บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39383097
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
วิชาที่หลวงปู่ทิม ไม่ถ่ายทอดให้ใคร !!! PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
พฤหัสบดี, 17 กันยายน 2009
 มีดหมอเล่มใหญ่ หลวงปู่ทิม อิสริโก            พอดีผมเปิดไปอ่านในกระทู้ วิชาที่หลวงปู่ทิม ไม่ถ่ายทอดให้ใคร” พระผงในหัวข้อกระทู้นั้น ...
            พอดีคืนวันที่สร้างพระผง (ที่ในกระทู้เรียกว่า จินดามณี) ผมอยู่ด้วย รู้เห็นในการทำทุกขั้นตอน และได้แบ่งพระชุดนี้กันไปเพียงคนละ ๑ องค์เท่านั้น พระชุดนี้ทำตอนกลางคืน รุ่งขึ้นเป็นวันพฤหัสบดีที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘ เป็นการไหว้ครู ครั้งสุดท้ายของหลวงปู่ทิม
            ไฮไลท์ ของงานนี้ คือ การสร้างมีดหมอ ๑๙ เล่มของหลวงปู่ทิม คืนนั้นมีพิธีการดังนี้ คือ

            มีดเล่มใหญ่ ๑๐ เล่ม, เล่มเล็ก ๑๐ เล่ม นายมงคล นาคแพน และ นายเพียรวิทย์ จารุสถิติ นำเหล็กตามตำราไปตีเป็นตัวมีดมา และทุกเล่มมีเจ้าของ มีดทุกเล่มไม่สวย ผู้เป็นเจ้าของเอาไปแต่งกันเองโดยในวันนั้นได้เอาตะไบมาแต่ง แล้วนำมามอบให้หลวงปู่ทิม ท่านสั่งให้นายเพียรวิทย์ จารอักขระตามตำราแต่เพียงคนเดียว ท่านนั่งอยู่ในขณะจารอักขระด้วย
            ขณะเดียวกันนั้น นายพัฒนา คนทำปลัดเลข ๓ นายประชา ตรีพาสัย, นายวิรัช ชำนาญณรงค์ และนายอารมณ์ ทับสุวรรณ รวมทั้งผม ช่วยกันตำผงอันมีปูนเพชรเป็นหลัก เพื่อบรรจุหลังล็อกเกตรุ่นไหว้ครู ๒๒ องค์ ขณะตำผงหลวงปู่ทิม ท่านเข้าไปในกุฏิตักผงมาหนึ่งช้อนแกง เทใส่ลงในครก พวกเราไม่ทราบว่าเป็นผงอะไรแต่ก็เอาผงนั้นบรรจุหลังล็อกเกตพร้อมเอาแม่พิมพ์ผงเจริญพรที่เพิ่งทำขึ้นมาใหม่กดให้เป็นรูปหลวงปู่ทิมไว้ด้านหลัง เสร็จเรียบร้อยแล้วผงก็ยังเหลืออยู่

พิธีไหว้ครูครั้งสุดท้าย ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘
พิธีไหว้ครูครั้งสุดท้าย ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘
พิธีไหว้ครูครั้งสุดท้าย ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘

 

            จึงเอาผงปูนเพชรและปูนปาสเตอร์ผสมลงไปอีก คุณพัฒนาและคุณวิรัช ก็ไปนำเอาพระสมเด็จ, ปิดตายันต์ยุ่ง, เศียรโต มาถอดพิมพ์โดยเอาปูนปาสเตอร์มาถอด ขณะแม่พิมพ์แห้ง (ปูนปาสเตอร์แห้งเร็ว) พร้อมกดผงไว้ หลวงปู่ทิมก็เข้าไปในกุฏิเป็นครั้งที่ ๒ ตักผงมาอีก ๑ ช้อนแกง เทลงในครก เมื่อตำได้ที่คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้ว ต่างช่วยกันกดเป็นองค์พระ ใครจะกดพิมพ์ไหนบ้างจำได้ แล้วนำพระผงทั้งหมดพร้อมล็อกเกต ๒๒ องค์ใส่ถาด ยกเข้าไปในกุฏิท่าน รุ่งเช้าท่านนำของทั้งหมดออกมา โดยวางไว้ในถาดตามเดิม แต่เอาตัวมีดและด้านส่งให้ผมกับโยมสาย แก้วสว่าง ให้ช่วยกันบรรจุผมพรายและกระดูกพรายลงในด้ามมีด
            ส่วนหลวงปู่ทิมและศิษย์รุ่นอาวุโส ทำพิธีไหว้ครู หลวงปู่ทิมท่านหันมาทางผมและพี่สาย พร้อมเร่งให้รีบบรรจุผมพรายและกระดูกลงในด้ามมีดให้เสร็จเร็วๆถึง ๒ ครั้ง จนท่านเตือนว่า เร็วๆหน่อยให้ช่วยกันบรรจุ จนท่านเตือนซ้ำๆว่า “ต้องไปกลัวอะไร นี่นั่งอยู่ทั้งคน” แต่ก็ไม่มีใครกล้าหยิบผมพราย มีแต่ผมกับพี่สาย แก้วสว่าง ช่วยกันบรรจุเพียง ๒ คน เมื่อบรรจุเสร็จแล้วจึงส่งให้คุณพัฒนา ตอกตัวมีดประกบลงไป
            การเร่งตอกด้ามมีดทำให้มีดเล่มสุดท้ายใส่กลับด้าน ด้ามแตกต้องเปลี่ยมด้ามใหม่ ๑ เล่ม ซึ่งวันต่อมาหลวงปู่ทิม ท่านบอกว่าได้มีดหมอเพียง ๑๙ เล่ม เสียไป ๑ เล่ม (เป็นมีดอาคมธรรมดา) เมื่อทำพิธีไหว้ครูเสร็จรับมีดหมอจากหลวงปู่ พร้อมล็อกเกตและพระผงอีกคนละองค์เท่านั้น

 มีดหมอเล่มแรก หลวงปู่ทิม อิสริโก
มีดหมอรุ่นแรกของหลวงปู่ทิม สร้างเพียง ๕ เล่ม
 มีดหมอเล่มใหญ่ หลวงปู่ทิม อิสริโก
มีดหมอเล่มใหญ่ ๑ ใน ๑๐ ตีจากเหล็กอาถรรพ์ตามตำรา ด้ามทำด้วยไม้คูณนิพาน (ฟ้าผ่าตาย) ท่อนเดียวกับปลัดเลข ๓

 

            ส่วนโค๊ตเลข ๓ ปลัดนั้น คุณพัฒนา เอาพระชุดนี้ในส่วนของตัวเองมากดไว้ภายหลัง และคงกดหลังจากหลวงปู่ทิม มรณภาพแล้ว เพราะคุณพัฒนาเห็นผมเอาเหรียญที่เป็นส่วนตัวของผมตอกโค๊ตตราศาลาไว้ จึงทำตามแต่โค๊ตทั้งตราศาลา และนะพระกริ่ง ผมได้ตอกทำลายทิ้งก่อนทำบุญ ๑๐๐ วัน (เมื่อ ๒๓ มกราคม ๒๕๑๙) โดยคุณสมชาย จันทวังโส นายกสมาคมผู้สื่อข่าวได้รู้เห็นเป็นพยาน
            ส่วนที่ว่าเป็น รุ่นผงจินดามณีนั้นไม่มีใครพูดถึง รวมทั้งหลวงปู่ทิมเองด้วย ในขณะที่มนต์จินดามณีนั้นมีหัวใจเพียง ๔ คำ ผมได้รับถ่ายทอดมาในครั้งที่หลวงปู่ทิม ท่านสอนผมให้ลงยันต์พัดโบก แต่จะใช้เรียกอะไรได้ ก็ต่อเมื่อจิตหมดความโลภแล้วเท่านั้น สำหรับสมาธิขั้นธรรมดาก็พอจะใช้ได้อยู่ ผมเองเอามาทำจตุคามรามเทพ รุ่นมนต์จินดามณี ผู้ใช้เป็นประจำต่างยอมรับว่า ขออะไรก็ได้ อย่างเหลือเชื่อ

 


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 18 กันยายน 2009 )