้คนได้คิด เพียงเท่านั้น หลวงพ่อเชย เจ้าอาวาสวัดละหารไร่องค์ต่อจากหลวงปู่ทิม ก็เห็นชอบทันทีและมอบให้คุณชินพร เป็นเจ้าภาพในการจัดสร้าง โดยจะต้องเททองหล่อที่วัดละหารไร่ ในวันศุกร์ที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ ซึ่งตรงกับวันมรณภาพของหลวงปู่ทิม และเป็นวันที่จะทอดกฐินสามัคคีโดยคณะศิษย์หลวงปู่ทิมที่จะร่วมทำบุญไปพร้อมกัน ในวันนั้น
            ทันทีที่คุณชินพร รับปากเป็นเจ้าภาพ คุณมานิดาภรรยาคุณชินพร ขอร่วมสร้างเป็นรายแรกโดยถวายเงินเป็นประเดิม ๑แสนบาทไปวางมัดจำทำสัญญาจ้างโรงหล่อพิมพ์ทองรุ่งเรืองให้หล่อพระพุทธรูปปางพิชิตมารองค์นี้ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องจักรพรรดิ์ปางปราบท้าวมหาชมภูบดี หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์หน้าตัก ๕๙ นิ้วจะหล่อที่วัดละหารไร่ ในวันคล้ายวันมรณภาพครบรอบ ๓๔ ปีของหลวงปู่ทิม ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ ฤกษ์หล่อคงจะหลังจากเลี้ยงพระเพลทำบุญถวายกุศลเพื่อระลึกพระคุณหลวงปู่ทิม ดังเช่นทุกปี เสร็จแล้วร่วมกันทอดกฐินสามัคคี เพื่อนำปัจจัยที่จะได้มาสมทบทุนสร้างมหาเจดีย์ ภาวนาภิรัติให้แล้วเสร็จ
            ทุกวันที่มีผู้มากราบไหว้บูชารูปหล่อหลวงปู่ทิม ขนาดเท่าองค์จริงซึ่งประดิษฐานอยู่ ณ สำนักงานมูลนิธิหลวงปู่ทิม ผู้ที่ทราบข่าวการทอดกฐินสามัคคีและการหล่อพระประธานพระพุทธนิมิตพิชิตมาร เพียง ๑-๒ สัปดาห์เท่านั้น ก็มีผู้ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีและหล่อพระ โดยสั่งจองชุดกรรมการรายละ ๑๐,๐๐๐ บาท จนครบทั้ง ๑๐๘ ชุดแล้ว รายที่สองร่วมทำบุญ หล่อพระและทอดกฐิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท ผู้ทำบุญรายนี้เล่าว่าก่อนนั้น ใช้พระเครื่องชุดเบญจภาคี ทั้งคอมีมูลค่าหลายล้าน เมื่อได้ข่าวว่าพระเครื่องหลวงปู่ทิมใช้ดี อธิษฐานขออะไรมักได้ตามใจปรารถนา จึงลองใช้ดูก็ได้ผลจริงจึงเริ่มเก็บสะสมและใช้พระหลวงปู่ทิมตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันสะสมพระเครื่องหลวงปู่ทิมไว้หลายล้านบาทแล้ว
            มีท่านหนึ่งจองชุดกรรมการเองและรวมสมัครพรรคพวกได้ถึง ๑๐ ชุดเพราะได้บูชาเหรียญเสมาเนื้อทองแดงพิเศษมีตอกโค้ดศาลาไปแล้วมีโชคถูกหวยได้เงินกว่าครึ่งล้าน ทั้งๆที่ไม่เคยมีลาภทางด้านนี้มากว่า ๑๐ปี จึงชักชวนพี่น้องเพื่อนฝูงมาร่วมทอดกฐินและสร้างพระประธานถวายหลวงปู่ทิมด้วย

เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ
เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ ด้านหน้า
เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ
ด้านหลังรูปหลวงปู่ทิม ล้อมรอบด้วยมหายันต์

 

            คณะศีลเจพรต โดยคุณธีระ และคุณตุ้ย ร.ต.อ.วีรพล รุจิรวงศ์ ลูกชายพล.ต.อ. ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อดีตอธิบดีตำรวจที่เคยให้นายเวรมาบูชาเหรียญหล่อฉลุ อิสริโก เนื้อทองคำไปกว่าสามสิบเหรียญเมื่องาน ๘ รอบปี ๒๕๑๘ ได้ชวนญาติมิตรมาร่วมเป็นเจ้าภาพหล่อพระพิชิตมารชุดกรรมการถึง ๑๙ ชุด เพื่อบูชาพระคุณความศักดิ์สิทธิของหลวงปู่ทิม
            พระพุทธรูปปางปราบท้าวมหาชมภูบดี (ทรงเครื่องจักรพรรดิ์) องค์ต้นแบบพระที่จะหล่อในครั้งนี้ คือพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมรีศรีสรรเพชร พระประธานวัดหน้าพระเมรุการาม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพระพุทธรูปเพียงองค์เดียวที่ไม่ถูกพม่าเผ่าทำลายคราวเสียกรุงศรีฯครั้งที่ ๒ พระองค์นี้ได้สำแดงความศักดิ์สิทธิ์ให้ประจักษ์แจ้งเมื่อครั้งพระเจ้าอลองพญา แห่งกษัตริย์พม่ายกทัพใหญ่มาล้อมรอบกรุงศรีอยุธยาและตั้งฐานปืนใหญ่ ยิงถล่มกรุงฯปรากฏว่า ปืนแตก อลองพญาบาดเจ็บสาหัสต้องยกทัพกลับและเสียชีวิตในระหว่างถอยทัพขณะยกทัพกลับพม่า คณะศิษย์หลวงปู่ทิมจึงนำเอาพระพุทธรูปปางนี้มาเป็นแบบสร้างพระประธานในพระมหาเจดีย์ภาวนาภิรัต เพื่อเตือนสติชาวไทยอย่ามัวแต่ทะเลาะกันเองขอให้ร่วมใจช่วยกันปราบปรามมารผู้จะมาทำลายชาติไทยเรา
            ผู้ที่ร่วมทำบุญชุดกรรมการจำนวน ๑๐๘ ชุดๆ ละ ๑๐,๐๐๐ บาท

จะได้รับการจารึกชื่อไว้ที่ฐานองค์พระปราบมารตามลำดับ พระคาถาทั้ง ๑๐๘ และได้รับของสมนาคุณดังนี้


๑.   พระพุทธนิมิตพิชิตมาร ขนาด ๕ นิ้ว ไว้บูชาประจำบ้านเรือนจำนวน ๑ องค์

       พร้อมจารอักขระลำดับที่ท่านจอง
๒.  เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ หลังรูปหลวงปู่ทิม เนื้อเงิน จำนวน ๒ เหรียญ

   (สร้างเพียง ๒๑๖ เหรียญ  ตอกเลขลำดับทุกเหรียญ ที่เหลือแจกกรรมการที่ช่วยงาน ไม่มีให้เช่าบูชา)
๓.  เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ หลังรูปหลวงปู่ทิม เนื้อนวะโลหะ จำนวน ๓ เหรียญ
๔.  เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ หลังรูปหลวงปู่ทิม เนื้อทองแดง จำนวน ๑๕ เหรียญ
๕.  พระขุนแผนพุทธนิมิตฯ หลังยันต์หลวงปู่ทิม พิมพ์เล็กเนื้อผงพรายพิเศษ  ๑ องค์

      (พระขุนแผนพุทธนิมิตฯ เนื้อพิเศษ สมนาคุณเฉพาะชุดกรรมการ ไม่มีแยกให้บูชา)

 

            จึงขอเชิญชวนศิษย์หลวงปู่ทิม อิสริโก ทุกท่านได้ร่วมกันทอดกฐินสามัคคีหล่อพระประธานพระพุทธนิมิตพิชิตมาร และร่วมทำบุญระลึกถึงหลวงปู่ทิม ในวันคล้ายวันมรณะภาพ วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ เพื่อรวบรวมปัจจัยไปสร้างเจดีย์ภาวนาภิรัติให้แล้วเสร็จบูชาพระคุณหลวงปู่ทิม

    

  หมายเหตุ ขณะนี้ชุดกรรมการ ๑๐๘ ชุด หมดลงแล้ว

และนอกจากชุดกรรมการ ๑๐,๐๐๐ บาท ผู้ที่สนใจขอเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคีและหล่อพระประธานพระพุทธนิมิตพิชิตมาร สามารถร่วมบุญได้ตามกำลังศรัทธา หรือ

 สั่งจองวัตถุมงคลย่อยได้ดังรายการดังต่อไปนี้

+ เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ หลังรูปหลวงปู่ทิม เนื้อนวะโลหะ สั่งจองเหรียญละ ๕๐๐ บาท

+ เหรียญเสมาพุทธนิมิตฯ หลังรูปหลวงปู่ทิม เนื้อทองแดง สั่งจองเหรียญละ ๒๐๐ บาท

+ พระขุนแผนพุทธนิมิตฯ หลังยันต์หลวงปู่ทิม พิมพ์เล็กเนื้อผงพราย(เป็นคนละเนื้อกับชุดกรรมการ)

    ขุนแผนพุทธนิมิตฯ ที่ให้บูชา มี ๓ สี คือ ดำ, แดง, ขาว สั่งจององค์ละ ๑๐๐ บาท

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร ๐-๒๕๑๑-๔๙๑๘ , ๐-๒๙๓๙๐๘๙๑

 


 ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( จันทร์, 09 พฤศจิกายน 2009 )