หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่, อิทธิญาโณ

ข่าวสาร, ประชาสัมพันธ์ => ประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 17, 2017, 10:28:53 PMหัวข้อ: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 17, 2017, 10:28:53 PM
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพบูชาวัตถุมงคล
"รุ่น ร่ำรวยทันใจ"
วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

(http://upic.me/i/7x/6b1.1.jpg)

(http://upic.me/i/85/8m1.2.jpg)

(http://upic.me/i/5v/an1.3.jpg)

(http://upic.me/i/5i/tr1.4.jpg)

(http://upic.me/i/jt/vs1.5.jpg)

วัตถุมงคลทุกองค์ ตอกโค๊ด และ ตอกหมายเลขกำกับ
 
วัตถุประสงค์ :
1.เพื่อหารายได้สมทบทุนพระอุโบสถไม้ วัดวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
2.เพื่อหารายไสมทบทุนเททองหล่อหลวงพ่อผาเงาจำลอง เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐาน ณ.วัดหลวงพ่อผาเงาพุทธาราม เมืองชาร์ล็อต์ต มลรัฐนอร์ทคาโรไรน่า สหรัฐอเมริกา

เปิดการสั่งจอง : 9 ม.ค.2560
ปิดการสั่งจอง : 1 มี.ค.2560
พิธีมหาพุทธาภิเษก : 7-17 มี.ค.2560
รับวัตถุมงคล : 25 มี.ค.2560
กำหนดโอนเงินภายใน : 1 มี.ค.2560
 
ท่านที่ประสงค์จะจองร่วมบุญสามารถโพสจองได้ในกระทู้นี้ได้เลยครับ หรือโทรแจ้งความประสงค์จองร่วมบุญทางโทรศัพท์กับผมโดยตรงที่ ร้านอารยสมบัติ เบอร์โทรศัพท์ 086-4594495,084-2041313 ครับ
ชื่อบัญชี : นายกิตติกรณ์ สัตยธำรงค์ (ร้านอารยสมบัติ)
บัญชีออมทรัพย์ ธ.ทหารไทย จำกัด สาขาสกลนคร
เลขที่บัญชี : 347-2-61986-9  โทร : 086-4594495,084-2041313

ค่าจัดส่ง พัสดุกันกระแทกและอี.เอ็ม.เอส 60 บาทครับ ท่านใดที่โอนเงินแล้วกรุณาแจ้ง จำนวนเงินที่ชำระ วันและเวลาในการโอนเงินและแจ้งชื่อ-ที่อยู่ในการจัดส่งด้วยครับ


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 21, 2017, 05:36:30 AM
วัดพระธาตุผาเงา

(http://upic.me/i/bo/l9n33.jpg)

ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศตะวันตก ตรงกันข้ามกับประเทศลาว อยู่ในหมู่บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน อยู่ทางทิศใต้ของตัวอำเภอเชียงแสนประมาณ 3 กม. หรืออยู่ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำประมาณ 15 กม. อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำ มีพื้นที่ทั้งหมด 743 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาเล็กๆ ทอดยาวลงมาตั้งแต่บ้านจำปี ผ่านบ้านดอยจันและ มาสิ้นสุดที่บ้านสบคำ แต่ก่อนเขาเรียกดอยลูกนี้ว่า “ดอยคำ” แต่มาภายหลังชาวบ้านเรียกว่า “ดอยจัน”

ชื่อของวัดนี้มาจากชื่อของพระธาตุผาเงาที่ตั้งอยู่บนยอดหินก้อนใหญ่ คำว่าผาเงาก็คือ เงาของก้อนผา (ก้อนหิน) หินก้อนนี้มีลักษณะสูงใหญ่คล้ายรูปทรงเจดีย์และทำให้ร่มเงาได้ดีมาก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า “พระธาตุผาเงา” ความจริงก่อนที่จะย้ายวัดมาที่นี่ เดิมมีชื่อว่า “วัดสบคำ” ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขง ฝั่งน้ำได้พังทลายลง ทำให้บริเวณ ของวัดพัดพังลงใต้น้ำโขงเกือบหมดวัด คณะศรัทธาจึงได้ย้ายวัดไปอยู่ที่ใหม่บนเนินเขา ซึ่งไม่ไกลจากวัดเดิม

ประวัติวัดพระธาตุผาเงา ในช่วงสมัยของอาณาจักรโยนก วัดร้างแห่งนี้กำลังอยู่ในช่วงที่เจริญรุ่งเรืองสุดขีด สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นวัด ที่สำคัญและ ประจำกรุงเก่าแห่งนี้ก็เป็นได้ จะเห็นได้ ว่าพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงาที่ขุดค้นพบแห่งนี้ถูกสร้างและฝังอยู่ใต้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ (พระประธาน) จะปิดบังซ่อนเร้นกลัวถูกโจรกรรมจากพวกนิยมสะสม ของเก่า ตอนแรกได้สันนิษฐานว่าบริเวณเนินเขาเล็กๆ ลูกนี้ที่กำลังแผ้วถางอยู่นี้จะต้องเป็นวัดเก่าแน่ เพราะได้พบเห็นซากโบราณวัตถุ กลาดเกลื่อนไปทั่วบริเวณ​


ในเดือนกุมภาพันธ์ 2519 จึงได้ลงมือแผ้วถางป่า แต่เดิมที่แห่งนี้เคยเป็นถ้ำ เรียกว่า ถ้ำผาเงา ปากถ้ำถูกปิดไว้นาน ทำให้บริเวณแห่งนี้เป็นป่ารก เต็มไปด้วย ซากโบราณวัตถุกระจัดกระจายอยู่กลาดเกลื่อน การค้นพบพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงา เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2519 เวลา 14.00 น. เมื่อคณะศรัทธาได้ปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกคนต่างตื่นเต้นและปีติยินดีเมื่อ ได้พบว่าใต้ตอไม้นั้น (หน้าฐานพระประธาน) มีอิฐโบราณก่อเรียงไว้ เมื่อยกอิฐออกก็พบหน้ากาก จึงได้พบพระพุทธรูป มีลักษณะสวยงามมาก ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณวัตถุได้วิเคราะห์ว่า พระพุทธรูปองค์นี้มีอายุระหว่าง 700-1,300 ปี คณะทั้งหมดจึงได้พร้อมกันตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อผาเงา” และเปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น “วัดพระธาตุผาเงา” ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีเจดีย์ทรงระฆังขนาดเล็กตั้งอยู่บนหินก้อนใหญ่ วิหารปัจจุบันสร้างทับซากวิหารเดิม บนยอดเขาข้างหลังวัด เป็นที่ตั้งของพระบรมพุทธนิมิตรเจดีย์ที่มองเห็นทิวทัศน์สวยงามได้โดยรอบ เจ้าอาวาสของวัดพระธาตุผาเงาคือท่านเจ้าพระคุณ พระพุทธิญาณมุนี
(ข้อมูลจาก www.chiangraifocus.com และ http://www.touronthai.com)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 22, 2017, 07:55:13 AM
(http://upic.me/i/pv/kyh34.jpg)

ประตูวัดพระธาตุผาเงา อีกครั้งที่เราได้กลับมายังวัดแห่งนี้ วันนี้ออกเดินทางแต่เช้าจากที่พักในเมืองเชียงราย มาถึงที่นี่สายมากแล้ว 9 โมงกว่า หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 5 พฤษภาคม 57 เชียงรายเสียหายหลายจุดทุกคนรู้กันทั่ว แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คือตอนนี้เชียงรายปลอดภัยแล้ว ชีวิตทุกชีวิตยังคงดำเนินต่อไป วัดพระธาตุผาเงาเป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ได้รับความเสียหาย


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 22, 2017, 08:02:42 AM
(http://upic.me/i/pv/g6v15.jpg)

วิหารหลวงพ่อผาเงา เข้ามาในวัดขับเข้ามาเรื่อยๆ ตามถนนวัดนี้ค่อนข้างใหญ่แค่ประตูเข้ามาหาวิหารก็ไกลทีเดียวแหละ จอดรถบริเวณลานจอดใกล้ๆ วิหารแล้วก็เข้าไปไหว้พระด้านในกัน 2 ด้านซ้ายขวาของวิหารจะมีรูปปั้นพระพุทธประวัติอย่างด้านซ้ายเป็นเจ้าชายสิทธัตถะปลงผมออกผนวช เราก็ได้เรียนรูปไปด้วย


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 23, 2017, 01:37:29 PM
(http://upic.me/i/6i/cf4t7.jpg)

หลวงพ่อผาเงา พระพุทธรูปลักษณะงดงามชาวบ้านศรัทธากันมาก เดิมทีเดียวจะมองไม่เห็นหลวงพ่อผาเงาองค์นี้ เพราะถูกครอบด้วยพระพุทธรูปอีกองค์ที่ใหญ่กว่า จนเมื่อพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชำรุดลงจึงปรากฏเห็นหลวงพ่อผาเงาอยู่ใต้ฐาน และถูกรักษาไว้ในสภาพนี้แต่นั้นมา


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 23, 2017, 01:40:49 PM
(http://upic.me/i/sm/ge3f8.jpg)

หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ  หลังจากไหว้พระในวิหารแล้วเดินมาอีกด้านหนึ่งตรงกันกับหน้าวิหารเราจะมองเห็นซุ้มหลังคาแบบล้านนาที่สวยงาม ซ่อนหอไตรไว้ด้านหลัง หอไตรหลังนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2550 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 23, 2017, 01:47:56 PM
(http://upic.me/i/bo/l9n33.jpg)

   หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 สร้างขึ้นเพื่อรวบรวมพระไตรปิฎกนานาชาติ 9 ประเทศ 9 ภาษา ได้แก่ อินเดีย ศรีลังกา พม่า จีน ญี่ปุ่น ลาว อังกฤษ กัมพูชา และไทย ได้รับพระราชทานชื่อเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา สร้างลักษณะศิลปะล้านนา กลางสระน้ำ ฐานรองรับสร้างด้วยคอนกรีต มีเสา 80 ต้น อาคารหอพระไตรปิฏกฯ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง พื้นและราวระเบียงตกแต่งด้วยหินทราย ได้รับปัจจัยการทอดผ้าจุลกฐินเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ พ.ศ.2548-2552 วางศิลาฤกษ์เมื่อ 29 มกราคม 2549 โดย ฯพณฯ พลเรือเอก หม่วมหลวงอัศนี ปราโมช องคมนตรีและผู้จัการทรัพย์สินส่วนพระองค์

 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานยกยอดฉัตร หอพระไตรปิฎก และทรงประกอบพิธีเททองชนวนหล่อพระพุทธรูปบูชา-วัตถุมงคล ในวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา 9.30 น. ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 19,750,999 บาท


(http://upic.me/i/io/67c10.jpg)

(http://upic.me/i/io/ui411.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 29, 2017, 10:40:12 PM
(http://upic.me/i/3w/0ni12.jpg)

ตู้พระไตรปิฎกนานาชาติ  พอเข้ามาด้านในหอพระไตรปิฎกเราจะเห็นตู้บรรจุพระไตรปิฎกมีลักษณะสวยงามต่างกันไป จะว่าไปแล้วยังไม่เคยเห็นตู้พระไตรปิฎกประดับด้วยกระจกสีแบบนี้มาก่อนเลย ตู้แแต่ละตู้รูปแบบไม่เหมือนกัน แต่สวยงามมาก ผนังไม้สักทองของหอพระไตรปิฎกก็สวยทั้งด้านนอกและด้านใน


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 29, 2017, 10:48:10 PM
(http://upic.me/i/1m/h4g13.jpg)

(http://upic.me/i/g3/cfy14.jpg)

จุดชมวิววัดพระธาตุผาเงา พอเราเข้าไปไหว้พระที่วิหาร เข้าไปชมหอไตรปิฎกสวยๆ งามๆ กันแล้ว เราก็จะพากันขึ้นมาบนยอดเขาเล็กๆ ของวัดพระธาตุผาเงากัน ความกว้างขวางของวัดทำให้มืพื้นที่รอบเขาแทบทั้งลูก จากวิหารขึ้นมาขับรถมาเลยแป๊บเดียวถึง บนยอดเขาจะมีเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่ตระหง่าน เชื่อว่ามองจากลาวมาก็ยังเห็น ส่วนเราพอมายืนบนนี้ก็เห็นไปฝั่งเค้าเลยเหมือนกัน แม่น้ำตรงนี้สวยมาก กว้างสุดสายตาทั้งซ้ายและขวา


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 31, 2017, 09:58:07 PM
(http://upic.me/i/tl/qcr15.jpg)

พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์  ในเจดีย์วัดพระธาตุผาเงา มีพระพุทธรูปสำคัญของไทยหลายองค์ เช่นพระพุทธชินราช หลวงพ่อเขาตะเครา หลวงพ่อโสธร มีพระภิกษุนั่งอยู่ประจำสำหรับคนที่อยากถวายสังฆทาน ด้านหนึ่งจะมีตู้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เรียกว่ามาที่เดียวได้ทำบุญแบบครบเลย ด้านหลังขององค์พระพุทธรูปที่เป็นตรงกลางของเจดีย์เราจะเห็นเจดีย์องค์เก่าที่เหลือเพียงฐานอิฐ ก่อนที่จะสร้างองค์ใหม่ขึ้นมาครอบ

(http://upic.me/i/ho/svh16.jpg)

(http://upic.me/i/wh/tia17.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 31, 2017, 10:11:22 PM
(http://upic.me/i/nr/78v18.jpg)

จุิตกรรมฝาผนังพระนางจามเทวี ภาพจิตกรรมภายในของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ เป็นภาพเกี่ยวกับพระนางจามเทวี ที่ชาวล้านนาเคารพรัก


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มกราคม 31, 2017, 10:16:28 PM
(http://upic.me/i/vm/fwb19.jpg)

วิวแม่น้ำโขงจากพระธาตุผาเงา  ปิดท้ายด้วยการชมวิวทะลุซุ้มประตูโขง


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2017, 11:14:39 PM
วัดพระธาตุผาเงา ตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงแสน

ในอดีตเมืองเชียงแสนเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของคนไทยกลุ่มหนึ่งซึ่งอพยพมาจากเมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนานประเทสจีนเรียกว่า ไทยลื้อ และอีกส่วนหนึ่งอพยพมาจากเมืองเชียงตุง รัฐฉานประเทสพม่า เรียกว่า “ไทยใหญ่” มาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำกุกกนที หรือ แม่น้ำกก ที่ไหลผ่านไปสู่แม่น้ำขรนที หรือ แม่น้ำโขง ในยุคนั้นเชียงรุ้งและเชียงตุงเคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศไทย

แต่เดิมบริเวณเมืองเชียงแสนเป็นที่ตั้งของอาณาจักรสุวรรณโคมคำที่รกร้างไปแล้ว ชาวไทยลื้อและไทยใหญ่ที่อพยพมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่นี่ได้ตั้งชื่อเมืองนี้ว่า เมืองนาคพันธุ์สิงหนวัติ ตามชื่อของสิงหนวัติกุมารที่มาจากเมืองราชคฤห์นคร หรือ อินเดีย ซึ่งเป็นผู้สร้างเมืองโดยมีพญานาคจำแลงกายเป็นพราหมณ์มาช่วยสร้าง ต่อมาเมืองนี้ถูกเรียกว่า โยนกนครไชยบุรีศรีช้างแสน หรือ เวียงโยนกนคร มีกษัตริย์ปกครองสืบทอดกันมาถึง 48 พระองค์

ที่บริเวณเนินเขาเล็ก ๆ ทอดตัวยาวมาจากบ้านจำปีผ่านบ้านดอยจันจนมาถึงบ้านสบคำคือเนินเขาดอยคำซึ่งอยู่ห่างออกไปทางทิศใต้ของเมืองเชียงแสนประมาณ 3 กม.เป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุผาเงา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญคู่เมืองเชียงแสนอีกแห่งหนึ่ง ในอาณาบริเวณดอยคำเป็นที่ตั้งของพระธาตุโบราณที่สำคัญถึง 3 องค์ด้วยกันเนินเขาด้านล่างเป็นที่ตั้งของพระธาตุผาเงา ที่สร้างไว้บนก้อนหินใหญ่ ถัดจากนั้นสูงขึ้นไปจะเป็นซากเจดีย์สูงประมาณ 5 เมตร ชาวบ้านเรียกว่าพระธาตุจอมจัน ส่วนที่สูงสุดของเนินเป็นที่ตั้งของซากเจดีย์อีกองค์สูงประมาณ 5 เมตรเช่นกัน ชาวบ้านเรียกว่าพระธาตุเจ็ดยอด ต่อมาทางวัดได้สร้างพระพุทธนิมิตเจดีย์ครอบองค์พระธาตุเจดีย์ไว้ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นซากของเจดีย์เจ็ดยอดได้จากภายในพระเจดีย์องค์ใหม่ ตามตำนานได้กล่าวไว้ว่าพระเจดีย์ทั้งสามองค์นี้ กษัตริย์องค์แรกของเวียงเปิกสา คือ “ขุนลัง” เป็นผู้สร้างเจดีย์ทั้งสามองค์นี้ไว้เมื่อ 1,500 ปีล่วงมาแล้ว

ชื่อของวัดนี้มาจากชื่อของวัดพระธาตุผาเงาที่ตั้งอยู่บนยอดก้อนหินใหญ่ คำว่า “ผาเงา” ก็คือเงาของก้อนผา หินก้อนนี้มีลักษณะสูงใหญ่คล้ายรูปทรงเจดีย์และทำร่มเงาได้ดีมาก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า “พระธาตุผาเงา” ความจริงก่อนที่ย้ายวัดมาอยู่ที่นี่ก็มีชื่อว่า วัดสบคำ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขง ฝั่งน้ำได้พังทลายลงทำให้บริเวณของวัดพัดพังลงใต้น้ำโขงเกือบหมดวัด คณะศรัทธาจึงได้ย้ายวัดไปอยู่ที่ใหม่บนเนินเขาซึ่งไม่ไกลจากวัดเดิมตอนแรกสันนิษฐานไว้ว่าบริเวณเนินเขาเล็ก ๆ ลูกนี้ที่กำลังแผ้วถางอยู่นี้จะต้องเป็นวัดเก่า เพราะได้พบเห็นซากโบราณสถาน โบราณวัตถุกลาดเกลื่อนไปทั่วบริเวณ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2519 ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันแผ้วถางป่าแต่เดิมที่แห่งนี้เคยเป็นถ้ำ เรียกว่าถ้ำผาเงา ซึ่งปากถ้ำถูกปิดไว้นานทำให้บริเวณแห่งนี้เป็นป่ารกชัฏเต็มไปด้วยซากโบราณวัตถุกระจัดกระจายเต็มไปหมด มีชิ้นส่วนใหญ่อยู่ชิ้นหนึ่งเป็นพระพุทธรูปครึ่งองค์ช่วงล่างหน้าตักกว้าง 4 วา เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปประธานในวิหาร มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระพุทธรูปนี้ว่า วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2519 นายจันมา พรมมา หนึ่งในคณะศรัทธาทั้งหมดที่เริ่มบุกเบิกแผ้วถางป่า ได้ฝันในเวลากลางคืนว่ามีพระภิกษุรูปหนึ่งรูปร่างสูงดำมาบอกว่า ก่อนที่จะยกชิ้นส่วนองค์พระประธานที่เหลือครึ่งองค์ออกนั้น ให้ไปนิมนต์พระสงฆ์มา 8 รูปทำพิธีสวดถอนเสียก่อน

วันที่ 17 มีนาคม 2519 เมื่อคณะศรัทธาได้ทำการปรับปรุงพื้นที่เรียบร้อยแล้วทุกคนต่างเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนั่นคือ เมื่อพบว่าใต้ตอไม้หน้าฐานพระประธานมีอิฐโบราณก่อเรียงไว้ เมื่อได้ทำการยกก้อนอิฐออกจึงได้พบพระพุทธรูปมีลักษณะสวยงามมาก ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโบราณคดีได้วิเคาระห์ว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีอายุระหว่าง 700 – 1,300 ปี คณะทั้งหมดจึงได้พร้อมกันตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่อผาเงา และได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็นวัดผาเงา
เมื่อค้นพบพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงาแล้ว วัดเก่าแห่งนี้ก็ถูกบูรณะและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง การก่อสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ ก็ดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เช่น ซุ้มประตูวัด,กำแพงด้านหน้า,กุฏิสงฆ์,ศาลาการเปรียญและองค์พระธาตุผาเงาและสร้างวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุผาเงาดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

ข้อมูล : จักรพงษ์ คำบุญเรือง chiangmainews.co.th


(http://upic.me/i/mx/1jv20.jpg)

(http://upic.me/i/mx/vw521.jpg)

(http://upic.me/i/da/w8s22.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2017, 09:08:11 PM
(http://upic.me/i/aj/ne223.jpg)

(http://upic.me/i/aj/ank24.jpg)

ตำนานวัดพระธาตุผาเงา หลวงพ่อผาเงา
 
อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

 

จากพงศาวดารโยนก บอกว่า ขุนผาพิงหรือขุน พิง(พระองค์พิง) เจ้าผู้ครองนครโยนก องค์ที่ ๒๓ ช่วงปี พ.ศ. ๔๙๔-๕๑๒ เป็นผู้สร้างเจดีย์ไว้บนหินก้อนใหญ่ ที่เชิงเขาดอยจันทร์ ซึ่งเข้าใจว่าหมายถึง วัดพระธาตุผาเงา พระธาตุผาเงาได้ชำรุดทรุดโทรมลงมาก คาดว่าน่าจะมีการบูรณะมาบ้างเพราะพระธาตุองค์นี้ตั้งอยู่ที่ลาดต่ำสุดของภูเขาซึ่งง่ายต่อการดูแลซ่อมแซม ชื่อของวัดนี้มาจากชื่อของพระธาตุผาเงาที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหินก้อนใหญ่ คำว่าผาเงา ก็คือเงาของก้อนผา(ก้อนหิน) หินก้อนนี้มีลักษณะสูงใหญ่คล้ายรูปทรงเจดีย์และทำร่มเงาได้ดีมาก ชาวบ้านจึงตั้งว่า “พระธาตุผาเงา” ความจริงก่อนย้ายวัดมาที่นี่ เดิมก็มีชื่อว่า “วัดสบคำ” ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งน้ำโขงฝั่งน้ำได้พังทลายลง ทำให้บริเวณของวัดพัดพังลงใต้น้ำโขงเกือบหมดวัด คณะศรัทธาจึงได้ย้ายวัดไปอยู่ที่ใหม่บนเนินเขา ซึ่งไม่ไกลจากวัดเดิม ในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๑๙ จึงได้ลงมือแผ้วถางป่า แต่เดิมที่แห่งนี้ เคยเป็นเรียกว่า ถ้ำผาเงา ปากถ้ำถูกปิดไว้นานแล้ว ทำให้บริเวณแห่งนี้ เป็นป่ารกเต็มไปด้วยซากโบราณวัตถุกระจัดกระจายอยู่กลาดเกลื่อนเต็มไปหมด มีชิ้นส่วนใหญ่อยู่ชิ้นหนึ่งเป็นพระพุทธรูปครึ่งองค์ช่วงล่างหน้าตักกว้าง ๔ วา เชื่อว่าเป็นพระประธานในวิหารคณะศรัทธาจึงตั้งใจบูรณะ ปฏิสังขรณ์ให้สมบูรณ์เหมือนเดิม ในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๑๙ เวลา ๑๔.๐๐ น. เมื่อคณะศรัทธาได้ปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้วทุกคนต่างตื่นเต้นเมื่อได้พบว่าใต้ตอไม้นั้น(หน้าฐานพระประธาน)มีอิฐโบราณก่อเรียงไว้ เมื่อยกหินออกก็พบหน้ากาก(แผ่นทึบ)ก่อกั้นไว้ เมื่อเอาหน้ากากออก จึงได้พบพระพุทธรูปมีลักษณะสวยงดงามมาก ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณวัตถุได้วิเคราะห์ว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีอายุระหว่าง ๗๐๐-๑๓๐๐ ปี คณะศรัทธาทั้งหมดจึงได้พร้อมกันตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อผาเงา” และเปลี่ยนชื่อวัดใหม่จาก “วัดสบคำ” เป็น “วัดพระธาตุผาเงา”ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 

            เมื่อค้นพบพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงาแล้ววัดเก่าแห่งนี้ก็ถูกบูรณะและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง การก่อสร้างวัตถุต่างๆก็ดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง เช่น ซุ้มประตูวัด,กำแพงด้านหน้า,กุฏิสงฆ์,ศาลาการเปรียญและพระธาตุผาเงา ท่านเจ้าอาวาสองค์แรกท่านเป็นพระนักพัฒนา ท่านได้สร้างพระวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุผาเงาที่เห็นทุกวันนี้ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินเป็นพระประธานเฉลิมฉลองพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจิมและทรงสุหร่าย ยอดฉัตรของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ เมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๓๖ (ตอนนั้นจำได้ว่าผมได้ไปรอรับเสด็จด้วย ตอนนั้นอยู่ ป.๖ มั้งครับ) แต่ก่อนหน้านั้น สมเด็จฯพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนินแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงวางศิลาฤกษ์และทรงเททองหล่อพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่ง เพื่อประดิษฐานไว้ในพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ เมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๒๔
(ข้อมูล : พุทธรักษา pralanna.com )


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2017, 07:39:38 PM
(http://upic.me/i/7f/7zt25.jpg)

(http://upic.me/i/8r/dq026.jpg)

ข้อมูล : maiglinthoob / pralanna.com


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ กุมภาพันธ์ 21, 2017, 06:39:07 AM
(http://upic.me/i/0f/mtu27.jpg)

(http://upic.me/i/pr/xn928.jpg)

ในส่วนของเนื้อนั้นน่าจะมีเฉพาะเนื้อทองแดงอย่างเดียวครับ ส่วนของผิวเหรียญนั้นมีเฉพาะผิวทองแดงผิวไฟเท่านั้น ส่วนที่เป็นสีดำนั้นน่าจะเกิดจากผิวโดนอากาศแล้วเป็นสีดำครับ

ในส่วนของบล็อกนั้น บล็อกแรกเป็นบล็อกสี่เต้าครับ เกิดจากการที่เหรียญมีรูปแบบศิลปะนูนสูงครับทำให้เมื่อปั้มเหรียญไปเรื่อยๆทำให้บล็อกเกิดชำรุกแตกทำให้เกิดเป็นสี่เต้าครับ(จากข้อมูลในพื้นที่บ้างก็เรียกว่าบล็อกหนอนด้นเนื่องจากคำว่าหลวงพ่อผาเงานั้นมีลักษณะเป็นตัวหนอนครับ) จึงเปลี่ยนมาใช้บล็อกสำรองคือบล็อกวงเดือน เพื่อให้ได้ครบตามจำนวนสร้าง ส่วนบล็อกด้านหลังนั้นเป็นบล็อกเดียวกันครับ

ในส่วนของความนิยมนั้นบล็อกสี่เต้าจะมีหมุนเวียนในตลาดมากกว่าและผู้ให้เช่าก็จะบอกว่าเป็นบล็อกนิยมหายาก ส่วนบล็อกวงเดือนมีหมุนเวียนน้อยกว่าราคาจะแพงกว่านิดหนึ่งครับและคนให้เช่าก็จะบอกว่าเป็นบล็อกนิยมหายาก

ในการประกวดหากมีสองเหรียญที่สวยสูสีกัน บล็อกวงเดือนจะได้เปรียญครับ เนื่องจากว่ามีจำนวนน้อยกว่าครับ
ข้อมูล : พุทธรักษา


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2017, 06:35:01 PM
งานปริวาสกรรมและปฏิบัติธรรม ครั้งที่ 40
วันที่ 7-17 มีนาคม 2560 ณ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย


(http://upic.me/i/3g/26b29.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มีนาคม 05, 2017, 08:25:38 PM
แจ้งข่าวปิดการจองร่วมบุญครับ  
    
เรียนเพื่อนสมาชิกทุกท่าน
1.ผมขอแจ้งปิดการจองร่วมบุญวัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2560

2.พิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ วันที่ 7-17 มี.ค.2560 ณ.พระอุโบสถ วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย  
    
3.จัดส่งวัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ ตั้งแต่วันที่  25 มี.ค.2560 เป็นต้นไป เมื่อผมจัดส่งแล้วจะแจ้งเลขที่อีเอ็มเอสให้กับท่านที่จองร่วมทำบุญต่อไป
 
4.วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ มีวัตถุประสงค์ :
   4.1.เพื่อหารายได้สมทบทุนพระอุโบสถไม้ วัดวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย
   4.2.เพื่อหารายไสมทบทุนเททองหล่อหลวงพ่อผาเงาจำลอง เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐาน ณ.วัดหลวงพ่อผาเงาพุทธาราม เมืองชาร์ล็อต์ต มลรัฐนอร์ทคาโรไรน่า สหรัฐอเมริกา

     ขออนุโมทนาบุญครับ


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มีนาคม 13, 2017, 09:55:50 PM
เชิญร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 500 รูป
ถวายเป็นพุทธบูชาวันขดพบหลวงพ่อผาเงา ครบรอบ 41 ปี
วันที่ 17 มีนาคม 2519-2560 ณ วัดพระธาตุผาเงา ทุกๆ ปี


(http://upic.me/i/wx/dsk30.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มีนาคม 23, 2017, 06:00:16 AM
15 มี.ค.60 เตรียมสถานที่พิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคล พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชโย "รุ่น ๑๓๙ ปี สิริวิชโย" วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2560 ณ วิหารหลวงพ่อผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เขียงราย เสร็จพิธี แจกฟรี พระลือโขง ไม่ฝั่งตะกรุด มีหมายเลขกำกับทุกองค์

(http://upic.me/i/st/4dy52.jpg)

(http://upic.me/i/jn/5tg53.jpg)

(http://upic.me/i/jn/kim54.jpg)

(http://upic.me/i/jn/4ry55.jpg)

(http://upic.me/i/qw/5gl56.jpg)

(http://upic.me/i/90/7bt57.jpg)

(http://upic.me/i/90/y1p58.jpg)

(http://upic.me/i/90/zus59.jpg)

(http://upic.me/i/hd/srl60.jpg)

(http://upic.me/i/hd/ch761.jpg)

(http://upic.me/i/hd/0j062.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มีนาคม 24, 2017, 06:39:34 AM
16มี.ค.60 พระอธิการสกล ฐานวโร เจ้าอาวาสวัดบ้านปาง พระวินัย อภินนฺโท รองเจ้าอาวาสวัดบ้านปาง และตัวแทนวัดบ้านปาง ได้เดินทางมาร่วมงานพิธีมหาพุทธาภิเษก วัตถุมงคล พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชโย " รุ่น ๑๓๙ ปี สิริวิชโย" วัดบ้านปาง อ.ลี้ จ.ลำพูน พร้อมกับวัตถุมงคลของหลวงพ่อผาเงา ณ วิหารหลวงพ่อผาเงา วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

(http://upic.me/i/jb/9ph63.jpg)

(http://upic.me/i/jb/97h64.jpg)

(http://upic.me/i/jb/egk65.jpg)

(http://upic.me/i/qo/oi166.jpg)

(http://upic.me/i/qo/sci67.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ มีนาคม 25, 2017, 06:24:18 AM
พลตรีภาณุวัฒน์ เหนียวแน่น ผู้แทนพลโท ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ ๓ เป็นประธานพิธีบวงสรวงอัญเชิญเทวดา ณ ลานหน้าพระธาตุผาเงา วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย งานพิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคลพระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชโย "รุ่น ๑๓๙ ปี สิริวิชโย" และวัตถุมงคลหลวงพ่อผาเงา วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2560

(http://upic.me/i/ak/akx68.jpg)

(http://upic.me/i/ix/euv69.jpg)

(http://upic.me/i/iq/ajr70.jpg)

(http://upic.me/i/6k/irv71.jpg)

(http://upic.me/i/qs/jik72.jpg)

(http://upic.me/i/jo/ifq73.jpg)

(http://upic.me/i/qs/vg574.jpg)


หัวข้อ: Re: วัตถุมงคลวัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย รุ่นร่ำรวยทันใจ
เริ่มหัวข้อโดย: อารยสมบัติ ที่ เมษายน 02, 2017, 05:26:50 PM
พลตรีภาณุวัฒน์ เหนียวแน่น ผู้แทนพลโท ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ ๓ เป็นประธานพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วิหารหลวงพ่อผาเงา วัดพระธาตุผาเงา อ.เชียงแสน จ.เชียงราย งานพิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคลพระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชโย "รุ่น ๑๓๙ ปี สิริวิชโย" และวัตถุมงคลหลวงพ่อผาเงา วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2560 เวลา 14.19 น

(http://upic.me/i/kn/x5675.jpg)

(http://upic.me/i/ai/0oc76.jpg)

(http://upic.me/i/ai/a2b77.jpg)

(http://upic.me/i/ai/ki278.jpg)

(http://upic.me/i/ai/yab79.jpg)

(http://upic.me/i/0d/ld080.jpg)

(http://upic.me/i/0d/3ck81.jpg)

(http://upic.me/i/0d/tnr82.jpg)

(http://upic.me/i/0d/pwf83.jpg)

(http://upic.me/i/q8/nhe84.jpg)

(http://upic.me/i/q8/qzg85.jpg)

(http://upic.me/i/q8/vcx86.jpg)

(http://upic.me/i/gl/pqz87.jpg)

(http://upic.me/i/gl/u8388.jpg)

(http://upic.me/i/ay/bg589.jpg)