บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 40100694
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow ข่าวสาร arrow พระกริ่งพรายบัวผุด ของเก่า ๖๐๐,๐๐๐ ของใหม่ ๑,๐๐๐ ... พุทธคุณไม่หนีกัน !
พระกริ่งพรายบัวผุด ของเก่า ๖๐๐,๐๐๐ ของใหม่ ๑,๐๐๐ ... พุทธคุณไม่หนีกัน ! PDF พิมพ์
เขียนโดย ชินพร สุขสถิตย์   
อังคาร, 13 ตุลาคม 2009
พระกริ่งพรายบัวผุด
            เมื่อหลวงปู่ทิม อิสริโก มรณภาพไปแล้ว ๑๖ ปี เหรียญเจริญพร, ปรกองค์จ้อย, และพระกริ่งชินบัญชร ก็ดังขึ้นเรื่อยๆ พระกริ่งชินบัญชรเช่าหาบูชากันองค์ละหมื่นกว่าบาทขึ้นไป นายช่างทิวา ลิ้มศิวะวงศ์ ช่างบริษัทปูนซีเมนต์ที่เขียนเรื่องพระกริ่งวัดสุทัศน์เป็นตอนๆอยู่ในขณะนี้มาบุกบูชาพระกริ่งก้นอุดผงพรายหมายเลข ๑๐๑ องค์สุดท้ายจากผมไปถึงองค์ละ ๒๕,๐๐๐ บาทราคาเทียบเท่ากับพระกริ่งรุ่นเก่าที่โด่งดัง จึงเป็นที่กล่าวขานกันในวงการ พอดีพระอาจารย์เชย เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ต้องการสร้างหอสมุดและโรงเรียนอีกหลายแห่งในอำเภอบ้านค่าย ได้มาขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิหลวงปู่ทิม พวกผมเห็นว่า เมื่อพระกริ่งชินบัญชรดังมาถึงขนาดนี้จึงควรจะสร้างขึ้นมาอีกครั้งเพื่อหาเงินมาดำเนินการในเรื่องที่ขอมา

            จึงได้สร้างพระกริ่งชินบัญชรรุ่นมหาโสฬสขึ้น ถือเป็นรุ่นที่ ๒ เพียงแต่หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า, หลวงพ่อวิเวียร วัดดวงแข, หลวงพ่อหวัด, และหลวงพ่อชม ที่นั่งปรกรอบเตาทั้ง ๔ ทิศ และหลวงปู่เริ่ม ปรโม วัดจุกกะเฌอที่มาถึงตอนเททองพอดี ทุกองค์ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หลวงพ่อทิม มาเดินทักษิณาวัตร แล้ววูบหายเข้าไปในพระกริ่งองค์ใหญ่ที่เททองหล่อพร้อมกันในวันนั้น” เท่านั้นแหล่ะครับคนจองหมดอย่างมหัศจรรย์ หลังเททองหล่อพระกริ่งชินบัญชรมหาโสฬสไปแล้วเพียง ๒ วัน คุณประชา ตรีพาสัย นายทุนใหญ่ซึ่งรับปากว่า ถ้างานนี้ขาดทุนเท่าไหร่ จะออกให้เอง โทรมาบอกผมแต่เช้าว่า หลวงปู่ทิมมาบอก “สร้างอะไรสร้างได้ ทำไมไม่ทำเอกลักษณ์ของวัดด้วย” ผมไม่แน่ใจ คุณประชายืนยันว่าจริง และไม่ได้โกหก พวกเราจึงเอาเนื้อโลหะชนวนมาสร้างพระขุนแผนทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็กขึ้นมาอีก ๑,๖๐๐ ชุด ทุกครั้งที่ผมสร้างพระเพื่อหาเงินมาสร้างถาวรวัตถุในวัดละหารไร่ ก็สร้างพระขุนแผนขึ้นมาทุกครั้ง เพราะเป็นเอกลักษณ์ของวัดตามที่หลวงปู่ทิมมาบอก แต่งานเททองหล่อพระพุทธนิมิตพิชิตมารในวันศุกร์ที่ ๑๖ ตุลาคมนี้ ไม่ได้ทำพระขุนแผน ไม่ลืมแต่ของเก่าที่ทำไว้แล้วยังเหลืออยู่ ประกอบกับลูกศิษย์ผมเอาแบบพระพุทธนิมิตมาสร้างพระขุนแผนหลังยันต์จินดามณี, พุทธนิมิตหลวงปู่ทิม แต่เป็นพิมพ์เล็ก ขึ้นมาถวายในงานนี้

พระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุด
ด้านหลัง
พระกริ่งพรายบัวผุด
ใต้ฐานอุดผงพรายกุมาร


            จนเมื่อเช้ามืดวันอังคารที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา เมื่อผมทำวัตรนั่งสมาธิเสร็จ ก็มีเด็กชายอายุประมาณ ๔-๕ขวบ ปรากฎให้เห็นมานั่งยกมือไหว้ แล้วบอกว่า พ่อทำไมไม่ทำพระผงพรายด้วย...ทำซิ ผมจึงเอาเรื่องนี้มาคิดและตกลงใจที่จะสร้าง “แหวนพรายกุมาร” โดยมีรูปกุมารเล็กๆอยู่ที่หัวแหวน คุณฉลวย เหรียญทอง ช่างศิลป์มติชนก็ออกแบบมาให้ ถูกใจมากแต่โรงงานบอกทำไม่ทัน ๑๖ ตุลาคมนี้ ผมนึกได้ว่าได้สั่งให้ช่างขุน ถอดพิมพ์พระกริ่งชินบัญชรโดยย่อส่วนให้เล็กลง ๓๐% เพื่อเหมาะกับการใช้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย เตรียมทำไว้แจกในงานไหว้ครู วันแรงงานแห่งชาติ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ซึ่งตรงกับผมมีอายุครบ ๖ รอบ ๗๒ ปี เลยเปลี่ยนใจสั่งให้ช่างขุนรีบติดช่อเข้าดินฝรั่งแต่ให้เททองแบบโบราณอย่างเร่งด่วน และก็เททองหล่อเสร็จไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ กันยายนนี้ แล้วนำเข้าพิธีปลุกเสกพระกริ่งปรโมของหลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ เมื่อวันอังคารที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๕๒ เพราะพิธีนี้นอกจากหลวงพ่อเริ่มจะต้องมา แล้วหลวงปู่ทิม ของผมก็ต้องลงมาด้วย เพราะท่านเป็นเกลอกัน พระกริ่งพรายบัวผุด และแหวนพรายกุมาร จึงจุติขึ้น ณ โอกาสนี้
            พระกริ่งพรายบัวผุด ทำตามแบบ พระกริ่งก้นอุดผงพรายกุมารที่หลวงปู่ทิม ทำขึ้นเพื่อให้เป็นของสุดยอดและเอกลักษณ์ของวัดละหารไร่ แม้จะเอาชันโรงอันลือลั่นของหลวงปู่เอี่ยมมาอุด หลวงปู่ทิมท่านก็ไม่เอา “ใช้ผงพรายของเราดีกว่า ถ้าใช้แล้วเป็นอะไรขึ้นมา เขาจะได้โทษเราแต่ฝ่ายเดียว ไม่ต้องให้เขามาเสียชื่อด้วย” และก็ด้วยวจีนี้ เซียนใหญ่เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม ได้ไปบูชาพระกริ่งอุดผงพรายกุมารหลายเลข ๕๖ จากภรรยาคุณมาโนช เหล่าขวัญสถิตย์ ที่ผมให้ไปฟรี ๑๐ องค์ ในราคา ๖๐๐,๐๐๐ บาท แล้วพระกริ่งพรายบัวผุดที่สำเร็จในวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ (วันที่หลวงปู่ทิม มรณภาพจากพวกเราไปครบ ๓๔ ปี) ให้บูชาเพียงองค์ละ ๑,๐๐๐ บาท แตกต่างกันราวฟ้ากับดิน แต่พุทธคุณไม่หนีกันเพราะหลวงปู่ทิม ท่านต้องลงมาทำให้อย่างแน่นอนตามที่เคยรับปากกับผมและคุณประชาไว้ “ไม่ว่านี่จะอยู่ที่ไหน พรจะทำอะไรก็จะลงมาทำให้”

 

พระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุดยังไม่ตัดเดือย
พระกริ่งพรายบัวผุด
ช่อพระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุด
พระกริ่งพรายบัวผุดเมื่อเทียบกับพระกริ่งชินบัญชรปี ๑๗ (องค์กลาง)


            เมื่อครั้งที่ผมสร้างพระกริ่งมหาปราบ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๖ คุณมงคล นาคแพน ศิษย์หลวงปู่ทิมและช่างสร้างโบสถ์สร้างศาลา โทรมาหาผมขอจองพระกริ่งชุดมหาปราบเป็นเงินหลายแสนบาท ผมถามรู้ข่าวได้อย่างไรเพราะยังไม่ได้ประกาศออกไป ช่างมงคลบอกว่าหลวงปู่ทิมไปหาและบอก “ถ้าอยากได้พระกริ่งชินบัญชรให้ไปเอาที่พร เขาซิ” ช่างมงคลบอกว่าแล้วจะเหมือนของเก่าหรือ? ท่านบอกว่าเหมือนกันแหล่ะ นี่จะลงมาทำให้ ล่าสุดช่างกลประจำเรือประมงทะเลขนาดใหญ่ลงไปตรวจเครื่องยนต์ ไม้กระดานที่พาดไว้รองเท้าเวลาไปดูเครื่องเกิดพลิกคว่ำ นายช่างน้ำหนักตัว ๙๐ กิโลกรัม ตกลงไปกระแทกกับท่อน้ำขนาด ๖ หุนที่ยันรับไว้ ท่อน้ำรับน้ำหนักตัว ๙๐ ก.ก. ได้อย่างปาฏิหารย์ ท้องไม่ทะลุและไม่รู้สึกเจ็บ ในคอแขวนพระกริ่งมหาปราบก้นหุ้มทองคำหมายเลข ๕๔ อยู่องค์เดียว เรื่องประเภทนี้เกิดมาหลายครั้งหลายหน แต่รายนี้เล่ามาเป็นรายสุดท้าย เหตุเกิดขึ้นก่อนเขียนขึ้นนี้เพียง ๓ วัน
            พระกริ่งพรายบัวผุด วัตถุมงคลด้านในสุด บรรจุผมพรายของเด็กที่ผสมสีผึ้งเพื่อให้ผมพรายเก่าติดกับสีผึ้งไม่ปลิว ซึ่งหลวงปู่ทำเองกับมือและมอบให้ผมกับคุณเพียรวิทย์ เพียง ๒ คน แล้วผมยังเอาทรายในกระบะที่รองรับน้ำเมื่อเวลาหลวงปู่ทิมล้างหน้านานไม่รู้กี่สิบปี และในกระบะใส่ทรายนี้เอง ผมพลีขอแม่พระธรณีและแม่พระคงคากำมือหนึ่ง เมื่อผสมดินทรายในกระถางธูป เอาผสมกับผมพรายบรรจุไว้ในสุด แล้วปิดทับอีกชั้นหนึ่งด้วยผงพรายกุมารผสมว่าน ๑๐๘ ที่เรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ดทำให้แล้วยังมีดินอาถรรพ์ร้อยหมื่นสังขารที่ชมรมคนรักหลวงปู่ทวด มอบให้ ตลอดจนดินอาถรรพ์จากถ้ำขุนแผนที่เมืองกาญจน์และผงดินเก่าตรงที่ขุนแผนย่างกุมาร ผสมลงไปด้วย แล้วปิดทองคำเปลวที่มีผู้นำมาแก้บนกับรูปหล่อหลวงปู่ทิม ที่มูลนิธิฯ พร้อมนำโค๊ตกดไว้ในองค์ที่ผงที่ยังไม่แข็ง แต่องค์ที่ผงแข็งแล้วก็ไม่ได้กดโค๊ตไว้ แล้วตอกลำดับเลขไทย ๑ – ๒๒๒๒ องค์ไว้ที่ด้านหลัง เลข ๒๒ เป็นอาถรรพ์ที่พระสำคัญๆ ของหลวงปู่ทิม จะลงท้ายด้วยเลข ๒๒ ซึ่งเป็นปริศนาที่ยังไม่รู้สาเหตุ
            ออกให้บูชาหลังจาก ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒ ไปแล้ว องค์ละ ๑,๐๐๐ บาท พร้อมมอบใบอนุโมนาบัตรว่าได้สมทบทุนมูลนิธิหลวงปู่ทิม และมูลนิธิได้มอบพระกริ่งผงพรายบัวผุดหมายเลข ... ให้เป็นที่ระลึก สำหรับแหวนพรายกุมาร มีกรรมวิธีการพอสมควรต้องรอไว้ก่อน

( พระกริ่งพราย-บัวผุด เน้นนำเงินเข้ามูลนิธิฯ งดคัดเลือกหมายเลข ไม่มีการคัดสรรใดๆ )

 

   ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร ๐-๒๕๑๑-๔๙๑๘ , ๐๘-๐๑๐๑-๙๗๔๔ , ๐-๒๙๓๙-๐๘๙๑

 

  หมายเหตุ ณ วันศุกร์ที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๕๒ พระกริ่งพรายบัวผุด ที่มูลนิธิฯ ได้หมดลงแล้ว  


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 04 ธันวาคม 2009 )