บทความยอดนิยม

กระทู้ล่าสุด

เข้าระบบ สมาชิก


ลืมรหัสผ่าน?

ผู้ใช้งานขณะนี้

ขณะนี้มี 2 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เยี่ยมชม: 39338876
ย้อนรอยสุดยอดปรมาจารย์ หลังกึ่งพุทธกาล
หน้าแรก
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด PDF พิมพ์
เขียนโดย Administrator   
พุธ, 20 เมษายน 2011
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด สุดยอดเหรียญของหลวงปู่ทิม ต้อง”เจริญพร” แต่ที่สุดของหลวงปู่บัว วัดเกาะตะเคียน ต้อง “เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด” !!!

             เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด ของท่านพระอาจารย์บัว ถามโก เกิดจากดำริอันเป็นกุศลของท่านพระอาจารย์บัว ถามโกเอง จัดสร้างขึ้นเพื่อนำเงินไปสมทบสร้างตึกสงฆ์อาพาธ และเป็นทุน”เพื่อพระภิกษุ-สามเณรอาพาธ และผู้ป่วยยากไร้” ฯลฯกับท่านพระอาจารย์บัว ถามโก โดยแจกจ่ายสมนาคุณแก่ผู้ที่ทำบุญในการนี้ ลักษณะเหรียญด้านหน้าเป็นรูปท่านพระอาจารย์บัว ไม่มีคำว่า”ถามโก” ด้านหลังเป็นยันต์โสฬสมงคล แบ่งเป็นเนื้อต่างๆดังนี้

            เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราดเนื้อทองคำ จัดสร้างจากทองคำบริสุทธิ์ ๙๖.๕% ด้านหน้าเป็นรูปท่านพระอาจารย์บัว ไม่มีคำว่า “ถามโก” ด้านหลังยันต์โสฬสมงคล จำนวน ๑๖ เหรียญ ทุกเหรียญตอกโค๊ต และลำดับหมายเลข ๑-๑๖ จารหัวใจพระฉิมพลี “นะชาลีติ” ทุกเหรียญ , และแบบหลังเรียบลองพิมพ์เนื้อทองคำ จำนวน ๒ เหรียญ ด้านหลังจารอักขระสำคัญพร้อมลายมือชื่อ “พระครูสังฆกิจบูรพา (บัว) แทนตัวท่านว่า ผู้บูชาเหรียญไปไหนท่านไปด้วย” ตอกโค๊ต และ ตอกเลข ๙๙๙ ซึ่งเหรียญทองคำลองพิมพ์หลังเรียบทั้ง ๒ เหรียญอยู่กับท่านพระอาจารย์บัว
 

            เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราดเนื้อเงิน จำนวน ๘๕ เหรียญ ทุกเหรียญตอกโค๊ต และลำดับหมายเลข ๑-๘๕ (อายุท่านพระอาจารย์บัวจะครบ ๘๕ ปีในวันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๔) จารหัวใจพระฉิมพลี “นะชาลีติ” ในทุกเหรียญ 
 

            เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราดเนื้ออัลปาก้า แบ่งเป็น ๒ บล็อก คือ
            เหรียญเสมาเนื้ออัลปาก้า บล็อกปกติ ถอดพิมพ์จากพิมพ์ต้นแบบ โดยปั๊มขึ้นก่อนเป็นลำดับแรกก่อนอย่างอื่น พระอาจารย์บัว ถามโก จารตัวนะ ให้ที่อกบริเวณสังฆาฏิ แรกท่านจะจารเพียงตัวนะตัวนี้ตัวเดียว ต่อมามีความคิดจะปั๊มเนื้อทองคำ, เนื้อเงินด้วย แต่บล็อกมีการสึกหรอ และตื้น ช่างจึงทำการถอดพิมพ์จากต้นแบบและแต่งพิมพ์ใหม่ จึงเกิดเป็นบล็อกทองคำขึ้น การจารที่อกบริเวณสังฆาฏิของบล็อกทองคำมีความจำกัด พระอาจารย์บัวจึงเปลี่ยนเป็นจารเต็มว่า “นะชาลีติ” และเลข ... ทั้งนี้ท่านพระอาจารย์บัว จึงนำเหรียญบล็อกปกติที่เดิมจารเพียงตัว “นะ” ตัวเดียวที่อก มาจารเพิ่มทั้งหมดให้เหมือนๆ กัน โดยจารเพิ่ม “นะชาลีติ” และเลข ๙ ให้เหมือนบล็อกทองคำ ดังนั้นเหรียญเนื้ออัลปาก้าบล็อกปกติ จึงจารทั้ง “นะชาลีติ” ,เลข ๙ , และ จาร “นะ” ที่อกบริเวณสังฆาฏิ ... (มิใช่ว่าจารตัวนะที่อก ในบล็อกปกติเป็นเหรียญกรรมการแต่อย่างใด หากแต่จารอยู่แต่เดิม)
            เหรียญเสมาเนื้ออัลปาก้า บล็อกทองคำ ถอดจากพิมพ์ต้นแบบที่แต่งให้คมชัดและสวยงามขึ้น แล้วปั๊มเนื้อทองคำ ต่อด้วยเนื้อเงินจนแล้วเสร็จครบถ้วน จึงนำบล็อกมาปั๊มเนื้ออัลปาก้าซึ่งมีความแข็งเป็นพิเศษในลำดับสุดท้ายจนครบตามจำนวน จึงเรียก เหรียญเสมาเนื้อ อัลปาก้าบล็อกนี้ว่า บล็อกทองคำ โดยแรกท่านพระอาจารย์บัว จารตัวนะ ที่สังฆาฏิเหมือนบล็อกปกติ แต่บล็อกทองคำมีการแกะพิมพ์ให้สวยชัด มีเส้นขีดที่สังฆาฏิเหมือนเวลาพระท่านห่มสังฆาฏิจริงๆ การจารตัวนะจึงจำกัด ท่านพระอาจารย์จารไม่ถนัด หลังจากจารไปได้จำนวนหนึ่งน่าจะราว ๑๐๐-๒๐๐ เหรียญ (จากการสุ่มดู) ท่านพระอาจารย์บัว จึงเปลี่ยนมาจารเต็มว่า “นะชาลีติ” ด้านขวามือรูปท่าน และจารเลข ๙ แทนการให้พรผู้บูชาให้รุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า ด้านซ้ายมือรูปท่าน เพราะเหตุนี้เหรียญบล็อกทองคำเกือบทั้งหมดจึงจาร “นะชาลีติ” และ เลข ๙ เพียงเท่านั้น มีเพียงส่วนน้อยราว ๑๐๐ กว่าเหรียญ (จำนวนจากการสุ่มและคาดคะเน หากผิดพลาดต้องขออภัย) ที่จารตัวนะที่สังฆาฏิด้วย (น่าจะเป็นเหรียญอัลปาก้าบล็อกทองคำถุงแรกๆที่ท่านจาร หลังจากลองจารแล้วท่านรู้สึกจารลำบาก จึงเปลี่ยนมาจาร “นะชาลีติ” เพื่อความสะดวก ทั้งยังสวยงาม เต็มพื้นที่ด้วย) 

เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด เนื้อทองคำหลังยันต์โสฬสมงคล จำนวน ๑๖ เหรียญ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
ด้านหลังเป็นยันต์โสฬสมงคล ยันต์ประจำตัวหลวงปู่บัว องค์นี้หมายเลข ๑๕
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด เนื้อทองคำลองพิมพ์หลังเรียบ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
ด้านหลังจารอักขระสำคัญและลายมือชื่อหลวงปู่บัว สร้าง ๒ เหรียญ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด เนื้อเงิน สร้าง ๘๕ เหรียญ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
ด้านหลังยันต์โสฬสมงคล เหรียญเงินองค์นี้หมายเลข ๕
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด เนื้ออัลปาก้า บล็อกปกติ อกจารตัวนะ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
ด้านหลังหลังยันต์โสฬสมงคล และตอกโค๊ตส่วนตัวหลวงปู่บัว
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด เนื้ออัลปาก้า บล็อกทองคำ
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
ด้านหลัง


            โดยเหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลของท่านพระอาจารย์บัว ถามโก ทั้งหมดทุกเนื้อจารและอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวตั้งแต่พรรษา ๒๕๕๓ เรื่อยมาจนจ่ายเหรียญ วันพฤหัสบดีที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๕๔ รวมเวลาปลุกเสกเดี่ยวแบบเจาะจงเสกเหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราดราว ๙ เดือนเต็ม (ปลุกเสกทั้งเหรียญและกล่องเหรียญ แต่กล่องปลุกเสกราว ๓ เดือน) ทั้งนี้ท่านพระครูสังฆกิจบูรพา (พระอาจารย์บัว ถามโก) สั่งให้ทำลายบล็อกต้นแบบและโค๊ต ของเหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด โดยท่านอยู่เป็นสักขีพยานในขณะทำลายบล็อกด้วย และปลุกเสกเดี่ยวเหรียญเสมาช่วยโรงพยาลาลปิดท้ายในวันพุธที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๔ ให้อีกครั้ง


เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด
เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด เหรียญเสมาหลวงปู่บัว ช่วยโรงพยาบาลตราด


            ท่านพระอาจารย์บัว ถามโก ตั้งใจให้เหรียญนี้เป็นเหรียญพิเศษส่วนตัวของท่านเองจริงๆ ท่านจารเองทุกเหรียญ เนื้อหลักอย่างเนื้ออัลปาก้าท่านบอกไม่ต้องตอกหมายเลข เพื่อกันการแบ่งแยก วงนอกวงใน ทุกคนที่ทำบุญกับท่านพระอาจารย์บัว ล้วนเสมอกัน ให้ถือลายมือจารของท่านเป็นสำคัญ ถือว่าเป็นโค๊ตเหนือโค๊ต (เพราะเป็นลายมือท่าน และท่านจารให้เองโดยมิได้รบกวนร้องขอท่าน) ส่วนเหรียญเนื้อทองคำ และเหรียญเนื้อเงิน ที่ลำดับหมายเลข เป็นเพราะมีจำนวนน้อยและมีมูลค่า จึงตอกลำดับเลขด้วยเพื่อกันการตกหล่น ผิดพลาดเป็นสำคัญ
            มีผู้ถามท่านพระอาจารย์บัว ว่าเหรียญเสมาช่วยโรงพยาบาลตราด ดีด้านไหน ท่านตอบให้ได้ยินทั่วกันว่า “ทุกอย่าง มีเมตตา โชคลาภนำ แต่ก็มีแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นมหาอุจด้วย”


ร่วมวิจารณ์บทความ คลิกที่นี่

.

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 21 เมษายน 2011 )