บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39383070
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
พ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว เมืองกาญจน์ พระอาจารย์องค์ที่ ๓ ของเสด็จเตี่ย PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
อังคาร, 11 สิงหาคม 2009

หลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว             เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔ ผมออกหนังสือพระเครื่องเล่มแรกของประเทศไทย ชื่อว่า “อภินิหารและพระเครื่อง” โดยนำเหรียญพระสังฆคุณที่หายากที่สุดในประเทศไทย เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน มาลงเป็นหน้าปกหนังสือออกจำหน่ายได้ดีติดอันดับท็อปเท็น เพราะเป็นหนังสือเล่มแรกที่ลงเรื่องเกี่ยวกับพระเครื่อง และวงการพระเครื่องล้วนๆ เมื่อ “อภินิหารและพระเครื่อง” ของผมออกมาได้ ๔ เล่มแล้ว พี่เปี๊ยก จ่าเปี๊ยกหรือ อ.ปรีชา เอี่ยมธรรม ของวงการพระเครื่องก็ออก “อาณาจักรพระเครื่อง” ตามมาเป็นเล่มที่ ๒ และ “พระเครื่องปริทรรศน์” ของประลอง กระแสสินธุ์ก็ออกมาเป็นเล่มที่ ๓

             “อภินิหารและพระเครื่อง” ของผมจึงเป็นหนังสือพระเครื่องเล่มแรกของวงการพระเครื่องจริงๆ หนังสือพระเครื่องทั้ง ๓ เล่มขายดีทุกเล่ม เมื่อหนังสือขายดี ปัญหาที่เกิดคือ ขาดนักเขียน ผู้ที่เล่นพระหรือเซียนในยุคนั้นไม่ค่อยมีใครกล้าเขียน ทั้งๆที่มีความรู้อยู่เต็มอก ผมเลยต้องสร้างนักเขียนและนักเขียนเรื่องพระเครื่องก็เกิดขึ้นจากหนังสือ “อภินิหารและพระเครื่อง” หลายคน ผู้ที่เป็นผู้รู้เรื่องของพระเกจิอาจารย์และเหรียญดีที่สุดจนหาใครมาเทียบไม่ได้จนบัดนี้คือ “อาจารย์ เภา สกุลตสุต” อาจารย์เภา ของพวกน้องๆเป็นนักเล่าเรื่องที่ดีที่สุด เข้าสนามพระวัดมหาธาตุและท่าพระจันทร์ มีผู้คนแห่มาห้อมล้อมฟังเรื่องจากแกทุกวัน ผมก็เลยทาบทามให้แกเป็นนักเขียนเรื่องพระเครื่องเป็นคนแรก โดยแกเป็นคนเล่าแล้วผมเขียนตาม เรื่องแรกคือ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม
            เรื่องที่แกภาคภูมิใจที่สุดคือ แกเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม สมุทรสงคราม ถ้าจะพูดว่าเหรียญหลวงพ่อคง ดังเพราะอาจารย์เภาก็ไม่น่าจะผิด อาจารย์เภาเขียนเรื่องพระให้ผมเป็นเจ้าแรก และหนังสือเล่มอื่นก็มาของเรื่องจากแก ทุกครั้งที่เล่าเรื่องพระเกจิอาจารย์ อาจารย์เภาก็อดที่จะพูดเรื่องหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อมไม่ได้ จนเป็นที่ยอมรับว่า หลวงพ่อคง ของอาจารย์เภาท่านเก่งจริงอย่างหาใครจะเสมอเหมือนมิได้ ถ้าเก่งขนาดนั้นพระอาจารย์ของหลวงพ่อคง จะไม่เก่งกว่าหรือ?
            อาจารย์ของหลวงพ่อคง คือใคร? ผมและใครก็ถามอาจารย์เภาด้วยคำถามแบบนี้ ถ้าลูกศิษย์เก่งขนาดนี้แล้ว อาจารย์ของท่านจะเก่งขนาดไหน? อาจารย์ของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ที่อาจารย์เภาเล่าให้ผมฟังก็คือ พ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว จังหวัดกาญจนบุรี
            อาจารย์เภาเล่าว่า พ่อเฒ่ายิ้ม ท่านนี้มี กระแสจิตกล้ามาไม่มีใครเกิน แม้แต่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และหลวงพ่อเงิน บางคลาน จังหวัดพิจิตร ที่สอนกรมหลวงชุมพร จนหมดไส้หมดพุงแล้ว ก็บอกว่าจะเรียนต่อไปให้เยี่ยมยุทธ ต้องไปเรียนจากพ่อเฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว เมืองกาญจน์ หลวงพ่อยิ้ม หรือพ่อเฒ่ายิ้ม องค์นี้ ถ้าใครจะไปเรียนวิชชากับท่านได้ ต้องเพ่งเทียนให้ดับ กรมหลวงชุมพร พร้อมผู้ติดตามจึงดั้นด้นไปเมืองกาญจน์ หาพ่อเฒ่ายิ้ม

 

กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ?เสด็จเตี่ย?
กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ?เสด็จเตี่ย?
 

            เมื่อกรมหลวงชุมพร เข้าเขตวัดหนองบัว ท่านพ่อเฒ่ายิ้มก็แสดงฤทธิ์ด้วยธาตุ ๔ ให้ดู (จะเล่าให้ฟังต่อไป) และให้กรมหลวงชุมพรกลับไปฝึกเพ่งกสิณไฟจนสำเร็จ เพ่งจนไส้เทียนขาดเทียนระเบิด ท่านถึงสอนวิชาให้ ท่านจึงเป็นหนึ่งในสามอาจารย์ของกรมหลวงชุมพร ที่ไม่ค่อยมีใครจะรู้จัก
            ผมได้รู้จักท่านนายพลท่านหนึ่งที่ทราบเรื่องนี้ดี เพราะก๋งของท่านเป็นศิษย์เอก ท่านพ่อเฒ่ายิ้ม ได้เห็นได้ยินเรื่องกรมหลวงชุมพรกับพ่อเฒ่ายิ้มมากับตาตนเองและได้เล่าให้ท่านนายพลฟัง ก๋งของท่านนายพลมีอายุยืนยาวถึง ๙๙ ปี เกิดเมื่อปี ๒๔๒๔ มรณเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๕ เมื่อท่านนายพลมีอายุ ๒๖ปีแล้ว พระปิดตาสุดหายากก็ตกอยู่กับนายพลท่านนี้และท่านกำลังจะสร้างบุญครั้งใหญ่ ทำกระเช้าลอยฟ้าขึ้นวัดถ้ำขุนแผนและดำริจะสร้างรูปเหมือนขุนแผนพร้อมทั้งม้าสีหมอกไว้ที่หน้าถ้ำขุนแผนอีกด้วย ก็ถ้ำนี้แหละที่หลวงปู่ทิม อิสริโก พระอาจารย์ของผมไปนั่งสมาธิและได้วิชาทำผงพรายกุมารอันลือลั่นมา
            ก่อนจะเขียนบทความนี้จบ ก็มีผู้โทรศัพท์มาบอก ขุนแผนพรายกุมารพิมพ์ใหญ่ฝังตะกรุดคู่ มีผู้ใจถึงบูชาไปแล้วถึงองค์ละ ๑ ล้านบาท  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา ผมต้องตามท่านนายพล ศิษย์ทายาท หลวงพ่อเฒ่ายิ้มขึ้นไป ถ้ำขุนแผนเมืองกาญ เฒ่าอายุ ๗๑ อย่างผมเดินเข้าถ้ำ ขึ้นๆ ลงๆ จนครบ ๕ ถ้ำ และไปจนถึงศูนย์กลางถ้ำที่สุดยอดปรมาจารย์ทั้ง ๕ องค์ไปนั่งสมาธิทั้งคืน เป็นที่ๆไม่เคยมีใครกล้าไปนั่งทับจนต้องล้อมรั่วไว้ มีอะไรแปลกๆ เกิดกับผม(ชินพร), อาจารย์วันชัย สุพรรรณ แกมาเห็นพอดีก็คงบันทึกไว้**

 


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( อังคาร, 11 สิงหาคม 2009 )