บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39780570
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก arrow ข่าวสาร arrow ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ PDF พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
จันทร์, 14 มีนาคม 2011

ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ            เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ ประสกแพร สีทอง พร้อม คุณธีระ ปัญญาเสริมสุข นำรายได้จากการสร้าง พระกริ่งชินบัญชรโลกนาถไปถวายวัดโบสถ์วรดิษฐ์ จังหวัดอ่างทองเป็นมูลค่ารวม ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท เพื่อช่วงเหลือเด็กกำพร้ากว่า ๗๐๐ ชีวิต
            พร้อมกันนี้ อ.ชินพร สุขสถิตย์ ได้นำเงิน ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท เข้าสมทบทุนมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก และถวายวัดละหารไร่ ในปี ๒๕๕๓ เป็นจำนวนหลายล้านบาท รายละเอียดตามใบอนุโมทานบัตรที่วัดละหารไร่มอบให้
            คุณพิสิษ อยู่มั่น “ช่างขุน” ช่างเทพระกริ่งมือดีในทีมงาน “ขุนชิน ช่างหล่อ” มีจิตศรัทธา สร้างพระกริ่ง “บูรณะพระธาตุ” จำนวน ๑,๓๘๗ องค์ เพื่อหาปัจจัยช่วยเหลือหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม พระเกจิอาจารย์ผู้มีอายุ ๑๐๔ ปี เจ้าอาวาสวัดศรีธาตุหรือวัดโนนเกิด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หารายได้บูรณะพระธาตุศรีเกตุที่ล้มลงมาในระยะเวลาใกล้เคียงกับพระธาตุพนม

             “พระกริ่งบูรณะพระธาตุ” สร้างด้วยเนื้อนวะโลหะแก่ทองคำ ประกอบไปด้วยโลหะธาตุที่ช่างขุนเก็บรวมรวมมาหลายสิบปีตั้งแต่เทพระกริ่งให้กับวัดต่างๆรวมถึงเนื้อชนวนชินบัญชร, พระกริ่งชินบัญชรบรมครู ๓๒ ปี๒๕๔๙, พระกริ่งแต้เม้ง, พระกริ่งมงคลมหาเศรษฐี, พระกริ่งชินบัญชร ญสส. เป็นเนื้อนวะกลับดำมัน เพราะแก่ทองคำทุกองค์เจาะเกาะก้นบรรจุผลต่างๆ อันประกอบด้วย
            ๑.    เกศา, จีวร, ชานหมากและสีผึ้ง ของหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม
            ๒.    ดินองค์พระธาตุ
            ๓.    ผงสมเด็จ, ผงช่อฟ้า,และผงสมเด็จปิลันทร์ วัดระฆัง กรุงเทพฯ
            ๔.    เกศา, ชานหมาก, และสีผึ้งหลวงปู่หมุน
            ๕.    รวมทั้งผงกองกลางและผงพรายกุมารจาก อ.ชินพร สุขสถิตย์

ทั้งนี้หลวงปู่เกลี้ยงจะปลุกเสกเดี่ยวครั้งสุดท้ายให้อีกครั้งในวันศุกร์ที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔
            พระครูโกวิทพัฒนาโนดม หรือ หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม เจ้าอาวาสวัดศรีธาตุ หรือวัดบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ท่านเป็นพระมหาเถระที่สูงด้วยวัยวุฒิรูปหนึ่งแห่งแดนอีสานใต้ โดยมีสิริอายุถึง ๑๐๓ ปี เป็นพระสงฆ์นักพัฒนา และมีวิชาความรู้ทางด้านพระคาถาอาคมที่นำมาช่วยสงเคราะห์ชาวบ้าน และกลุ่มผู้เลื่อมใสศรัทธามายาวนานหลายทศวรรษ อีกทั้งมีพระเครื่องและวัตถุมงคลที่กล่าวขานกันว่า มีประสบการณ์ดีหลายด้าน ทั้งแคล้วคลาด เมตตามหานิยม โชคลาภ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ได้เข้าอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดบ้านแทง ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๘ ขณะอายุ ๖๗ ปี โดยมี พระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูประศาสน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญทัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์
            ขณะอายุ ๖๗ ปี (๕ ธันวาคม ๒๕๓๔) หลวงปู่ได้รับสมณศักดิ์ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาวันที่ ๕ ธนวาคม ๒๕๕๒ มหาเถรสมาคมมีมติให้เลื่อนชั้นพระสังฆาธิการพระครูโกวิทพัฒโน จากพระครูเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นเอก เป็นเทียบผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงชั้นเอก สร้างความปลาบปลื้มปีติยินดีของศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนร่วมอย่างยิ่ง

 

พระกริ่งบูรณะพระธาตุ
พระกริ่งบูรณะพระธาตุ
พระกริ่งบูรณะพระธาตุ
ด้านหลัง
พระกริ่งบูรณะพระธาตุ
ใต้ฐาน
พระกริ่งบูรณะพระธาตุ
พระกริ่งบูรณะพระธาตุ


            ในชีวิตฆราวาส ได้อาศัยประสบการณ์ในการรับราชการทหาร ช่วยรักษาพยาบาลชาวบ้านด้วยยาสมุนไพร ผู้คนที่ป่วยก็หายป่วย จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวบ้านใกล้และไกล ต่างเข้ามาขอรับการรักษา เกิดความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่กล่าวขาน นายเกลี้ยงไม่เคยใช้ชีวิตหยุดนิ่งอยู่กับที่ ยังได้ศึกษาธรรมะที่ตัวเองชอบ ได้ศึกษาพระคาถา พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระคาถาจักราวุธโองการพระเจ้า ๕ พระองค์ ด้วยความอยากรู้และใฝ่เรียน ท่านได้ไปเรียนวิชากับอาจารย์บาน เรียนจนอาจารย์ไม่มีอะไรจะสอนอีก อาจารย์บานจึงแนะนำให้บวชธรรมและศึกษาพระคาถาอีกมากมาย
            ส่วนชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ ท่านมีความชำนาญด้านคาถาอาคม การรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพร แก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆ ซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยการให้การรักษาของหลวงปู่ เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณ และจากความเชื่อศรัทธา ทำให้ทุกคนหายเจ็บป่วย ถ้ามาหาทันเวลาและอยู่ในวิสัยที่จะหายไข้ได้
หลวงปู่เกลี้ยง ชอบทำงานเพื่อส่วนรวมของประชาชนเป็นประจำ บ่อยครั้งที่บรรดาลูกศิษย์ไปวัดบ้านโนนแกด จะไม่พบท่านในกุฏิ แต่จะต้องเดินทางไปตามหมู่บ้านใกล้บ้างไกลบ้าง ตามแต่งานที่กำลังให้ความช่วยเหลือ งานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่ง จะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ใน จ.ศรีสะเกษ เท่านั้น แต่ยังให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมา ท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง
            ชื่อของหลวงปู่เกลี้ยง ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนทุกแขนง ก็เมื่อครั้งได้รับนิมนต์มาทำพิธีบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิแห่งใหม่ ที่ทำการพรรคไทยรักไทย หน้าตึกไอเอฟซีที เพื่อเชิญมาปัดเป่าสิ่งเลวร้าย แก้เคล็ดทางการเมืองจากมรสุมที่รุมเร้าอย่างหนัก ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในการตั้งศาลพระภูมิ ดูเจ้าที่เจ้าทาง และญาณพิเศษติดต่อทางพรหมและทางภูมิ
            หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระสุปฏิปันโน คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ข้อธรรมที่ท่านนำมาถ่ายทอดแก่บรรดาญาติโยม ยากจะหาพระรูปใดเสมอเหมือน ด้วยท่านจะสอนแต่เฉพาะผู้สนใจใฝ่รู้เท่านั้น แม้ทุกวันนี้หลวงปู่เกลี้ยงจะย่างอายุเข้าล่วงวัยไม้ใกล้ฝั่ง แต่ท่านยังเอาใจใส่ทำงานเพื่อส่วนรวมเช่นเดิม โดยมิได้หยุดหย่อน สมกับเป็นปูชนียบุคคลแห่งอีสานใต้โดยแท้

 

ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ
ร่วมทำบุญ บูรณะพระธาตุศรีเกต จ.ศรีสะเกษ


            ร่วมบุญกับหลวงปู่เกลี้ยง “พระศรีธาตุ” เดิมเป็นพระธาตุที่ก่อด้วยอิฐทั้งองค์ จากการบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ในบ้านโนนแกดเล่าว่า ในสมัยที่ตนเองยังเป็นเด็ก พระธาตุองค์เดิมที่ยังมีสภาพสวยงามลักษณะคล้ายพระธาตุพนม แต่ส่วนยอดจะกลมที่ยอดพระธาตุจะมีฉัตรสำริดหลายชั้นและ มีกระดิ่งโลหะ เมื่อลมพัดจะมีเสียงดัง ในทุกวันพระจะมีแสงลอยออกจากยอดพระธาตุ ชาวบ้านจึงเคารพนับถือมากราบไหว้ สักการบูชา
            ต่อมาพระธาตุได้ล้มลงมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกับพระธาตุพนม จ.นครพนม ล้มลง ชาวบ้านชาวเมืองที่เคยไปเคารพกราบไหว้ต่างรู้สึกเสียดาย และได้ช่วยกันนำชิ้นส่วนที่สำคัญเก็บไว้ ท่ามกลางความเสียใจของพุทธศาสนิกชน หลวงปู่เกลี้ยง ได้มาจำพรรษาที่วัดบ้านโนนแกด และมีศรัทธาแรงกล้าที่จะบูรณะพระธาตุเจดีย์ให้กลับมาดังเดิม จึงได้ร่วมกับคณะกรรมการวัด และพระผู้ใหญ่ใน จ.ศรีสะเกษ วางแผนบูรณะ โดยเชิญเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร มาดำเนินการขุดกรุฐานองค์พระธาตุ พบวัตถุโบราณมีค่ามากมาย อาทิ พระพุทธรูปทองคำ ๑๖ องค์ ผอบบรรจุพระบรมธาตุ ๑ ใบ พระพุทธรูปเงิน ๑ ถาด บาตรพระ ๓ ใบ ดาบโบราณ ๑ เล่ม แหวนประดับพลอย ๔ วง และอื่นๆ อีกหลายรายการ จึงได้จัดสร้างห้องเก็บไว้อย่างปลอดภัยจนถึงปัจจุบัน 
            ชื่อของหลวงปู่เกลี้ยง ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนทุกแขนง ก็เมื่อครั้งได้รับนิมนต์มาทำพิธีบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิแห่งใหม่ ที่ทำการพรรคไทยรักไทย หน้าตึกไอเอฟซีที เพื่อเชิญมาปัดเป่าสิ่งเลวร้าย แก้เคล็ดทางการเมืองจากมรสุมที่รุมเร้าอย่างหนัก

 

            ทำบุญร่วมบูรณะ พระศรีธาตุ ๒,๐๐๐ บาทจะได้รับสมมนาคุณ พระกริ่งบูรณะพระธาตุเนื้อนวะแก่ทองคำ อุดผง ๑ องค์

    ติดต่อสอบถามและสั่งจองได้ที่
  คุณ สมถวิล (หลานหลวงปู่เกลี้ยง) โทร ๐๘-๙๙๙๕-๘๖๕๐  และ

  ที่กรุงเทพฯ ติดต่อได้อีกที่ โทร ๐๘-๗๙๐๑-๓๓๕๙

 


 ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( จันทร์, 09 กรกฎาคม 2012 )